Sẵn sàng các phương án đáp ứng nhu cầu đi lại dịp nghỉ lễ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Với việc dịch COVID-19 đang dần được kiểm soát, hoạt động du lịch được mở cửa trở lại, dự báo nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay sẽ tăng cao. Hiện các đơn vị vận tải đường bộ, đường sắt và hàng không đã sẵn sàng các phương án về việc đảm bảo an toàn khai thác, chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp này.
Dự báo nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay sẽ tăng cao. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN
Dự báo nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay sẽ tăng cao. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Về lĩnh vực đường bộ, đại diện Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội nhận định, lưu lượng hành khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sẽ tăng mạnh, tập trung vào một số địa phương có địa điểm tham quan, du lịch như: Phú Thọ, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nam Định, Lào Cai, Sơn La…

Dự báo, tại Bến xe Giáp Bát, lượng khách trong các ngày cao điểm khoảng 12.000 lượt người/ngày, tăng khoảng 200 - 300% so với ngày thường. Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, tại bến xe này, công ty sẽ bố trí khoảng 900 lượt xe/ngày. Đây cũng là số lượng khách và xe dự kiến trong những ngày cao điểm tại Bến xe Mỹ Đình. Trong khi đó, tại Bến xe Gia Lâm, lượng khách cao nhất vào khoảng 5.000 lượt người/ngày, tăng khoảng 200% so với ngày thường với dự kiến bố trí 500 lượt xe/ngày.

“Mặc dù lượng khách và lượt xe tăng mạnh so với hiện trạng hoạt động, song cũng chỉ đạt mức tương đương thời gian bình thường trước dịch COVID-19. Do đó, lượng xe trên tuyến sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu đi lại của nhân dân”, đại diện Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội đánh giá.

Về giá vé dịp này, đại diện các bến xe Giáp Bát, Yên Nghĩa và Gia Lâm cho biết đã có doanh nghiệp có thông báo tăng giá vé do giá nhiên liệu tăng. Chủ yếu là các tuyến ngắn. Cụ thể, Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát cho biết, hiện tại đơn vị đã nhận được thông báo tăng giá vé của 4 doanh nghiệp vận tải với mức tăng khoảng 10% cho các tuyến Hà Nội - Thái Bình, Hà Nội - Nam Định.

Trong khi đó, ông Đinh Xuân Trường. Trưởng bến xe Yên Nghĩa thông tin, từ tháng 3/2022, đơn vị đã nhận được thông báo của 3 nhà xe hoạt động tại bến về tăng giá vé. Ví dụ như tuyến Yên Nghĩa (Hà Nội) - Tiến Lãng (Hải Phòng) nhà xe thông báo tăng giá vé từ 105.000 đồng/lượt lên 125.000 đồng/lượt (tăng hơn 10%).

Ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc công ty cổ phần Đầu tư phát triển ngành nước và môi trường (đơn vị quản lý vận hành Bến xe Nước Ngầm) thông tin, để phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao dịp nghỉ lễ, đơn vị đã đề nghị Sở Giao thông Vận tải cấp cho bến xe 50 phù hiệu tăng cường. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng đã đề nghị Công an thành phố Hà Nội, lực lượng thanh tra giao thông tăng cường hỗ trợ đảm bảo giữ gìn trật tự an ninh trên đường Pháp Vân và đường Ngọc Hồi trong dịp nghỉ lễ này.

Cũng theo ông Nguyễn Trung Kiên, Bến xe Nước Ngầm vẫn duy trì việc thông báo trên hệ thống phát thanh của bến các nội dung vè phòng chống dịch COVID-19, nhắc nhở các nhà xe thực hiện đầy đủ các công tác đảm bảo an toàn phòng dịch cho hành khách đi xe.

Đối với lĩnh vực đường sắt và đường hành không cũng được dự báo lượng hành khách lựa chọn các phương tiện này cũng sẽ tăng mạnh trong dịp 30/4 - 1/5.

Cụ thể, theo dự báo của Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, sản lượng vận chuyển nội địa trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dự kiến tăng mạnh với khoảng 400 lượt chuyến bay và khoảng 75.000 lượt khách quốc nội. Sản lượng bay quốc tế tuy đang ở mức thấp với trung bình khoảng hơn 100 lượt chuyến bay và 3.600 lượt khách quốc tế mỗi ngày song đã có những dấu hiệu tăng trưởng kể từ khi Việt Nam mở cửa, đón khách du lịch quốc tế.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã rà soát, tính toán năng lực của nhà ga hành khách để điều chỉnh phương án khai thác hiệu quả; đồng thời chuẩn bị đủ số lượng quầy dự phòng cho các hãng hàng không tăng chuyến trong thời gian cao điểm; mở 22/22 máy soi, bảo đảm lưu thông nhanh nhất; mở tất cả các cửa soát vé làn ra trong các khung giờ, bố trí tăng cường lực lượng an ninh điều tiết phương tiện từ xa.

