Ông Trump là tổng thống đầu tiên kể từ thời Jimmy Carter không để Mỹ tham gia xung đột mới

0:00 / 0:00
0:00
Ông Trump có thể sẽ trở thành tổng thống đầu tiên kể từ thời ông Jimmy Carter không để Mỹ tham gia vào một cuộc xung đột quân sự mới. 
Ông Trump là tổng thống đầu tiên kể từ thời Jimmy Carter không để Mỹ tham gia xung đột mới

Chỉ vài ngày sau khi được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng, ông Christopher Miller tuyên bố Mỹ sẽ giảm số binh sĩ xuống còn 2.500 người ở cả Afghanistan và Iraq trước ngày 15/1/2021. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nói rằng, Tổng thống Trump muốn “kết thúc các cuộc chiến bất tận của Mỹ”.

Trong lịch sử, hầu hết các cuộc xung đột Mỹ tham gia đều nằm dưới vỏ bọc “ủy quyền lực lượng quân sự” do Quốc hội Mỹ trao cho tổng thống.

Sự ủy quyền quân sự của Quốc hội đã được trao cho Tổng thống George W. Bush vào năm 2001 trong Cuộc chiến chống khủng bố và Chiến tranh Iraq năm 2003, và được trao cho cha ông, Tổng thống George H.W. Bush tham gia Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

Tổng thống Ronald Reagan với nhiệm kỳ từ năm 1981-1989 cũng đã được Quốc hội chấp thuận vào năm 1983 để gửi lực lượng đến Lebanon, nhằm giảm nguy cơ xảy ra nội chiến.

Những tổng khác cũng để Mỹ tham gia vào các cuộc xung đột ở nước ngoài. Tổng thống Barack Obama đã điều binh sĩ Mỹ tham gia cuộc nội chiến Libya vào năm 2011. Trước đó, Tổng thống Bill Clinton nhận được sự ủy quyền từ Liên Hợp Quốc và hỗ trợ từ Quốc hội để đưa 20.000 lính Mỹ tham gia Chiến tranh Bosnia vào năm 1995.

Đây có thể là một điểm chung giữa ông Trump và ông Jimmy Carter, khi 2 người đều là tổng thống một nhiệm kỳ.

Tổng thống Jimmy Carter cho biết, một trong những thành tựu lớn nhất của ông là không để Mỹ tham gia vào một cuộc xung đột quân sự. “Chúng tôi chưa bao giờ tham chiến. Chúng tôi chưa bao giờ ném bom. Chúng tôi chưa bao giờ bắn một viên đạn”, ông Carter nói với The Guardian vào năm 2011.

Theo Newsweek, dù không để Mỹ dính vào một cuộc xung đột nào, nhưng chắc chắn ông Trump không thể đưa ra tuyên bố như Tổng thống Carter. Trong số những lệnh tấn công quân sự Tổng thống Trump từng đưa ra trong nhiệm kỳ có cuộc không kích ở Syria năm 2017 và 2018 nhằm đáp trả vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo VOV
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.