Phó Tổng thư ký LHQ nhắn gửi điều gì trong chuyến thăm Triều Tiên ?

(Ngày Nay) - Phó Tổng thư ký phụ trách các vấn đề chính trị của Liên hợp quốc đã yêu cầu các quan chức cấp cao của Triều Tiên hãy nhanh chóng “mở rộng các kênh đối thoại để giảm nguy cơ xung đột".
Phó Tổng thư ký LHQ nhắn gửi điều gì trong chuyến thăm Triều Tiên ?

Chuyến thăm của ông Jeffrey Feltman, được xem là chuyến thăm của quan chức cấp cao nhất tại Liên hợp quốc đến Triều Tiên từ năm 2012. Trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày tại Bình Nhưỡng, ông Jeffrey đã gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho và Phó Bộ trưởng Pak Myong Guk.

Ông Feltman nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và cộng đồng quốc tế đã cam kết đạt được một giải pháp hòa bình. Phó Tổng thư ký cũng cho biết biện pháp duy nhất để giải quyết vấn đề của Triều Tiên hiện nay là biện pháp ngoại giao, đạt được thông qua một quá trình đối thoại chân thành.

Phó Tổng thư ký LHQ nhắn gửi điều gì trong chuyến thăm Triều Tiên ? ảnh 1Hình ảnh hiếm hoi trong chuyến thăm Triều Tiên của Phó Tổng thư ký LHQ

Triều Tiên đang theo đuổi các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và sự lên án quốc tế. Vào ngày 29 tháng 11, Bình Nhưỡng đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được xem là mạnh nhất tới thời điểm hiện tại, có thể tấn công toàn bộ lãnh thổ nước Mỹ.

Triều Tiên tuyên bố trong một thông cáo của hãng tin KCNA chính thức bày tỏ mong muốn giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và thừa nhận những ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp trừng phạt đối với viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

"Liên hiệp quốc đã bày tỏ mối quan tâm về tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và bày tỏ mong muốn giảm bớt căng thẳng để phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc dựa trên nền hòa bình và an ninh quốc tế", KCNA đưa tin.

KCNA cho biết các quan chức Triều Tiên và Phó tổng thư ký Feltman đồng ý rằng chuyến thăm của ông đã làm sâu sắc hơn sự hiểu biết và họ đã đồng ý giữ liên lạc thường xuyên.

Hiện ông Feltman vẫn chưa chính thức trả lời phóng viên sau chuyến thăm Triều Tiên kéo dài 4 ngày.

 Theo Reuters

Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
Sức hút khó tin của Lễ hội bánh mì Việt Nam 2026
(Ngày Nay) - Chủ đề “Bánh mì Việt Nam, giá trị ẩm thực thế giới – lan tỏa năm châu” mang một tầng ý nghĩa mới. Đó là sự hội ngộ giữa bánh mì Việt và những người bạn Pháp. Lần đầu tiên, các thương hiệu ẩm thực thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam góp mặt, tạo nên một không gian giao thoa văn hóa – nơi bánh mì baguette của Pháp và bánh mì kẹp chảo của Sài Gòn không còn ranh giới.
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
WHO kêu gọi đầu tư và cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm mùa
(Ngày Nay) - Ngày 22/4, Văn phòng của Tổ chức Y tế Thế giới tại châu Âu (WHO châu Âu) đã kêu gọi tăng cường các nỗ lực nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vaccine phòng cúm và thúc đẩy tỷ lệ tiêm chủng với các nhóm có nguy cơ cao trên toàn châu Âu. Động thái này được đưa ra sau khi một nghiên cứu bao phủ toàn bộ 53 quốc gia thành viên trong khu vực đã tiến hành rà soát, đánh giá các thành tựu và thách thức trong suốt 15 mùa cúm.