Bảo tàng Getty lần đầu tiên mua tác phẩm nhiếp ảnh AI

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bảo tàng Getty vừa mua lại bức ảnh đầu tiên được tạo bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Tác phẩm "Cristian en el Amor de Calle" (2024) của nhiếp ảnh gia đồng tính người Costa Rica, Matías Sauter Morera, khắc họa hai chàng trai trẻ gốc Latinh trong quán bar hoặc quán cà phê, khoác trên mình những chiếc áo khoác da xanh điểm xuyết chi tiết vàng. Nhân vật trung tâm có ánh nhìn mạnh mẽ, đầy nội tâm.

Bức ảnh gợi nhắc đến lịch sử bí mật của pegamachos — những cao bồi vùng bờ biển Guanacaste, nổi tiếng với các mối quan hệ thầm kín cùng những chàng trai đồng tính trẻ.

Bảo tàng Getty lần đầu tiên mua tác phẩm nhiếp ảnh AI ảnh 1

Do lối sống ẩn dật, danh tính của pegamachos luôn cần được bảo vệ. Chính vì vậy, Morera đã sử dụng AI để tạo ra tác phẩm mà không làm lộ danh tính thật của bất kỳ ai.

Morera chia sẻ: “AI giúp tôi đạt được điều này mà không xâm phạm cuộc sống thực hay để lộ gương mặt của những người trong cộng đồng. Vì văn hóa pegamachos vẫn là một điều bí ẩn, những hình ảnh AI này đóng vai trò như một sự mô phỏng nhiếp ảnh, một câu chuyện hư cấu, đồng thời là phương tiện để tôi tưởng tượng và tái hiện một lịch sử song song chưa từng có.”

Để tạo ra "Cristian en el Amor de Calle", Morera đã kết hợp nhiều mô hình AI trong Adobe Photoshop nhằm tái dựng những pegamachos trong bối cảnh giả tưởng mà không cần đến sự kiểm duyệt.

Bảo tàng Getty đã mua lại tác phẩm thông qua giám tuyển nhiếp ảnh Paul Martineau, người coi đây là một bức ảnh thực thụ, thay vì chỉ là một sản phẩm của AI.

Tranh luận về AI trong nghệ thuật vẫn là chủ đề nóng suốt thời gian qua. Gần đây, hàng nghìn nghệ sĩ đã ký thư ngỏ yêu cầu nhà đấu giá Christie’s hủy bỏ một buổi đấu giá nghệ thuật AI sắp tới, với lý do các mô hình AI khai thác sự sáng tạo của con người.

Tác phẩm "Cristian en el Amor de Calle" của Morera sẽ được trưng bày trong triển lãm cá nhân Pegamachos tại phòng tranh Craig Krull từ ngày 22/3 đến 3/5/2025, cũng như trong triển lãm nhóm The Queer Lens: A History of Photography (Ống kính Queer: Lịch sử nhiếp ảnh), do Martineau giám tuyển, tại Bảo tàng Getty từ ngày 17/6 đến 28/9/2025.

"Queer" ban đầu có nghĩa là "kỳ lạ" hoặc "khác thường" trong tiếng Anh, nhưng sau này đã được cộng đồng LGBTQ+ sử dụng để chỉ những người có xu hướng tính dục hoặc bản dạng giới không thuộc về chuẩn mực dị tính (heterosexual) hay nhị nguyên giới (male/female). Ngày nay, "queer" là một thuật ngữ bao trùm, mang tính linh hoạt và cởi mở, dùng để chỉ những cá nhân không xác định theo bất kỳ nhãn giới tính hay xu hướng tình dục truyền thống nào. Nó cũng có thể được hiểu theo nghĩa rộng hơn là một phong trào văn hóa, xã hội và nghệ thuật đề cao sự đa dạng trong biểu hiện giới và tình dục.
Theo ART News
Ảnh minh họa.
Thí sinh tốp 30% xuất sắc có cơ hội nhận học bổng Chính phủ trước khi nhập học
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa đăng tải Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số nội dung và biện pháp tổ chức thực hiện chính sách học bổng đối với người học các ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược để lấy ý kiến rộng rãi các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc tặng hoa chúc mừng lãnh đạo tỉnh Hưng Yên và tặng hoa Trưởng Đại diện UNESCO tại Hà Nội
300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn: Tôn vinh di sản trí tuệ Việt Nam
(Ngày Nay) - Tối 31/7, tại Khu lưu niệm Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (xã Lê Quý Đôn, tỉnh Hưng Yên), Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Hưng Yên tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 300 năm Ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn (1726 - 2026).
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
Không ngừng đổi mới để đồng hành cùng đất nước
(Ngày Nay) - Mỗi bước phát triển của đất nước đều gắn với những yêu cầu mới về tư tưởng, niềm tin và sự đồng thuận xã hội. Từ những ngày đầu truyền bá lý tưởng cách mạng, khơi dậy khát vọng độc lập, tự do đến công cuộc đổi mới, hội nhập và hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước phát triển nhanh, bền vững, công tác tuyên giáo luôn đồng hành cùng những chặng đường phát triển của dân tộc.
Khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to.
Thời tiết ngày 1/8: Mưa lớn kéo dài ở Bắc Bộ, vùng ven biển có nơi trên 100 mm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 1/8, Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ xuất hiện mưa to đến rất to. Đáng chú ý, vùng ven biển Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình và Thanh Hóa có nơi ghi nhận lượng mưa trên 100 mm, tiềm ẩn nguy cơ ngập úng, lũ quét và sạt lở đất.