Tây Ban Nha: Sẵn sàng chuyển giao vũ khí hạng nặng cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tờ El Pais dẫn các nguồn tin chính phủ cho biết Tây Ban Nha sẽ cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Các chuyên gia nhận định đây là hành động này mang tính bước ngoặt vì trước đó Madrid chỉ gửi các loại vũ khí hạng nhẹ tới Kiev.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo đài Sputnik (Nga), Tây Ban Nha đang chuẩn bị chuyển giao vũ khí hạng nặng cho Ukraine, bao gồm các hệ thống tên lửa phòng không và khoảng 40 xe tăng chiến đấu Leopard nhằm hỗ trợ Kiev đẩy lùi đà tiến công của Nga.

Ngoài ra, Madrid cũng sẽ tiến hành các khóa huấn luyện cần thiết về cách sử dụng loại xe tăng này cho binh sĩ Ukraine. Giai đoạn đầu tiên của khoá huấn luyện sẽ diễn ra ở Latvia và giai đoạn 2 của khóa huấn luyện có thể sẽ diễn ra ở Tây Ban Nha.

Nguồn tin cũng tiết lộ Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha đang hoàn tất việc chuyển giao tên lửa phòng không tầm ngắn Shorad Aspide cho Kiev. Bên cạnh đó, nước này có ý định sửa chữa và cung cấp khoảng 40 xe tăng hạng nặng cho Ukraine.

Tờ El Pais nhấn mạnh đây là động thái mang tính đột phá vì trước đó, Tây Ban Nha không chuyển giao vũ khí hạng nặng mà chỉ cung cấp vũ khí hạng nhẹ cho Ukraine – bao gồm đạn dược và thiết bị bảo vệ cá nhân.

Hồi tháng 4, Madrid đã gửi 200 tấn vũ khí, khí tài quân sự và các phương tiện vận tải tới Ukraine. Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha Jose Manuel Albares cho biết vào thời điểm đó nước này không xem xét việc chuyển giao vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

Trong động thái liên quan, Tổng thống Vladimir Putin mới đây đã cảnh báo Nga sẽ tấn công các mục tiêu của Ukraine mà nước này chưa sờ đến nếu phương Tây chuyển giao tên lửa tầm xa cho Ukraine.

“Nếu chúng được cung cấp, chúng tôi sẽ đưa ra kết luận thích hợp và sử dụng vũ khí mà chúng tôi có đủ để tấn công những vật thể mà chúng tôi chưa tấn công”, ông Putin nói với kênh Russia 1 trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng ngày 5/6. Theo Tổng thống Nga, toàn bộ những “ồn ào xung quanh” việc giao thêm vũ khí cho Kiev “chỉ phục vụ một mục đích, là kéo dài xung đột vũ trang càng lâu càng tốt.”

Lộc Trời ký biên bản thỏa thuận hợp tác với MB Bank để phát triển lúa gạo chất lượng cao tại Kiên Giang
Tập đoàn Lộc Trời ký kết hợp tác sản xuất lúa gạo chất lượng cao
(Ngày Nay) - Tập đoàn Lộc Trời (UPCoM: LTG) vừa ký kết biên bản Thỏa thuận Hợp tác với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân Đội (MB Bank) để phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, ước tính tổng trị giá lên tới 12.000 tỷ đồng/năm.
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
Cắm mốc bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn
(Ngày Nay) - Để bảo vệ hệ sinh thái đa dạng và quý giá này, Ban Quản lý Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn phối hợp cùng chính quyền địa phương và ngành Kiểm lâm tiến hành cắm mốc phân định ranh giới giữa khu vực bảo tồn và đất canh tác của người dân để ngăn chặn triệt để tình trạng xâm lấn và giữ gìn sinh cảnh của các loài động, thực vật trong khu bảo tồn.
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Ngày 5/7, trả lời phỏng vấn báo chí trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, nhà Việt Nam học kỳ cựu Grigory Lokshin cho rằng Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga đối với khu vực Đông Nam Á.
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Hà Nội đảm bảo chống ngập cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
(Ngày Nay) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, rạng sáng 6/7 khu vực Hà Nội tiếp tục có mưa rải rác. Do vậy, cơ quan chức năng phụ trách đã bố trí các lực lượng, phương tiện tập trung làm vệ sinh, đảm bảo rút nước để đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 Luật vừa được Quốc hội thông qua
(Ngày Nay) - Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 3, bao gồm: Luật Cảnh sát cơ động; Luật Thi đua khen thưởng; Luật Điện ảnh; Luật Kinh doanh bảo hiểm; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).