Sự lạc quan

(Ngày Nay) - Những năm giữa thập kỷ 70 của thế kỷ trước, ngày mới lấy nhau, bố mẹ tôi khó khăn đủ điều. Vậy mà cứ thi thoảng hàng xóm lại thấy ông cằn nhằn bà nơi chái bếp: "Đã bảo mua con vịt to, cứ mua con nhỏ toàn lông măng thế này nhặt đến bao giờ mới xong!".
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày đó cả khu tập thể đói ăn, có gà vịt mà ăn là khủng khiếp lắm. Chấn động không kém gì việc các nhà báo bây giờ phát hiện được một tòa biệt phủ sừng sững giữa nơi núi đỏ rừng xanh.

Bán tín bán nghi mãi, có bà hàng xóm tọc mạch một lần mới lén mở cái nồi to mà ông nhà mình đang đun trên bếp. Gà vịt đâu chả thấy, chỉ thấy đầy một nồi khoai sọ nấu suông. Thì ra bố mẹ tôi tuy nhà nghèo lại bị khiếm thị nhưng khi làm bếp cứ lôi gà, vịt ra ví dụ để xóm làng xao xác.

Lại có lần ông bà nấu canh đậu phụ ăn. Ăn xong bà mới khẽ khàng bảo ông: "Nay ông vớt giỏi thế, tôi chả được miếng đậu nào!". Ông sửng sốt: "Bà ăn cả chứ tôi có được miếng nào đâu". Thì ra lúc nấu canh, thay vì đổ đậu từ rá vào nồi, ông lại đổ chệch ra ngoài đất. Thời điểm đó, 2 bìa đậu nấu canh cũng đã được coi là cải thiện. Xót của, thế nhưng bà cũng chẳng trách ông câu nào mà biến đó thành câu chuyện vui kể cho mọi người và sau này kể cho con cháu.

Nhắc lại 2 câu chuyện trên để thấy rằng tiếng cười quan trọng trong cuộc sống của chúng ta như thế nào. Có thể ai cũng hiểu điều đó nhưng để mình có thể cười và làm cho người khác cười thật chẳng dễ dàng.

VLeague 2023: Công an Hà Nội – Tân binh 'khủng long'
VLeague 2023: Công an Hà Nội – Tân binh 'khủng long'
(Ngày Nay) - Giải bóng đá Vô địch Quốc gia – V.League 2023 đã chính thức khởi tranh. Đây hứa hẹn là mùa giả vô cùng hấp dẫn với sự góp mặt của “Công An Hà Nội” – đội bóng mới lên hạng tại mùa giải năm nay nhưng đã rất quen thuộc với những người yêu bóng đá.
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về chế độ ăn của người Canada
Các nhà nghiên cứu cảnh báo về chế độ ăn của người Canada
Kết quả một nghiên cứu được 3 trường đại học ở tỉnh Quebec (Canada) thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy thói quen ăn uống của người Canada không tốt hơn nhiều so với người Mỹ. Kết quả này có phần khác với các cuộc khảo sát được thực hiện trước đây chỉ ra rằng thói quen ăn uống của người Canada tốt hơn so với các nước láng giềng phía Nam.