Phụ nữ tại nhiều quốc gia biểu tình phản đối bạo lực giới

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hàng nghìn người biểu tình đã xuống đường ở châu Âu và châu Mỹ Latinh để yêu cầu chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ.
Phụ nữ tại nhiều quốc gia biểu tình phản đối bạo lực giới

Nhân dịp Ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, hàng nghìn phụ nữ tại nhiều quốc gia như Mexio Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ,... đã đổ ra đường tuần hành và kêu gọi công lý cho những nạn nhân thiệt mạng do các vụ bạo lực.

"Họ không chết. Họ đã bị sát hại" - đó là nội dung của nhiều biểu ngữ xuất hiện trong cuộc tuần hành ở Mexico, quốc gia có khoảng 10 phụ nữ thiệt mạng mỗi ngày.

Trên khắp khu vực châu Mỹ Latinh và Caribe, ít nhất 4.091 phụ nữ là nạn nhân của các vụ sát hại vào năm 2020, theo ủy ban khu vực của Liên Hợp Quốc.

Căng thẳng bùng lên ở thủ đô Mexico City khi một số ít người biểu tình đụng độ với cảnh sát. Tình trạng hỗn loạn cũng xảy ra tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, khi cảnh sát bắn hơi cay để giải tán cuộc biểu tình của hàng trăm người kêu gọi chính phủ tái gia nhập một hiệp ước quốc tế để bảo vệ phụ nữ.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã từ bỏ Công ước Istanbul mang tính bước ngoặt vào đầu năm nay, với lý do các nguyên tắc bình đẳng giới làm xói mòn các giá trị gia đình truyền thống.

Các nhóm hoạt động bảo vệ nữ quyền cho biết trong năm nay đã có 345 phụ nữ bị giết ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Phụ nữ tại nhiều quốc gia biểu tình phản đối bạo lực giới ảnh 1

Người biểu tình tại Thổ Nhĩ Kỳ đụng độ với cảnh sát. Ảnh: Reuters

Tại Tây Ban Nha, nơi chính phủ coi cuộc chiến chống bạo lực gia đình trở thành ưu tiên quốc gia, hàng nghìn người đổ ra đường phố Madrid và Barcelona trong biển cờ tím.

Tại thủ đô của Tây Ban Nha, những người tuần hành đeo mặt nạ, đội mũ và quấn khăn màu tím cầm theo một biểu ngữ khổng lồ có nội dung: "Quá đủ cho bạo lực nam giới đối với phụ nữ. Hành động ngay!"

"Không phải tất cả phụ nữ đều ở đây, vẫn còn những người bị sát hại", đám đông hô vang khẩu hiệu khi diễu hành qua đài phun nước Cibeles và các tòa nhà chính ở Madrid.

Maria Moran, một công chức 50 tuổi cho biết: “Chúng tôi phát ngán vì bạo lực đang diễn ra nhằm vào chúng tôi dưới nhiều hình thức khác nhau. Chúng tôi muốn nạn ​​mại dâm bị xóa bỏ và chấm dứt các vụ giết người, lạm dụng và hãm hiếp."

Theo UN Women, tổ chức của Liên hợp quốc về bình đẳng giới, gần 1/3 phụ nữ trên toàn thế giới đã từng bị bạo hành về thể chất hoặc tình dục, chủ yếu là do người thân quen.

"Bạo lực đối với phụ nữ là một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Trong tất cả các khu dân cư đều có phụ nữ và trẻ em gái đang sống trong tình trạng nguy hiểm", giám đốc điều hành UN Women Sima Bahous khẳng định.

Theo AFP
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á.