Ông Biden đạt kỷ lục gần 80 triệu phiếu bầu

0:00 / 0:00
0:00
 Ông Biden giành được gần 80 triệu phiếu phổ thông, khi các bang vẫn tiếp tục kiểm đếm, lập kỷ lục Tổng thống đắc cử có số phiếu cao nhất của Mỹ.
Ông Biden đạt kỷ lục gần 80 triệu phiếu bầu

Với hơn 155 triệu phiếu bầu đã được kiểm đếm trên toàn nước Mỹ, và California cùng New York, hai thành trì của đảng Dân chủ, vẫn tiếp tục kiểm nốt số phiếu còn lại, lượng cử tri đi bầu năm nay hiện chiếm khoảng 65% số cử tri hợp lệ, cao nhất kể từ năm 1908, theo dữ liệu từ AP và Dự án Bầu cử Mỹ.

Trong đó, số phiếu phổ thông Joe Biden nhận được đang là gần 79,7 triệu, vượt Tổng thống Donald Trump gần 6 triệu phiếu. Với hơn 73,7 triệu phiếu, Trump cũng lập kỷ lục là ứng viên thua cuộc có số phiếu phổ thông cao nhất lịch sử Mỹ.

Số phiếu đại cử tri của Biden và Trump lần lượt là 306 và 232.

Bất chấp kết quả trên, Trump tiếp tục không thừa nhận Biden đã đắc cử và tuyên bố ông mới là người chiến thắng. Chiến dịch của Trump cùng người ủng hộ đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn hoặc trì hoãn các quan chức bang xác nhận kết quả bầu cử.

Tổng thống Mỹ đến nay đã tiến hành 30 vụ kiện và tính tới sáng 19/11, 19 đơn kiện trong số đó đã bị từ chối, bác bỏ, nhận được phán quyết thất bại hoặc bị rút lại, NBC cho hay. Tại bang chiến trường Georgia, Tổng thư ký Brad Raffensperger hôm 19/11 thông báo bang đã hoàn tất việc kiểm đếm lại phiếu bằng tay và Biden vẫn dẫn trước Trump 12.284 phiếu. Ông cũng khẳng định không phát hiện bất kỳ hành vi gian lận cử tri nào trên diện rộng như cáo buộc từ phía chiến dịch Trump.

Một số chuyên gia nhận định việc Trump càng tuyên bố chiến thắng và đào sâu thêm cáo buộc gian lận bầu cử chỉ càng làm sâu sắc thêm thất bại của ông.

"Mỗi thất bại pháp lý càng củng cố chiến thắng của Biden", chuyên gia luật bầu cử Richard Hasen nói.

Hôm 19/11, Trump tuyên bố sẽ tập trung vào kết quả bầu cử ở bang Michigan và sẽ gặp các nghị sĩ Cộng hòa ở bang này cũng như gọi điện cho các quan chức bầu cử cấp hạt trong nỗ lực ngăn chứng nhận Biden chiến thắng với 150.000 phiếu ở đây.

Một số nhà phân tích tin rằng mục tiêu thực sự của Trump là gây hỗn loạn chứ không phải lật ngược kết quả bầu cử và ngày càng có nhiều người xung quanh ông biết rằng ông đã thua cuộc.

"Tất cả là nhằm duy trì cái tôi và sự hiện diện của ông ấy trước công chúng", Judd Gregg, cựu thống đốc và thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa ở bang New Hampshire, nhận định. "Ông ấy đang quyên được rất nhiều tiền và ông ấy dự định sử dụng số tiền đó".

Các nhà quan sát cho rằng kịch bản gây bối rối và hoài nghi về cuộc bầu cử đã được Trump chuẩn bị suốt năm 2020, đặc biệt với cáo buộc phiếu gửi qua thư sẽ bị gian lận có hệ thống.

"Phản ứng của ông ấy không làm ai ngạc nhiên. Ông ấy đã báo trước rất rõ về điều đó trước cuộc bầu cử và tiếp tục tuyên bố chiến thắng, bất kể thực tế như thế nào", Tim Pawlenty, cựu thống đốc thuộc đảng Cộng hòa của Minnesota, nói.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Các chủ phương tiện khi bị dừng xe để kiểm tra sẽ đọc số điện thoại, hoặc liên lạc người được cho là lãnh đạo CSGT huyện để không bị xử phạt. Ảnh: Chụp màn hình
Đồng Nai: Điều tra, xử lý nghiêm vụ lãnh đạo CSGT bị tố ‘thu tiền tháng’ để ‘giải cứu’ xe sai phạm

(Ngày Nay) - Mới đây, mạng xã hội lan truyền nhiều clip ghi lại bằng chứng cho thấy, chủ các phương tiện giao thông quá tải, sai phạm đã liên lạc một số người được cho là “lãnh đạo CSGT huyện Trảng Bom” nhờ “giải cứu”. Một chủ phương tiện trong clip còn cho biết, mỗi tháng họ phải nộp 1 triệu đồng để những người này can thiệp khi bị CSGT kiểm tra.

Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường
Học sinh Hà Nội phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường

(Ngày Nay) - Các trường học phải có thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng.... Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tiếp tục thực hiện thường xuyên việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường và từ trường về nhà.

Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong
Thanh Thanh Hiền ly hôn Chế Phong

(Ngày Nay) - Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã ly hôn với ca sĩ Chế Phong, con trai của danh ca Chế Linh, vì anh thay lòng đổi dạ.

Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính
Tất cả các F1,F2 tại TP HCM đều âm tính

(Ngày Nay) - Sáng 5/12, CDC TP Hồ Chí Minh (HCDC) thông tin, tất cả các mẫu xét nghiệm F1, F2 của 4 ca mắc COVID-19 mới đều âm tính với SARS-CoV-2. Như vậy, trong 3 ngày liên tiếp, thành phố không có ca mắc mới trong cộng đồng, chùm ca bệnh khởi phát từ bệnh nhân 1342 đã được ngăn chặn.

Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể
Điều gì xảy ra khi virus Sars-CoV-2 ở trong cơ thể

(Ngày Nay) -  Khi số ca mắc COVID-19 ngày một tăng, các chuyên gia đã phải làm việc không ngừng nghỉ để tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Chúng ta biết rằng các triệu chứng khi mắc bệnh bao gồm sốt, ho và khó thở. Vậy virus đã làm gì bên trong cơ thể để gây ra những triệu chứng đó?

Lơ là, chủ quan trong giám sát, theo dõi y tế người thuộc diện cách ly tập trung, cách ly tại nhà có thể làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.
Chống dịch COVID-19: 'Trên nóng, dưới lạnh', khắc phục cách nào?

(Ngày Nay) - Đến sáng hôm nay, 5/12, tất cả trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm COVID-19 ở TPHCM, khởi phát từ BN 1342 lây cho BN 1347, BN 1348, BN 1349, đều âm tính nhưng tình huống lây nhiễm là lời cảnh báo nghiêm khắc về tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, nhất là sự chủ quan, lơ là của chính quyền, lực lượng phòng chống dịch ở cơ sở.