Số binh sĩ Đức xin giải ngũ tăng cao do cuộc xung đột ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Lo ngại đụng độ trực tiếp với các lực lượng Nga hoặc bị triển khai tới các khu vực xung đột trong các nước thành viên NATO là nguyên nhân chính khiến nhiều binh sĩ Đức nộp đơn rút khỏi lực lượng vũ trang.
Binh sĩ Đức. Ảnh: Báo Giao thông.
Binh sĩ Đức. Ảnh: Báo Giao thông.

Tờ Der Spiegel của Đức mới đây đưa tin, số quân nhân Đức tìm cách từ bỏ nghĩa vụ trong lực lượng vũ trang của nước này đã tăng gấp đôi sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Cụ thể, từ tháng 1 đến ngày 2/6, Văn phòng Liên bang về Gia đình và Xã hội Dân sự Đức đã nhận được hơn 530 đơn xin rời khỏi quân đội, con số này gấp đôi so với năm ngoái. Số lượng đơn xin rút khỏi lực lượng vũ trang Đức năm 2021 là 209 người.

Hầu hết các binh sĩ muốn rời khỏi quân đội Đức cho biết “không muốn tham gia vào một cuộc xung đột quân sự” là lý do cho quyết định của họ, ám chỉ đến các hành động đối đầu trực tiếp có thể xảy ra với các lực lượng Nga hoặc việc triển khai trong các khu vực xung đột của các nước thành viên NATO. Đức đóng góp gần 14.000 quân cho Lực lượng ứng phó NATO, một đơn vị chung của các quốc gia thành viên.

Luật của Đức có một điều khoản qui định “không ai có thể bị buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự trái với lương tâm của mình”.

Tiết lộ của tờ Der Spiegel được đưa ra khi Đức đang tranh luận về việc quân đội nước này thiếu khả năng sẵn sàng chiến đấu, thiếu nhân lực và thiết bị trong bối cảnh xung đột Nga-Ukraine. Gần đây, Quốc hội Đức đã vội vàng thông qua kế hoạch đầu tư 100 tỷ euro của chính phủ để hiện đại hóa quân đội.

Trong khi đó, tờ TAZ đưa tin rằng xung đột Ukraine cũng đã làm dấy lên một cuộc tranh luận mới ở Đức về việc liệu các nhà chức trách có nên khôi phục chế độ quân dịch bắt buộc hay không.

Trước đó, người đứng đầu mới của Bộ Chỉ huy Tác chiến của quân đội Đức Bernd Schutt, tuyên bố rằng nguy cơ leo thang quân sự với Nga ở sườn Đông Bắc của NATO là rất cao. Do đó, theo ông Schutt, sự hiện diện của lực lượng liên minh trên bộ trong khu vực là rất quan trọng.

Hiện trường vụ hỏa hoạn tại kho chứa nhiên liệu bên Vịnh Matanzas, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Doanh nghiệp Việt hỗ trợ Cuba sau vụ cháy kho dầu
(Ngày Nay) -  Ngày 19/8, Công ty Thái Bình của Việt Nam đã trao tặng Cuba 100.000 USD để chung tay cùng đảo quốc Caribe khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại khu công nghiệp Matanzas .
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
(Ngày Nay) - Bên cạnh những địa phương miễn học phí hoàn toàn cho học sinh từ năm học 2022 -2023 như Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện đã có thêm những tỉnh như Quảng Ninh, Cần Thơ đang dự kiến về việc này.