Ông Biden đạt kỷ lục gần 80 triệu phiếu bầu

0:00 / 0:00
0:00
 Ông Biden giành được gần 80 triệu phiếu phổ thông, khi các bang vẫn tiếp tục kiểm đếm, lập kỷ lục Tổng thống đắc cử có số phiếu cao nhất của Mỹ.
Ông Biden đạt kỷ lục gần 80 triệu phiếu bầu

Với hơn 155 triệu phiếu bầu đã được kiểm đếm trên toàn nước Mỹ, và California cùng New York, hai thành trì của đảng Dân chủ, vẫn tiếp tục kiểm nốt số phiếu còn lại, lượng cử tri đi bầu năm nay hiện chiếm khoảng 65% số cử tri hợp lệ, cao nhất kể từ năm 1908, theo dữ liệu từ AP và Dự án Bầu cử Mỹ.

Trong đó, số phiếu phổ thông Joe Biden nhận được đang là gần 79,7 triệu, vượt Tổng thống Donald Trump gần 6 triệu phiếu. Với hơn 73,7 triệu phiếu, Trump cũng lập kỷ lục là ứng viên thua cuộc có số phiếu phổ thông cao nhất lịch sử Mỹ.

Số phiếu đại cử tri của Biden và Trump lần lượt là 306 và 232.

Bất chấp kết quả trên, Trump tiếp tục không thừa nhận Biden đã đắc cử và tuyên bố ông mới là người chiến thắng. Chiến dịch của Trump cùng người ủng hộ đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn hoặc trì hoãn các quan chức bang xác nhận kết quả bầu cử.

Tổng thống Mỹ đến nay đã tiến hành 30 vụ kiện và tính tới sáng 19/11, 19 đơn kiện trong số đó đã bị từ chối, bác bỏ, nhận được phán quyết thất bại hoặc bị rút lại, NBC cho hay. Tại bang chiến trường Georgia, Tổng thư ký Brad Raffensperger hôm 19/11 thông báo bang đã hoàn tất việc kiểm đếm lại phiếu bằng tay và Biden vẫn dẫn trước Trump 12.284 phiếu. Ông cũng khẳng định không phát hiện bất kỳ hành vi gian lận cử tri nào trên diện rộng như cáo buộc từ phía chiến dịch Trump.

Một số chuyên gia nhận định việc Trump càng tuyên bố chiến thắng và đào sâu thêm cáo buộc gian lận bầu cử chỉ càng làm sâu sắc thêm thất bại của ông.

"Mỗi thất bại pháp lý càng củng cố chiến thắng của Biden", chuyên gia luật bầu cử Richard Hasen nói.

Hôm 19/11, Trump tuyên bố sẽ tập trung vào kết quả bầu cử ở bang Michigan và sẽ gặp các nghị sĩ Cộng hòa ở bang này cũng như gọi điện cho các quan chức bầu cử cấp hạt trong nỗ lực ngăn chứng nhận Biden chiến thắng với 150.000 phiếu ở đây.

Một số nhà phân tích tin rằng mục tiêu thực sự của Trump là gây hỗn loạn chứ không phải lật ngược kết quả bầu cử và ngày càng có nhiều người xung quanh ông biết rằng ông đã thua cuộc.

"Tất cả là nhằm duy trì cái tôi và sự hiện diện của ông ấy trước công chúng", Judd Gregg, cựu thống đốc và thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa ở bang New Hampshire, nhận định. "Ông ấy đang quyên được rất nhiều tiền và ông ấy dự định sử dụng số tiền đó".

Các nhà quan sát cho rằng kịch bản gây bối rối và hoài nghi về cuộc bầu cử đã được Trump chuẩn bị suốt năm 2020, đặc biệt với cáo buộc phiếu gửi qua thư sẽ bị gian lận có hệ thống.

"Phản ứng của ông ấy không làm ai ngạc nhiên. Ông ấy đã báo trước rất rõ về điều đó trước cuộc bầu cử và tiếp tục tuyên bố chiến thắng, bất kể thực tế như thế nào", Tim Pawlenty, cựu thống đốc thuộc đảng Cộng hòa của Minnesota, nói.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.
Ảnh: Tuấn Linh
Bộ Công Thương: Áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại đã tác động tích cực đến ngành mía đường
(Ngày Nay) -  Đại diện Bộ Công Thương cho biết biện pháp áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với mặt hàng đường mía Thái Lan đã làm giảm tác động cạnh tranh không bình đẳng của đường Thái Lan đối với ngành sản xuất trong nước. Từ đó giúp giá đường trong nước nhích lên, đồng thời giá thu mua mía đối với người nông dân được tăng từ 100 ngàn đến 200 ngàn đồng/tấn. Qua đó, giúp người nông dân lần đầu tiên qua nhiều năm tiêu thụ toàn bộ hơn 6 triệu tấn mía.
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
Thu giữ số lượng lớn sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng trà, cà phê tại Vĩnh Long
(Ngày Nay) -  Kết quả khám phương tiện và kho chứa hàng, Đoàn kiểm tra đã phát hiện trên xe tải có trên 11.000 gói trà bao gồm 7.920 gói trà Ngọc Trang 1, 3.600 gói trà Bảo Tín 11. Tại kho chứa có nhiều loại bao bì mang các nhãn hiệu trà: Trà Long Phụng, trà Hiệp Thành, trà Hương Ngọc Trang 1, trà Thiên Hương 9, trà Thiên Hương, trà Bảo Trân, trà Bảo Tín 11. Bao bì cà phê các loại, 1,200kg nguyên liệu trà cùng dụng cụ là 02 máy ép bao bì, 2 cân các loại dùng để đóng gói sản phẩm.
Cùng các chiến binh nhí chiến đấu vì một trái tim khoẻ mạnh
Cùng các chiến binh nhí chiến đấu vì một trái tim khoẻ mạnh
(Ngày Nay) -  Mang thêm cơ hội được sống và lớn khôn với một trái tim khỏe mạnh cho các bệnh nhi mắc bệnh tim bẩm sinh, đó là mục tiêu mà Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM và Vinamilk hướng đến thông qua việc hỗ trợ chi phí phẫu thuật. Hoạt động này đã được thực hiện từ năm 1995 đến nay, với tổng ngân sách gần 7 tỷ đồng và hơn 1.200 trường hợp đã được hỗ trợ. 
Sự trở lại của những cái bắt tay
Sự trở lại của những cái bắt tay
(Ngày Nay) - Một trong những điểm nhấn nổi bật nhất từ ​​hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ vừa qua chính là cái bắt tay giữa hai vị Tổng thống - một khoảnh khắc hữu nghị đã bị bỏ quên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.