Ông Biden đạt kỷ lục gần 80 triệu phiếu bầu

0:00 / 0:00
0:00
 Ông Biden giành được gần 80 triệu phiếu phổ thông, khi các bang vẫn tiếp tục kiểm đếm, lập kỷ lục Tổng thống đắc cử có số phiếu cao nhất của Mỹ.
Ông Biden đạt kỷ lục gần 80 triệu phiếu bầu

Với hơn 155 triệu phiếu bầu đã được kiểm đếm trên toàn nước Mỹ, và California cùng New York, hai thành trì của đảng Dân chủ, vẫn tiếp tục kiểm nốt số phiếu còn lại, lượng cử tri đi bầu năm nay hiện chiếm khoảng 65% số cử tri hợp lệ, cao nhất kể từ năm 1908, theo dữ liệu từ AP và Dự án Bầu cử Mỹ.

Trong đó, số phiếu phổ thông Joe Biden nhận được đang là gần 79,7 triệu, vượt Tổng thống Donald Trump gần 6 triệu phiếu. Với hơn 73,7 triệu phiếu, Trump cũng lập kỷ lục là ứng viên thua cuộc có số phiếu phổ thông cao nhất lịch sử Mỹ.

Số phiếu đại cử tri của Biden và Trump lần lượt là 306 và 232.

Bất chấp kết quả trên, Trump tiếp tục không thừa nhận Biden đã đắc cử và tuyên bố ông mới là người chiến thắng. Chiến dịch của Trump cùng người ủng hộ đang tăng cường nỗ lực ngăn chặn hoặc trì hoãn các quan chức bang xác nhận kết quả bầu cử.

Tổng thống Mỹ đến nay đã tiến hành 30 vụ kiện và tính tới sáng 19/11, 19 đơn kiện trong số đó đã bị từ chối, bác bỏ, nhận được phán quyết thất bại hoặc bị rút lại, NBC cho hay. Tại bang chiến trường Georgia, Tổng thư ký Brad Raffensperger hôm 19/11 thông báo bang đã hoàn tất việc kiểm đếm lại phiếu bằng tay và Biden vẫn dẫn trước Trump 12.284 phiếu. Ông cũng khẳng định không phát hiện bất kỳ hành vi gian lận cử tri nào trên diện rộng như cáo buộc từ phía chiến dịch Trump.

Một số chuyên gia nhận định việc Trump càng tuyên bố chiến thắng và đào sâu thêm cáo buộc gian lận bầu cử chỉ càng làm sâu sắc thêm thất bại của ông.

"Mỗi thất bại pháp lý càng củng cố chiến thắng của Biden", chuyên gia luật bầu cử Richard Hasen nói.

Hôm 19/11, Trump tuyên bố sẽ tập trung vào kết quả bầu cử ở bang Michigan và sẽ gặp các nghị sĩ Cộng hòa ở bang này cũng như gọi điện cho các quan chức bầu cử cấp hạt trong nỗ lực ngăn chứng nhận Biden chiến thắng với 150.000 phiếu ở đây.

Một số nhà phân tích tin rằng mục tiêu thực sự của Trump là gây hỗn loạn chứ không phải lật ngược kết quả bầu cử và ngày càng có nhiều người xung quanh ông biết rằng ông đã thua cuộc.

"Tất cả là nhằm duy trì cái tôi và sự hiện diện của ông ấy trước công chúng", Judd Gregg, cựu thống đốc và thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa ở bang New Hampshire, nhận định. "Ông ấy đang quyên được rất nhiều tiền và ông ấy dự định sử dụng số tiền đó".

Các nhà quan sát cho rằng kịch bản gây bối rối và hoài nghi về cuộc bầu cử đã được Trump chuẩn bị suốt năm 2020, đặc biệt với cáo buộc phiếu gửi qua thư sẽ bị gian lận có hệ thống.

"Phản ứng của ông ấy không làm ai ngạc nhiên. Ông ấy đã báo trước rất rõ về điều đó trước cuộc bầu cử và tiếp tục tuyên bố chiến thắng, bất kể thực tế như thế nào", Tim Pawlenty, cựu thống đốc thuộc đảng Cộng hòa của Minnesota, nói.

Theo Vnexpress
TIN LIÊN QUAN
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
Bộ Ngoại giao sẽ hỗ trợ gia đình người Việt bị sát hại Nhật Bản
(Ngày Nay) - Ngay sau khi vụ việc một công dân Việt Nam bị sát hại tại Nhật Bản, Bộ Ngoại giao đã triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Ở trong nước, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân để xử lý các vấn đề hậu sự.
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
Bộ GD&ĐT làm rõ hơn về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022
(Ngày Nay) - Để làm rõ hơn việc triển khai các mốc thời gian theo khung kế hoạch trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã trao đổi một số nội dung xung quanh vấn đề này.