Tân Tổng thống Hàn Quốc muốn dọn khỏi Nhà Xanh

(Ngày Nay) - Ông Moon Jae-in có kế hoạch rời khỏi phủ tổng thống ở trung tâm thủ đô Seoul, nơi tất cả các đời tổng thống Hàn Quốc thời hiện đại sống và làm việc kể từ Thế chiến II. 
    Nhà Xanh, phủ tổng thống bên triền núi ở Seoul. Ảnh: AP
    Nhà Xanh, phủ tổng thống bên triền núi ở Seoul. Ảnh: AP

    "Sau khi việc chuẩn bị hoàn tất, tôi sẽ bước ra khỏi Nhà Xanh (tên gọi khác của phủ tổng thống) và mở ra thời đại Tổng thống Gwanghwamun", SCMP dẫn lời ông Moon hôm qua phát biểu nhưng không nói khung thời gian cụ thể.

    Ông dự định chuyển đến làm tại một văn phòng trên con phố gần quảng trường Gwanghwamun, nơi hàng triệu người đã tham gia biểu tình hòa bình trong nhiều tháng trước khi bà Park Geun-hye bị phế truất và bắt hồi tháng ba vì các cáo buộc tham nhũng.

    "Tôi sẽ là một tổng thống sẵn sàng đối thoại với người dân bất cứ lúc nào. Tổng thống sẽ phát biểu trực tiếp với truyền thông về những vấn đề quan trọng. Tôi sẽ ghé qua chợ sau khi đi làm về để có thể nói chuyện chân thành với người dân. Thi thoảng, tôi sẽ tổ chức các sự kiện tranh luận lớn tại quảng trường Gwanghwamun", tân tổng thống cho biết.

    Ông Moon dự kiến tìm một tư dinh tổng thống nhỏ hơn nhiều gần Gwanghwamun. Nhưng ông sẽ không hoàn toàn bỏ Nhà Xanh. Các quan chức cho biết ông sẽ tiếp tục sử dụng những phòng ngầm dưới Nhà Xanh cho các cuộc họp an ninh quốc gia. Ông cũng sẽ dùng bãi đỗ trực thăng của Nhà Xanh và Nhà khách Yeongbingwan để đón khách nước ngoài.

    Tuy nhiên, ông Moon có kế hoạch mở phần không gian còn lại của Nhà Xanh cho công chúng và biến các tòa nhà còn lại thành bảo tàng hoặc cơ sở khác để thu hút khách du lịch. Kế hoạch này được cho là đặc biệt, bởi các lãnh đạo thế giới thường chỉ bỏ tư dinh chính thức của họ chỉ khi bị buộc phải làm vậy, như do thiên tai, chiến tranh hoặc một cuộc nổi dậy. Họ coi công trình là biểu tượng quyền lực.

    Ông Moon, đại diện đảng Dân chủ tự do, đắc cử tổng thống Hàn Quốc hôm 10/5 với hơn 41% phiếu bầu, bỏ xa đối thủ. Ông Moon bắt đầu ngay nhiệm kỳ kéo dài 5 năm trong bối cảnh Hàn Quốc thiếu vắng vị trí người đứng đầu, sau khi bà Park bị phế truất.

    Theo Vnexpress
    DANAFF IV: Đưa “khẩu vị điện ảnh” thế giới đến với khán giả Việt
    DANAFF IV: Đưa “khẩu vị điện ảnh” thế giới đến với khán giả Việt
    (Ngày Nay) - Chiều 27/6, tại Đà Nẵng, Ban Tổ chức đã họp báo giới thiệu Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV). Sự kiện do UBND thành phố Đà Nẵng và Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) phối hợp tổ chức, diễn ra từ 28/6 đến 4/7/2026 với khẩu hiệu “Nhịp cầu từ Châu Á ra thế giới”.
    CONGB đem đến năng lượng thanh xuân tươi mới cho chương trình.
    20.000 khán giả hòa mình vào không gian âm nhạc rực rỡ tại concert Thanh Xuân
    (Ngày Nay) - Diễn ra tối 27/6 tại Trường đua F1 Mỹ Đình (Hà Nội), concert Thanh Xuân quy tụ dàn nghệ sĩ nổi bật cùng khoảng 20.000 khán giả. Với sân khấu được đầu tư quy mô, hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, pháo hoa và nhiều màn trình diễn được dàn dựng công phu, chương trình đã mang đến một đêm nhạc giàu cảm xúc, lan tỏa tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ Việt Nam.
    Dự án tuyến đường kết nối ĐT.265 (xã Dân Tiến đi Bắc Ninh), công trình giao thông trọng điểm với tổng mức đầu tư hơn 291 tỷ đồng
    Công ty Cổ phần Xây dựng Đắc Đạo và gói thầu hơn 341 tỷ đồng tại Bắc Ninh
    (Ngày Nay) - Dù quy mô vốn, doanh thu và nền tảng tổ chức được đánh giá khiêm tốn hơn Công ty TNHH Một thành viên 207 - doanh nghiệp quốc phòng có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, tuy nhiên Công ty Cổ phần Xây dựng Đắc Đạo vẫn được xác định là thành viên đứng đầu liên danh trúng gói thầu trị giá hơn 341,5 tỷ đồng tại Bắc Ninh.