Sâu bột: Giải pháp cho cuộc chiến với rác thải nhựa

(Ngày Nay) - Loài sâu bột - ấu trùng của bọ cánh cứng, từ lâu đã được biết đến với khả năng tiêu thụ một số loại nhựa và có thể trở thành cứu cánh cho nhân loại trong cuộc chiến chống rác thải nhựa.
Sâu bột: Giải pháp cho cuộc chiến với rác thải nhựa

Nghiên cứu sinh Anja Malawi Brandon tại Đại học Stanford cho biết phải mất khoảng 3.000 đến 4.000 con sâu bột một tuần để "ăn" hết một cốc cà phê xốp và vi khuẩn sống trong ruột của chúng sẽ phân hủy nhựa.

Khi sâu bột ăn polystyrene - vật liệu được sử dụng trong xốp, và thường được tìm thấy trong bao bì, chúng bài tiết một nửa dưới dạng carbon dioxide và một số dưới dạng các hạt phân hủy một phần, làm dấy lên lo ngại rằng chúng có thể tạo ra cả các hạt vi nhựa.

Nhưng việc khai thác đặc tính sinh học của loài ấu trùng này có thể mang đến những cơ hội mới cho cách nhân loại đối phó với nhựa phế thải.

Sâu bột: Giải pháp cho cuộc chiến với rác thải nhựa ảnh 1

Nghiên cứu sinh Anja Malawi Brandon của Đại học Stanford trong phòng thí nghiệm. Ảnh: CNN

Brandon, một chuyên gia về tính bền vững của nhựa và nhựa sinh học, là thành viên của nhóm nghiên cứu công bố kết quả cho thấy sâu bột có thể ăn polystyrene, cũng như polyethylene - một trong những loại nhựa được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, được tìm thấy trong mọi thứ từ túi nilon đến chai đựng nước tẩy.

Nhóm cũng chỉ ra rằng khi ăn polystyrene, sâu bột tiết ra một chất chống cháy đôi khi được thêm vào nhựa. Điều đó có nghĩa là hóa chất độc hại không tích tụ bên trong sâu bột, vì vậy nó sẽ không được chuyển qua chuỗi thức ăn nếu chúng được sử dụng làm thức ăn giàu protein cho vật nuôi như gà và lợn.

Các nghiên cứu sâu hơn hiện đã phân lập được vi khuẩn ăn nhựa có trong ruột của sâu bột và phát triển chúng bên ngoài cơ thể vật chủ.

“Thật thú vị, vi khuẩn mà chúng tôi xác định không phải là vi khuẩn mới, chưa từng nghe đến - chúng là vi khuẩn có liên quan đến sự phân hủy các chất ô nhiễm môi trường khác trước đây”, Brandon chỉ ra. "Nó cho thấy rằng trong môi trường thích hợp, những vi khuẩn đã được biết đến này có khả năng phân hủy nhựa".

Một giải pháp tái chế tự nhiên

Ô nhiễm nhựa là một trong những vấn đề môi trường cấp bách toàn cầu. Một báo cáo gần đây của The Pew Charity Trusts dự đoán khối lượng nhựa thải ra đại dương có thể tăng gần gấp 3 lần lên 29 triệu tấn mỗi năm vào năm 2040.

The Pew Charity Trusts cũng cho biết "không có giải pháp duy nhất", nhưng "một chiến lược tái chế đầy tham vọng" có thể giảm 31-45% ô nhiễm nhựa.

Anja Brandon cho rằng sâu bột trở thành một giải pháp tái chế khả thi, cũng như cần phải có một hệ thống thu thập và xử lý nhựa đã tiêu hóa một phần mà chúng thải ra. Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng vi khuẩn trong ruột sâu bột để xử lý rác thải mà không lo xuất hiện vi nhựa.

Hiện tại, các thử nghiệm của nhóm Brandon với vi khuẩn vẫn tiếp tục. "Chúng tôi vẫn còn một khoảng cách nhỏ để làm điều đó trên quy mô lớn", cô nói. "Nhưng với nghiên cứu mới của mình, chúng tôi đã phát triển một hệ thống cho phép tiến tới tương lai nhanh hơn rất nhiều. Hy vọng rằng điều này sẽ một công nghệ khả thi."

