Ông Trump là tổng thống đầu tiên kể từ thời Jimmy Carter không để Mỹ tham gia xung đột mới

0:00 / 0:00
0:00
Ông Trump có thể sẽ trở thành tổng thống đầu tiên kể từ thời ông Jimmy Carter không để Mỹ tham gia vào một cuộc xung đột quân sự mới. 
Ông Trump là tổng thống đầu tiên kể từ thời Jimmy Carter không để Mỹ tham gia xung đột mới

Chỉ vài ngày sau khi được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng, ông Christopher Miller tuyên bố Mỹ sẽ giảm số binh sĩ xuống còn 2.500 người ở cả Afghanistan và Iraq trước ngày 15/1/2021. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien nói rằng, Tổng thống Trump muốn “kết thúc các cuộc chiến bất tận của Mỹ”.

Trong lịch sử, hầu hết các cuộc xung đột Mỹ tham gia đều nằm dưới vỏ bọc “ủy quyền lực lượng quân sự” do Quốc hội Mỹ trao cho tổng thống.

Sự ủy quyền quân sự của Quốc hội đã được trao cho Tổng thống George W. Bush vào năm 2001 trong Cuộc chiến chống khủng bố và Chiến tranh Iraq năm 2003, và được trao cho cha ông, Tổng thống George H.W. Bush tham gia Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

Tổng thống Ronald Reagan với nhiệm kỳ từ năm 1981-1989 cũng đã được Quốc hội chấp thuận vào năm 1983 để gửi lực lượng đến Lebanon, nhằm giảm nguy cơ xảy ra nội chiến.

Những tổng khác cũng để Mỹ tham gia vào các cuộc xung đột ở nước ngoài. Tổng thống Barack Obama đã điều binh sĩ Mỹ tham gia cuộc nội chiến Libya vào năm 2011. Trước đó, Tổng thống Bill Clinton nhận được sự ủy quyền từ Liên Hợp Quốc và hỗ trợ từ Quốc hội để đưa 20.000 lính Mỹ tham gia Chiến tranh Bosnia vào năm 1995.

Đây có thể là một điểm chung giữa ông Trump và ông Jimmy Carter, khi 2 người đều là tổng thống một nhiệm kỳ.

Tổng thống Jimmy Carter cho biết, một trong những thành tựu lớn nhất của ông là không để Mỹ tham gia vào một cuộc xung đột quân sự. “Chúng tôi chưa bao giờ tham chiến. Chúng tôi chưa bao giờ ném bom. Chúng tôi chưa bao giờ bắn một viên đạn”, ông Carter nói với The Guardian vào năm 2011.

Theo Newsweek, dù không để Mỹ dính vào một cuộc xung đột nào, nhưng chắc chắn ông Trump không thể đưa ra tuyên bố như Tổng thống Carter. Trong số những lệnh tấn công quân sự Tổng thống Trump từng đưa ra trong nhiệm kỳ có cuộc không kích ở Syria năm 2017 và 2018 nhằm đáp trả vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo VOV
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.