Singapore công bố Chiến lược thu hồi tài sản quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Singapore vừa công bố Chiến lược thu hồi tài sản quốc gia (NARS), đưa ra cách tiếp cận toàn diện đối với việc thu hồi các khoản tiền và tài sản bất hợp pháp từ tay tội phạm cũng như việc tịch thu các tài sản này hoặc trả lại cho người bị hại.
Singapore công bố Chiến lược thu hồi tài sản quốc gia

Chiến lược mới của Singapore được Thủ tướng Lawrence Wong công bố ngày 26/6 tại lễ khai mạc phiên họp toàn thể của Lực lượng Đặc trách hành động tài chính (FATF) diễn ra tại Singapore và là một phần trong các nỗ lực của không ngừng của Singapore nhằm tăng cường cơ chế chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (AML/CFT).

Chiến lược NARS của Singapore sẽ tập trung vào 4 trụ cột chính, gồm phát hiện các hoạt động tội phạm và đáng ngờ bằng cách truy dấu các khoản tiền bất hợp pháp; thu hồi số tiền bất chính của tội phạm thông qua việc bắt giữ và tịch thu ngay lập tức; tối đa hóa việc thu hồi tài sản để sung công hoặc trả cho người bị hại và ngăn ngừa việc tội phạm sử dụng Singapore để ẩn náu, di chuyển hoặc hưởng thụ tài sản bất hợp pháp.

Theo thông cáo báo chí do Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ và Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), thu hồi tài sản là một trong những trụ cột chính của cơ chế chống rửa tiền của Singapore. Cơ chế này giúp ngăn chặn dòng tài sản bất hợp pháp chảy qua hệ sinh thái tài chính của Singapore, đồng thời vẫn chào đón các doanh nghiệp hợp pháp. Từ tháng 1/2019 - 6/2024, Singapore đã tịch thu 6 tỷ đôla Singapore (SGD), tương đương 4,4 tỷ USD, liên quan đến các hoạt động tội phạm và rửa tiền, trong đó 416 triệu SGD đã được trả lại cho nạn nhân và 1 tỷ SGD được sung công quỹ nhà nước.

Singapore đánh giá, trên phạm vi toàn cầu, các hoạt động rửa tiền ngày càng phức tạp, liên quan đến sự di chuyển nhanh chóng của những khoản tiền lớn bất hợp pháp qua các khu vực pháp lý khác nhau và ảnh hưởng đến một số lượng đáng kể nạn nhân.

Cụ thể ở Singapore, một tỷ lệ lớn các vụ rửa tiền ở đây có tính chất xuyên quốc gia, liên quan đến tội phạm nguồn gốc nước ngoài và các tập đoàn tội phạm nước ngoài sử dụng các phương pháp tinh vi và phức tạp, bao gồm các thủ đoạn phân lớp và công nghệ kỹ thuật số, để che giấu việc di chuyển các dòng tiền bất hợp pháp xuyên biên giới.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.