Tạo chuyển biến tích cực về vận động quần chúng ở khu vực Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/11, tại thành phố Kon Tum, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Công tác vận động quần chúng ở cơ sở trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên hiện nay”.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Hiệu trưởng Chính trị tỉnh Kon Tum Đặng Luận cho biết, thông qua hội thảo, các ý kiến, đóng góp và tham luận sẽ phân tích, làm rõ cơ sở lý luận, thực tiễn và đưa ra những đề xuất về định hướng, chủ trương, giải pháp, cơ chế, chính sách nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác vận động quần chúng ở cơ sở ở Kon Tum nói riêng và các tỉnh Tây Nguyên nói chung. Từ đó, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của các cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị về vận động quần chúng.

Tây Nguyên là địa bàn chiến lược, có vị trí quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Do đó, công tác vận động đồng bào ở cơ sở ở vùng này là hết sức quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

Tại hội thảo, các đại biểu trao đổi, thảo luận và có 46 tham luận của chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý được trình bày. Các ý kiến tập trung vào việc nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với công tác vận động quần chúng ở cơ sở, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới; đổi mới công tác vận động quần chúng trong các cơ quan nhà nước và thực hiện tốt chính sách dân tộc, tôn giáo.

Cùng với đó là ý kiến về củng cố và xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới vững mạnh; phát huy vai trò Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội trong thực hiện chính sách đại đoàn kết dân tộc, công tác dân tộc, tôn giáo; phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín trong cộng đồng dân cư, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Tiến sỹ Mai Thị Hồng Liên (Học viện Chính trị khu vực III) đề xuất, để phát huy tốt công tác vận động người dân ở Tây Nguyên trong tình hình mới cần phải hoàn thiện và hiện thực hóa cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội làm nòng cốt để nhân dân làm chủ”; nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, người dân về tầm quan trọng, sự cần thiết của công tác vận động nhân dân ở cơ sở, xem đây là công việc quan trọng, thường xuyên, liên tục.

Ban Tôn giáo tỉnh Kon Tum nêu quan điểm để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo cần xem xét, giải quyết kịp thời các nhu cầu, kiến nghị chính đáng, hợp pháp của tổ chức, cá nhân; hướng dẫn các tổ chức thực hiện hoạt động tôn giáo, lễ truyền thống, lễ trọng theo đúng quy định của pháp luật và Hiến chương, Điều lệ của Giáo hội. Đồng thời củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, đặc biệt ở những nơi trọng yếu, nơi có tình hình tín ngưỡng, tôn giáo phức tạp, thường xuyên bám sát cơ sở, nắm địa bàn, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của quần chúng, tín đồ.

Các ý kiến đóng góp đã nhìn nhận, đánh giá, luận giải khách quan, khoa học và thẳng thắn những vấn đề lý luận, thực tiễn về công tác vận động quần chúng ở cơ sở trên địa bàn Tây Nguyên; làm rõ và đề xuất nhiều kiến nghị, giải pháp thiết thực, có tính thực tiễn cao. Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức tổng hợp, chắt lọc để đề xuất, kiến nghị với cơ quan Trung ương, chính quyền địa phương các tỉnh Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng về những giải pháp đột phá nhằm tăng cường công tác vận động quần chúng ở cơ sở trong tình hình mới./.

Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp. Ảnh: Hamid Azmoun/Inrap
Hài cốt ngựa 2.000 năm tuổi được tìm thấy tại Pháp
(Ngày Nay) - Các nhà khảo cổ Pháp đã phát hiện một khu mộ ngựa độc đáo tại miền Trung nước Pháp. Điều gây tranh cãi là liệu những con vật này bị giết trong chiến tranh hay là một phần của nghi lễ tôn giáo.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
Mỹ đăng cai tổ chức đối thoại 3 bên Mỹ - Nhật - Hàn
(Ngày Nay) - Ngày 28/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell cùng Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia của Mỹ, vào ngày 31/5 tới.
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
Kế hoạch đưa tên ông Biden vào lá phiếu ở Ohio
(Ngày Nay) - Đảng Dân chủ vừa công bố một giải pháp nhằm phá vỡ thế bế tắc đảng phái đang đe dọa tổng thống đương nhiệm của Mỹ khiến ông Joe Biden không thể có tên trên các lá phiếu bầu cử chung ở Ohio.