Sản phụ tử vong sau sinh mổ

(Ngày Nay) - Bị chảy máu ồ ạt sau sinh, sản phụ 29 tuổi ở Bình Định được chuyển viện cấp cứu nhưng đã tử vong trên đường.
Trung tâm y huyện Phù Mỹ- nơi sản phụ tử vong sau sinh mổ.
Trung tâm y huyện Phù Mỹ- nơi sản phụ tử vong sau sinh mổ.

Sáng 24/6, chị Linh, 29 tuổi ở Phù Mỹ, Bình Định có dấu hiệu chuyển dạ nên được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ.

Anh Nguyễn Quốc Phong, 37 tuổi, chồng sản phụ kể lại, 9h sáng, thấy vợ đau quằn quại, anh gọi kíp trực nhưng không có bác sĩ mà chỉ có các hộ sinh thăm khám. Gia đình cũng yêu cầu sinh mổ nhưng kíp trực không đồng ý. Đến trưa thì vợ anh bất tỉnh, băng huyết được chuyển mổ cấp cứu.

Sau đó, anh được bác sĩ thông báo sản phụ bị chảy máu ồ ạt sau sinh nên sẽ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Bình Định cấp cứu. Sản phụ tử vong trên đường vận chuyển.  Gia đình cho rằng, chính sự tắc trách của nhân viên y tế khiến sản phụ tử vong. Đây là lần sinh con thứ hai của chị Linh.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, cho biết, trước khi sinh sản phụ đã có biểu hiện choáng nhẹ, xuất huyết không rõ nguyên nhân. Bệnh nhân được truyền dịch, thở ôxy; trẻ sinh ra bị ngạt nên được hồi sức. Trong khi đó, người mẹ cũng có biểu hiện chảy máu dữ dội. Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành hồi sức và chuyển viện nhưng không kịp.

“Đây là ca khó đối với bệnh viện tuyến huyện. Sản phụ bị băng huyết khá nặng trước và sau sinh. Chúng tôi sẽ xử lý vụ việc theo tinh thần công khai minh bạch, nếu có sai phạm thì xử lý theo quy định”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, việc đánh giá lại quá trình chăm sóc, chẩn đoán, điều trị cho sản phụ cần phải có thời gian. Sở Y tế tỉnh đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Phù Mỹ thực hiện kiểm thảo tử vong, tăng cường công tác chăm sóc bệnh nhân.

Bộ Y tế cũng có công văn khẩn yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc, và xử trí đối với sản phụ Linh, dẫn đến tử vong.

Theo Vnexpress
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.