Sốt xuất huyết gia tăng: Hà Nội chi thêm gần 9 tỷ chống dịch

(Ngày Nay) - Số tiền này được dùng để mua sắm bổ sung hóa chất, sinh phẩm, vật tư và máy móc, thiết bị phòng chống dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp. 
Quận Hoàng Mai là một trong những quận có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất thành phố Hà Nội. Ảnh: Hà Quyên
Quận Hoàng Mai là một trong những quận có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất thành phố Hà Nội. Ảnh: Hà Quyên

Trước tình hình diễn biến gia tăng của sốt xuất huyết, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 5006/QĐ-UBND về việc bổ sung kinh phí tăng cường phòng, chống dịch bệnh này.

Trong đó 8,567 tỷ đồng trích từ nguồn dự phòng của ngân sách thành phố năm 2017, bổ sung dự toán chi ngân sách cho Sở Y tế để thực hiện phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Số tiền này được dùng để mua sắm bổ sung hóa chất, sinh phẩm, vật tư và máy móc, thiết bị phòng chống sốt xuất huyết năm 2017, đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Trước đó, Phó bí thư thường trực thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cũng đã có văn bản yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền huy động các nguồn lực, nghiêm túc thành lập các đội xung kích diệt bọ gậy chống dịch sốt xuất huyết, và tổ giám sát phòng chống dịch sốt xuất huyết, để đẩy mạnh tuyên truyền đến các tổ dân phố, thôn, làng, các hộ gia đình nhằm nâng cao ý thức, phòng, chống dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ đầu năm, toàn thành phố ghi nhận 8.982 trường hợp mắc. Trong đó, gần 88% đã khỏi.

Số tử vong là 5 ca (4 ca do sốt xuất huyết, một ca do sốc nhiễm khuẩn nhưng được xác định dương tính với sốt xuất huyết). Mới nhất là trường hợp một bệnh nhân nam giới, 61 tuổi, ở đường Nguyễn Viết Xuân, Quang Trung, Hà Đông, vào Bệnh viện 103 ngày 24/7, và tử vong sau 2 ngày do tình trạng xuất huyết quá nặng.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết tình hình dịch sốt xuất huyết đang diễn ra phức tạp. 10 năm trở lại đây, dịch cao đỉnh điểm nhất là năm 2009 với khoảng 16.000 ca, trung bình các năm là 5.000-6.000 ca. Nếu không kiểm soát tốt, năm nay số ca mắc có thể vượt đỉnh dịch.

Hà Nội hiện có số người mắc sốt xuất huyết cao thứ 3 cả nước (sau TP.HCM, Đà Nẵng), và được ghi nhận có sự gia tăng bất thường so với mọi năm. Nguyên nhân được cho là thời tiết mùa hè nóng ẩm, nắng nóng đến sớm, mưa nhiều, khiến muỗi phát triển mạnh.

Sốt xuất huyết chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu là diệt muỗi và bọ gậy.

Theo Zing
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.