Về phía các hãng hàng không, đại diện Vietnam Airlines cho biết, Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, Vasco, Pacific Airlines) sẽ cung ứng gần 450.000 chỗ từ ngày 28/4 đến 4/5. Trong khi đó, Bamboo Airways dự kiến tăng thêm tần suất bay trên các đường bay trọng điểm như: Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - Quy Nhơn, Hà Nội - Cam Ranh, Hà Nội - Phú Quốc và Hà Nội - TP Hồ Chí Minh - Côn Đảo. Hãng chủ động bố trí các chuyến bay tối muộn nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của người dân trong dịp này.

Đối với Vietjet Air, hãng này vừa thông báo sẽ tăng chuyến trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế để đáp ứng nhu cầu di chuyển, du lịch, thăm người thân tăng mạnh của người dân và du khách khi kỳ nghỉ sẽ kéo dài hơn. Theo đó, gần 2.300 chuyến bay, tương đương khoảng 509.000 chỗ sẽ được Vietjet Air khai thác để phục vụ khách hàng trên toàn mạng bay phủ khắp Việt Nam và quốc tế.

Đại diện Vietjet Air cho hay, các đường bay tập trung lượng khách lớn như TP Hồ Chí Minh - Hà Nội, các đường bay đến các điểm du lịch như: Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Cần Thơ… sẽ được tăng cường. Ước tính, tổng số chỗ trên các chuyến bay nội địa của hãng trong tuần từ 27/4 đến 3/5 sẽ tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm 2019.

Bên cạnh đó, với các quy định thuận lợi chào đón du khách đến Singapore, Thái Lan, Indonesia..., Vietjet Air cũng mở lại, tăng chuyến bay tới Singapore, Bangkok (Thái Lan), Bali (Indonesia), Kuala Lumpur (Malaysia), New Delhi (Ấn Độ), Nhật Bản, Hàn Quốc... ngay trong dịp nghỉ lễ này.

Ngành đường sắt cũng cho biết, từ ngày 28/4 đến 4/5, ngành này sẽ chạy tăng cường gần 50 đoàn tàu khách trên các tuyến. Trong đó, riêng khu vực phía Bắc chạy thêm 30 đoàn tàu từ Hà Nội đi các ga: Lào Cai, Thanh Hóa, Vinh, Đồng Hới, Huế, Đà Nẵng, Hải Phòng và ngược lại. Trên tuyến Bắc - Nam, bên cạnh các đôi tàu khách Thống Nhất SE3/SE4, SE5/SE6, SE7/SE8 chạy hằng ngày, từ ngày 28/4 đến ngày 4/5.

Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho hay, VNR sẽ chạy tăng cường nhiều đoàn tàu khách từ Ga Sài Gòn và Hà Nội đến các tỉnh thu hút lượng khách du lịch đông. Lịch chạy tàu tăng cường cũng sẽ được điều chỉnh khi lượng khách tăng cao.

“Dịch bệnh thời gian qua ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động vận tải đường sắt, hành khách giảm mạnh, thậm chí nhiều tuyến tàu phải dừng hoạt động trong thời gian dài. Vì vậy, lượng khách đi tàu được kỳ vọng sẽ khả quan trong dịp nghỉ lễ”, đại diện VNR chia sẻ.

Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
Cột mốc 1 tỷ USD của ngành game Việt Nam
(Ngày Nay) - Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến 2030, ngành game Việt Nam sẽ đạt cột mốc doanh thu 1 tỷ USD. Để đạt được kết quả này, theo nhiều chuyên gia, cần xây dựng một nền tảng tốt song song với chính sách hoàn thiện.
VNPT với hệ thống IDC hiện đại cùng đội ngũ kỹ sư giúp nâng cao năng lực bảo mật cho doanh nghiệp, đảm bảo hệ thống luôn được bảo vệ tốt nhất.
Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(Ngày Nay) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
Nạn săn trộm tận diệt tê giác Java
(Ngày Nay) - Tê giác Java từng có số lượng lên tới hàng nghìn con trên khắp Đông Nam Á, nhưng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nạn săn trộm tràn lan và bị thu hẹp môi trường sống do sự xâm lấn của con người.