Ông Putin cảnh báo đáp trả việc Mỹ triển khai tên lửa tại Đức

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu tại lễ duyệt binh Ngày Hải quân ở St. Petersburg, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ tự coi như nước này đã rút khỏi lệnh tạm dừng triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn, nếu Mỹ triển khai tên lửa tại Đức.
Tổng thống Vladimir Putin tham dự lễ duyệt binh Ngày Hải quân tại St. Petersburg. Ảnh: AP.
Tổng thống Vladimir Putin tham dự lễ duyệt binh Ngày Hải quân tại St. Petersburg. Ảnh: AP.

Đầu tháng này, Mỹ và Đức đã công bố kế hoạch triển khai các hệ thống tên lửa chính xác tầm xa ở châu Âu. Theo thông cáo báo chí chung của Washington và Berlin hôm 10/7, Mỹ “sẽ bắt đầu triển khai theo đợt các khả năng hỏa lực tầm xa của Lực lượng đặc nhiệm đa miền tại Đức vào năm 2026”.

Ông Putin cho biết thông báo này rất “đáng chú ý”, vì việc triển khai như vậy sẽ đưa các cơ sở quân sự và quốc gia quan trọng của Nga, các trung tâm hành chính và công nghiệp, cũng như cơ sở hạ tầng quốc phòng vào tầm ngắm của những loại vũ khí đó.

Ông nhấn mạnh thời gian bay của những tên lửa này đến các mục tiêu trên lãnh thổ Nga là khoảng 10 phút và chúng cũng có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân.

“Tình huống này gợi nhớ đến các sự kiện trong Chiến tranh Lạnh, liên quan đến việc triển khai tên lửa tầm trung của Mỹ ở châu Âu”, ông Putin tuyên bố.

Tổng thống Liên bang Nga cảnh báo nếu Mỹ thực hiện kế hoạch triển khai tên lửa tại Đức, Nga sẽ có phản ứng tương ứng.

“Nếu Mỹ thực hiện các kế hoạch như vậy, chúng tôi sẽ tự coi như đã rút khỏi lệnh tạm dừng triển khai vũ khí tấn công tầm trung và tầm ngắn đã thông qua trước đó, và sẽ thực hiện các bước để tăng cường năng lực của lực lượng ven biển thuộc Hải quân của chúng tôi”, ông Putin tuyên bố, lưu ý rằng việc phát triển một số hệ thống tên lửa này đang trong giai đoạn cuối.

Nhà lãnh đạo Liên bang Nga cũng cam kết Moskva sẽ thực hiện các biện pháp tương tự để triển khai những hệ thống này, dựa trên hành động của Mỹ và các nước vệ tinh của họ tại châu Âu và các khu vực khác trên thế giới.

Tuyên bố trên của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi ông gặp gỡ các lính thuỷ và thủy thủ trong buổi duyệt binh kỷ niệm Ngày Hải quân hàng năm, lễ kỷ niệm chính của Hải quân Nga. Ông Putin ca ngợi Hải quân Nga là “lực lượng bảo vệ đáng tin cậy” cho biên giới biển và niềm tự hào và vinh quang của đất nước.

Ông Putin cho biết sức mạnh của Hải quân Liên bang Nga đã đạt được thông qua những nỗ lực và năng lực của các thủy thủ, cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ tăng cường năng lực của Hải quân thông qua đào tạo và tăng cường thêm nhân sự, trang bị tên lửa siêu thanh cho các tàu hải quân, tăng cường cơ sở hạ tầng ven biển, tình báo và phòng không.

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Hin Nam Nô trở thành Di sản thế giới liên biên đầu tiên của Việt Nam và Lào
Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Hin Nam Nô trở thành Di sản thế giới liên biên đầu tiên của Việt Nam và Lào
(Ngày Nay) - Ngày 13/7/2025, tại Kỳ họp lần thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO) ở Paris (Pháp), UNESCO chính thức phê duyệt điều chỉnh ranh giới Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng để mở rộng sang Vườn quốc gia Hin Nam Nô (Lào), hình thành Di sản thế giới liên biên giới đầu tiên của hai quốc gia với tên gọi: “Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và Vườn quốc gia Hin Nam Nô”.
Hai giáo sư gốc Việt được phong tặng Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh bậc Officier trước thềm Quốc khánh Pháp
Hai giáo sư gốc Việt được phong tặng Huân chương Bắc Đẩu Bội tinh bậc Officier trước thềm Quốc khánh Pháp
(Ngày Nay) - Ngày 13/7/2025,trước thềm lễ Quốc khánh Pháp 14/7, thông tin từ điện Elysée cho biết: Giáo sư Jean Trần Thanh Vân và Giáo sư Trần Thanh Vân, nhũ danh Lê (Kim, Ngọc) đã được Tổng thống nước Cộng hòa Pháp ký quyết định phong tặng Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh (Légion d’honneur), bậc Officier.
Di sản Thế giới liên biên giới đầu tiên giữa Việt Nam và Lào là minh chứng cho tình hữu nghị song phương
Di sản Thế giới liên biên giới đầu tiên giữa Việt Nam và Lào là minh chứng cho tình hữu nghị song phương
(Ngày Nay) - Ngày 13/7, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nhận định việc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) thông qua quyết định phê duyệt điều chỉnh ranh giới của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) mở rộng thêm cả Vườn quốc gia Hin Nam Nô (tỉnh Khăm Muộn, CHDCND Lào) là một minh chứng cho tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Lào.
Ảnh minh hoạ.
Ấn Độ ra Sách trắng ứng phó với công nghệ lượng tử
(Ngày Nay) - Nhằm bảo vệ nền kinh tế số đang phát triển trước mối đe dọa từ máy tính lượng tử, Bộ Điện tử và Công nghệ Thông tin Ấn Độ (MeitY) ngày 11/7 đã công bố Sách trắng, trong đó vạch rõ kế hoạch chuyển đổi sang hệ thống an ninh mạng có khả năng chống chịu với công nghệ lượng tử.
Nhiều phương tiện được tập trung để phục vụ xây dựng cầu Phong Châu và vận hành cầu phao, phà quân sự ngay tại khu vực cầu Phong Châu.
Phú Thọ: Vận hành lại phà quân sự ở khu vực cầu Phong Châu
(Ngày Nay) - Thông tin từ Binh chủng Công binh cho biết, sau khi kiểm tra lưu tốc dòng chảy sông Hồng tại khu vực cầu Phong Châu đã giảm xuống dưới 3m/s, đủ điều kiện vận hành phà quân sự để phục vụ người dân và phương tiện lưu thông qua khu vực cầu Phong Châu.
Ảnh minh hoạ.
Một số bệnh truyền nhiễm có xu hướng tăng cục bộ
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, trong những tháng gần đây, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm cơ bản vẫn đang được kiểm soát, tuy nhiên một số bệnh như sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 đã bắt đầu có xu hướng tăng cục bộ tại một số địa phương.
Phái đoàn cấp cao của Unesco, phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNÉSCO, lãnh đạo 3 tỉnh Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Dương nỗ lực quảng bá di sản tại Pháp
Quần thể di tích Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn – Kiếp Bạc được công nhận là Di sản văn hóa thế giới: Nỗ lực quảng bá trên trường quốc tế
(Ngày Nay) - Sáng ngày 12/7/2025, UNESCO chính thức công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử – Vĩnh Nghiêm – Côn Sơn – Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới thứ 9 của Việt Nam. Đây là một trong những cột mốc quan trọng trong chiến lược bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam trên trường quốc tế.