Ông Zelensky: Ukraine không muốn kéo dài xung đột với Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định Kiev thực sự không tìm cách kéo dài tình trạng xung đột với Nga trong nhiều năm tới.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

“Ukraine không muốn kéo dài chiến tranh. Chúng tôi không muốn chiến sự kéo dài trong nhiều năm. Chúng tôi có nhiều người bị thương và tử trận trên chiến trường. Chúng tôi phải đưa ra một kế hoạch giải quyết trong vòng vài tháng nữa”, đài RT (Nga) dẫn tuyên bố của ông Zelensky trong một cuộc họp báo chung với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel hôm 27/6.

Ông Zelensky đã tới Brussels để ký một thỏa thuận an ninh với Liên minh châu Âu nhằm đảm bảo hỗ trợ quốc phòng cho Kiev, bao gồm cả việc cung cấp vũ khí và huấn luyện binh sĩ Ukraine.

Đây là lần hiếm hoi ông Zelensky đưa ra nhận xét về mức độ thiệt hại và thương vong mà Ukraine phải gánh chịu trong cuộc xung đột kéo dài 2 năm rưỡi.

Kiev từ lâu đã giữ kín số thương vong trong cuộc xung đột với Nga. Thay vào đó, họ khẳng định đã gây ra thiệt hại lớn cho quân đội Nga. Hồi tháng 2 năm nay, ông Zelensky tuyên bố có 31.000 binh sĩ Ukraine thiệt mạng trong hai năm xung đột.

Gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Belousov ước tính Kiev đã mất 35.000 binh sĩ chỉ riêng trong tháng 5. Trước đó, người tiền nhiệm Sergey Shoigu tuyên bố vào tháng 2 rằng Ukraine đã mất ít nhất 440.000 quân trong suốt cuộc xung đột.

Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà
Các hành tinh, ngôi sao và thiên hà ngoài vũ trụ thể hiện vẻ đẹp của việc khám phá không gian. Ảnh minh họa: theweek.in
Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán
(Ngày Nay) - Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán trước đó và có cấu trúc xuyên tâm phức tạp hơn. Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Vân Nam (Trung Quốc) và một số viện nghiên cứu quốc tế công bố mới đây trên tạp chí Nature Astronomy.