Taliban cho phép phụ nữ Afghanistan học đại học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo tuyên bố của chính quyền Taliban, phụ nữ ở Afghanistan sẽ được phép học đại học trong bối cảnh đất nước đang tìm cách tái thiết sau nhiều thập kỷ chiến tranh nhưng sẽ phải tuân thủ quy định về giới tính và quy tắc ăn mặc Hồi giáo.
Taliban cho phép phụ nữ Afghanistan học đại học

Bộ trưởng Giáo dục Đại học Abdul Baqi Haqqani cho biết chính quyền Taliban sẽ "bắt đầu xây dựng đất nước dựa trên những gì tồn tại ngày nay" và không muốn quay ngược đồng hồ 20 năm về trước.

Ông Haqqani cho biết sinh viên nữ sẽ được dạy bởi giảng viên nữ bất cứ khi nào có thể và các lớp học sẽ vẫn tách biệt giữa nam và nữ nhằm tuân thủ luật Hồi giáo.

"Chúng tôi có rất nhiều giáo viên nữ. Chúng tôi sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào", vị tân Bộ trưởng cho biết.

Vấn đề giáo dục phụ nữ là một trong những câu hỏi trọng tâm mà Taliban phải đối mặt khi phong trào này tìm cách thuyết phục thế giới rằng họ đã thay đổi quan điểm trong lần trở lại này.

Các quan chức Taliban cho biết phụ nữ sẽ có thể học tập và làm việc theo luật Hồi giáo và truyền thống văn hóa địa phương nhưng các quy tắc nghiêm ngặt về trang phục sẽ được áp dụng.

Bộ trưởng Haqqani cho biết phụ nữ tới trường đại học sẽ phải đeo khăn che mặt hijab, tuy nhiên không nói rõ chỉ cần trùm đầu hay bắt buộc phải che mặt.

Vị quan chức tuyên bố nếu không có giáo viên nữ thì các biện pháp đặc biệt sẽ được áp dụng để đảm bảo sự tách biệt giới tính trên giảng đường.

“Khi thực sự có nhu cầu, đàn ông cũng có thể dạy phụ nữ, nhưng theo luật Hồi giáo, họ nên đeo tấm màn che. Các lớp học sẽ được treo màn để phân chia sinh viên nam và nữ khi cần thiết và việc giảng dạy cũng có thể được thực hiện thông qua truyền hình trực tuyến", ông Haqqani nói.

Theo Reuters
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
Có thể tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine COVID-19 ở hai tỉnh khác nhau
(Ngày Nay) - Theo đại diện Bộ Y tế, trong trường hợp người dân đã tiêm mũi 1, sau đó di chuyển đến địa phương khác chỉ cần đăng ký tiêm mũi 2 trên Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia hoặc qua app Sổ sức khỏe điện tử để trên hệ thống ghi nhận thông tin đăng ký tiêm.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).