Theo CNN
Đoàn làm phim Ốc mượn hồn trong buổi premiere tại Hà Nội tối 28/5
Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ trở lại cùng phim điện ảnh Ốc mượn hồn
(Ngày Nay) - Sau nhiều năm vắng bóng trên màn ảnh rộng, đạo diễn Đinh Tuấn Vũ cho thấy sự đổi mới trong tư duy làm phim với Ốc mượn hồn. Tác phẩm mang màu sắc tâm lý kịch tính, được kể bằng nhịp điệu tiết chế trên nền những khung hình đậm chất điện ảnh.
Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev tiếp nguyên Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay
Hãn quốc Kim Trướng – Di sản văn minh thảo nguyên của nhân loại
(Ngày Nay) - Hội thảo quốc tế với chủ đề "Hãn quốc Kim Trướng như một mô hình của nền văn minh thảo nguyên: Lịch sử, khảo cổ học, văn hóa và bản sắc" đã diễn ra tại thủ đô Astana, Kazakhstan. Sự kiện quy tụ hơn 350 đại biểu, gồm đại diện các tổ chức quốc tế, sử gia, khảo cổ học, nhà nghiên cứu và học giả hàng đầu chuyên sâu về lịch sử Đại thảo nguyên và Hãn quốc Kim Trướng (Ulus Jochi).
Giá bất động sản ở Monaco luôn thuộc nhóm đắt nhất thế giới nhờ vị thế kề biển, tựa núi.
Sự thật về những bất động sản đắt giá bậc nhất hành tinh
(Ngày Nay) - Từ Monaco bên bờ Địa Trung Hải đến hồ Como thơ mộng của Italy, những bất động sản ven mặt nước từ lâu đã trở thành tọa độ sống được những người giàu có săn đón. Ngoài sở hữu giá trị tài sản vượt trội, biệt thự bên hồ còn phản chiếu vị thế, gu sống và đẳng cấp của chủ nhân - những giá trị vĩnh cửu theo thời gian, ngày càng khó mua được bằng tiền.
Khu lõi Trung tâm Tài chính quốc tế tại bán đảo Thủ Thiêm. Ảnh: Hồng Đạt
Việt Nam-Singapore và “mảnh ghép” quan trọng trong hệ sinh thái trung tâm tài chính quốc tế
(Ngày Nay) - Việt Nam đang đẩy mạnh nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm để vận hành tòa án chuyên biệt trong Trung tâm Tài chính quốc tế mới thành lập. Trong bối cảnh hợp tác tư pháp giữa Việt Nam và Singapore đang mở ra triển vọng cho “mảnh ghép” quan trọng này trong hệ sinh thái trung tâm tài chính quốc tế, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới Singapore tạo thêm động lực ý nghĩa cho sự hợp tác đó.
EU xem xét thu thuế kỹ thuật số, cờ bạc trực tuyến và tiền mã hóa
EU xem xét thu thuế kỹ thuật số, cờ bạc trực tuyến và tiền mã hóa
(Ngày Nay) - Ủy ban Châu Âu (EC) đang xem xét một loạt đề xuất đánh thuế mới nhắm vào các dịch vụ kỹ thuật số, cờ bạc trực tuyến và tài sản mã hóa, với kỳ vọng thu về tới 11 tỷ Euro mỗi năm để bổ sung nguồn lực cho ngân sách dài hạn của Liên minh Châu Âu (EU) giai đoạn 2028-2034.
Trung Quốc tích hợp AI vào ngành năng lượng
Trung Quốc tích hợp AI vào ngành năng lượng
(Ngày Nay) - Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) vào ngành năng lượng, tận dụng công nghệ tiên tiến để thúc đẩy hiện đại hóa công nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động và đảm bảo tương lai năng lượng.
Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng MTTQ đoàn kết nhân dân, gắn kết các tôn giáo
Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng MTTQ đoàn kết nhân dân, gắn kết các tôn giáo
(Ngày Nay) - Nhân dịp Đại lễ Phật đản năm 2026 - Phật lịch 2570, chiều 29/5, tại Hà Nội, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã tới thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo, Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam.