Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các quan chức an ninh xem xét các tình huống “xấu nhất” và chuẩn bị cho “biển bão”, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh tăng cường nỗ lực chống lại mọi mối đe dọa bên trong và bên ngoài.
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'

“Mức độ phức tạp và khó khăn của các vấn đề an ninh quốc gia mà chúng ta hiện đang phải đối mặt đã tăng lên đáng kể”, ông Tập phát biểu hôm thứ Ba tại một cuộc họp của Ủy ban An ninh Quốc gia, hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi các quan chức "phải tuân thủ suy nghĩ cơ bản và suy nghĩ về tình huống xấu nhất, đồng thời sẵn sàng vượt qua các thử thách lớn về gió lớn và sóng dữ, thậm chí cả biển bão nguy hiểm”.

Những chỉ thị mới nhất từ ông Tập được đưa ra khi chính quyền Bắc Kinh đang phải đối mặt với một loạt thách thức, từ nền kinh tế đang gặp khó khăn, đến môi trường quốc tế ngày càng thù địch.

Đối mặt với cái gọi là tình hình “phức tạp và nghiêm trọng”, ông Tập nói rằng Trung Quốc phải đẩy nhanh việc hiện đại hóa hệ thống và khả năng an ninh quốc gia của mình, tập trung vào việc làm cho chúng hiệu quả hơn trong “chiến đấu và sử dụng thực tế”.

Ông cũng kêu gọi Trung Quốc thúc đẩy việc xây dựng hệ thống giám sát và cảnh báo sớm rủi ro an ninh quốc gia, tăng cường giáo dục an ninh quốc gia và cải thiện việc quản lý dữ liệu và an ninh trí tuệ nhân tạo.

Các chuyên gia cho biết kể từ khi lên nắm quyền cách đây một thập kỷ, ông Tập đã coi an ninh quốc gia là một mô hình quan trọng xuyên suốt mọi khía cạnh quản trị đất nước.

Ông đã mở rộng khái niệm an ninh quốc gia để bao trùm mọi thứ từ chính trị, kinh tế, quốc phòng, văn hóa đến không gian mạng. Khái niệm này được mở rộng từ biển sâu và các vùng cực cho đến không gian, cũng như dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo.

Theo khái niệm “an ninh quốc gia toàn diện” của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc đã đưa ra một loạt luật để tự bảo vệ mình trước các mối đe dọa được nhận thức, bao gồm luật chống khủng bố, chống gián điệp, an ninh mạng, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tình báo quốc gia và an ninh dữ liệu.

Gần đây nhất, Trung Quốc đã mở rộng phạm vi của luật chống gián điệp từ việc che giấu bí mật và thông tin tình báo nhà nước sang bất kỳ “tài liệu, dữ liệu, tài liệu hoặc vật phẩm nào liên quan đến an ninh và lợi ích quốc gia”.

Quan điểm ưu tiên an ninh hơn tăng trưởng kinh tế của chính quyền Bắc Kinh được kết hợp bởi nhiều cuộc điều tra nhắm các công ty nước ngoài, bao gồm công ty tư vấn Bain & Company của Mỹ và công ty thẩm định Mintz Group.

Các cuộc điều tra đã khiến nhiều doanh nghiệp quốc tế hoảng sợ, trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc mong muốn phục hồi đà tăng trưởng sau giai đoạn "đóng băng" vì dịch bệnh.

Vào tháng 3, chính phủ Trung Quốc đã bắt giữ một nhân viên người Nhật Bản của công ty Astellas Pharma tại Bắc Kinh vì nghi ngờ hoạt động gián điệp. Đây là công dân Nhật Bản thứ 17 đã bị giam giữ tại Trung Quốc kể từ khi luật chống gián điệp được ban hành vào năm 2014.

Tại cuộc họp hôm thứ Ba, ông Tập cho biết Trung Quốc phải chủ động định hình một “môi trường bên ngoài an toàn” để duy trì tốt hơn cho an ninh đất nước trong bối cảnh “mở cửa” và “thúc đẩy sự hội nhập sâu rộng giữa phát triển và an ninh”.

Theo CNN
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.