Đức vay nợ thêm để giảm thiểu tác động kinh tế từ cuộc xung đột Nga-Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Đức sẽ phải gánh thêm khoản nợ 39,2 tỷ euro (42,1 tỷ USD) trong năm 2022 để chống lại những tác động kinh tế liên quan đến cuộc xung đột Nga – Ukraine.
Đức vay nợ thêm để giảm thiểu tác động kinh tế từ cuộc xung đột Nga-Ukraine

Các nguồn tin từ Bộ Tài chính Đức ngày 25/4 cho biết ngân sách bổ sung, dự kiến sẽ được trình Chính phủ nước này vào ngày 27/4, sẽ nâng tổng số khoản vay mới của Đức trong năm nay lên 138,9 tỷ euro (tương đương 149,1 tỷ USD).

Theo nguồn tin trên, khoản nợ thêm này là một phản ứng “kịp thời và có mục tiêu” trước những tác động của cuộc xung đột Nga – Ukraine đối với nền kinh tế. Số tiền trên nhằm giúp các doanh nghiệp và hộ gia đình đối phó với chi phí năng lượng tăng cao và viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Sau nhiều năm theo đuổi ngân sách cân bằng, nước Đức vốn có truyền thống tiết kiệm đã gánh một khoản nợ khổng lồ trong giai đoạn 2020 và 2021 để giúp nền kinh tế lớn nhất châu Âu đối phó với đại dịch COVID-19.

Trước đó, Chính phủ Đức dự định sử dụng 99,7 tỷ euro trong năm 2022 như một phần của ngân sách “cơ bản”, song cuộc xung đột Nga – Ukraine nổ ra đã buộc Đức phải điều chỉnh các tính toán của mình.

Đầu tháng 4, Chính phủ Đức đã nhất trí dành 5 tỷ euro hỗ trợ các doanh nghiệp nhằm giúp giải quyết chi phí năng lượng đang gia tăng mạnh tại nước này. Các hộ gia đình đóng thuế cũng sẽ nhận được khoản trợ cấp 300 euro để giúp thanh toán hóa đơn năng lượng cao. Những người nhận trợ cấp nhà ở cũng sẽ nhận được một khoản tiền một lần. Ngoài ra, Chính phủ nước này cũng đề ra chiến lược dự trữ khí đốt để giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga.

Trong khi đó, các lái xe sẽ được hưởng lợi nhờ việc cắt giảm thuế năng lượng đối với xăng dầu và người sử dụng phương tiện giao thông công cộng có thể hưởng ưu đãi 9 euro/vé tháng trong 3 tháng mùa Hè. Viện trợ nhân đạo cho Ukraine cũng được đưa vào một số khoản chi tiêu mới.

Mặc dù vay thêm, song Chính phủ Đức vẫn đặt mục tiêu tuân thủ các quy định về nợ vào năm 2023, đồng thời giới hạn số nợ mới ở mức 7,5 tỷ euro.

Thị trường BĐS kỳ vọng hồi phục vào cuối năm 2023, đầu năm 2024
Thị trường BĐS kỳ vọng hồi phục vào cuối năm 2023, đầu năm 2024
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại “Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản và Trao chứng nhận Dự án đáng sống 2023”do VCCI tổ chức sáng nay, 22/9, TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định: Thị trường ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực, kỳ vọng hồi phục từ cuối năm 2023- đầu năm 2024
Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng
Đồng Yên mất giá, người Nhật đổ xô sang mua vàng
(Ngày Nay) - Trong những ngày đầu tháng 9 vừa qua, giá vàng ở Nhật Bản đã có lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 yen (67,8 đô la Mỹ)/gram. Những hộ gia đình Nhật Bản đang bán tháo đồng Yên để mua vàng nhằm tránh lạm phát. Liệu có phải lòng tin của người dân vào đồng tiền của chính nước họ cũng đang giảm mạnh?