Ông Tập ca ngợi cuộc chiến chống COVID-19 và mô hình kinh tế Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong bài phát biểu mở màn Đại hội XX, Chủ tịch Tập Cận Bình hôm Chủ nhật đã đề cập tới cuộc chiến chống lại COVID-19, cũng như nhắc lại sự ủng hộ đối với các doanh nghiệp tư nhân và cho phép thị trường đóng vai trò then chốt ngay cả khi Trung Quốc điều chỉnh một "hệ thống kinh tế xã hội chủ nghĩa".
Ông Tập ca ngợi cuộc chiến chống COVID-19 và mô hình kinh tế Trung Quốc

Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc lần này quy tụ khoảng 2.300 đại biểu từ khắp nơi trên đất nước, diễn ra trong bối cảnh an ninh thắt chặt tại thủ đô Bắc Kinh.

Trong bài phát biểu, ông Tập cũng ca ngợi Đảng Cộng sản Trung Quốc đã kiểm soát tình hình ở Hong Kong, nơi từng xảy ra các cuộc biểu tình chống chính quyền vào năm 2019.

Về vấn đề Đài Loan, ông Tập nói: "Chúng ta kiên quyết tiến hành một cuộc đấu tranh lớn chống lại chủ nghĩa ly khai và can thiệp, thể hiện quyết tâm và khả năng mạnh mẽ của chúng ta trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhà nước và phản đối Đài Loan độc lập."

Nhắc tới thành tựu xóa đói giảm nghèo, nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định Đảng Cộng sản nước này "đã chiến thắng trong trận chiến chống đói nghèo lớn nhất trong lịch sử nhân loại."

Trong thập kỷ cầm quyền của mình, ông Tập, 69 tuổi, đã đưa ra các chính sách ưu tiên an ninh, tăng cường sự hiện diện của nhà nước trong nền kinh tế với danh nghĩa "thịnh vượng chung", áp dụng đường lối ngoại giao quyết đoán, sẵn sàng sử dụng áp lực quân sự nhằm bảo vệ quyền lợi.

"Chúng ta phải xây dựng hệ thống kinh tế thị trường xã hội chủ nghĩa ở trình độ cao, kiên quyết củng cố và phát triển hệ thống sở hữu công, kiên quyết khuyến khích và hỗ trợ kinh tế tư nhân phát triển, phát huy hết vai trò quyết định của thị trường trong phân bổ nguồn lực và đóng góp tốt hơn cho vai trò của chính quyền", ông Tập tuyên bố.

Về cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc đã giành được nhiều lời khen ngợi từ quốc tế.

Trong những ngày gần đây, chính quyền Bắc Kinh liên tục nhấn mạnh cam kết của mình đối với chiến lược "Zero COVID" của ông Tập, vốn còn tồn tại nhiều tranh cãi về mức độ ảnh hưởng tới nền kinh tế Trung Quốc.

Trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, vị thế của ông Tập dường như không bị suy giảm trong bối cảnh ​​tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại đáng kể, cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản, cũng như những sóng gió toàn cầu.

Mối quan hệ của Trung Quốc với phương Tây đã xấu đi rõ rệt, trở nên tồi tệ hơn khi ông Tập bày tỏ ủng hộ Nga trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Đại hội XX dự kiến ​​sẽ bầu ông Tập làm Tổng bí thư, đồng thời là chủ tịch Quân ủy trung ương. Nhiệm kỳ Chủ tịch nước của ông Tập sẽ được gia hạn vào tháng 3 năm sau tại kỳ họp thường niên của Quốc hội Trung Quốc.

Trước thềm Đại hội XX, thủ đô Bắc Kinh đã tăng cường an ninh và hạn chế các ca mắc COVID-19, trong khi các nhà máy thép ở tỉnh Hà Bắc gần đó được chỉ thị cắt giảm hoạt động để cải thiện chất lượng không khí.

Theo Reuters
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
Bóng thời gian chầm chậm qua xóm nghèo
(Ngày Nay) - Một năm lại sắp qua, tháng Chạp sầm sập đến khiến ai cũng bồi hồi trong nẻo nhớ, nhớ nhà, nhớ quê, nhớ kỉ niệm cũ. Đối với những người lao động nghèo ở khu Phúc Xá, Long Biên, Hà Nội, những ngày cuối năm lúc nào cũng đượm buồn.
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
Khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022
(Ngày Nay) - Sáng 8/12, Lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại khu vực sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Với sự tham gia của 170 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới, triển lãm trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không không quân, tác chiến không gian mạng, các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
TikTok tiếp tục đối mặt rào cản pháp lý ở Mỹ
Ngày 7/12, chính quyền bang Indiana của Mỹ đã khởi kiện TikTok với cáo buộc ứng dụng chia sẻ video ngắn này thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng và gợi ý nội dung video không phù hợp với trẻ em.