“Thân sâu hồn bướm” – Kỳ 2: Vạn nẻo mưu sinh

(Ngày Nay) - Khó tìm được môi trường làm việc ổn định, do giấy tờ, do định kiến, cuộc sống của người chuyển giới nữ thường rất bấp bênh. Đa phần rơi vào cảnh nghèo túng, bị kì thị, lại thiếu sự bảo vệ của pháp luật, họ trở thành nhóm người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.
Người chuyển giới nữ thường làm những công việc tự do như hát lô tô, hội chợ, đám ma...
Người chuyển giới nữ thường làm những công việc tự do như hát lô tô, hội chợ, đám ma...

Nhọc nhằn xin việc

Người chuyển giới nữ, dù được học hành đến nơi đến chốn vẫn rất khó xin được việc. Bởi hầu hết không sử dụng tên khai sinh, không được thừa nhận giới tính thực tế. Rất nhiều trường hợp không có chứng minh thư vì ngoại hình khác quá xa so với thông tin trên giấy tờ. Họ buộc phải chọn những công việc tự do, thường thấy nhất là hát lô tô, hội chợ, hát đám ma, trang điểm, tiếp viên quán nhậu, .v.v.

Hằng Nghi, 31 tuổi, quê Bình Định, đã từng làm rất nhiều nghề để có tiền gửi về cho gia đình. Hiện tại, Nghi đang làm tiếp viên quán nhậu tại quận 3, TP.HCM. Nghi kể, đến hôm nay cô vẫn chưa đủ tiền để chuyển giới hoàn toàn. “Hồi mới vô Sài Gòn, em cũng nộp đơn xin làm công nhân, nhưng không được. Em đi phỏng vấn mấy công ty, vẫn không thể đậu dù em đã tốt nghiệp 12. Rồi em xin theo đoàn lô tô, nhưng có một giai đoạn lô tô không thịnh nữa. Nếu cứ như vậy em không đủ tiền gửi về nhà, nên em đi phụ bưng hũ tiếu, rửa chén thuê. Được bạn bè giới thiệu quán nhậu này có nhận “pê đê”, em tới xin làm đến tận bây giờ”. Công việc bấp bênh, thu nhập thấp, để thực hiện được ca đại phẫu chuyển đổi hình hài vẫn là giấc mơ lớn của Hằng Nghi.

“Thân sâu hồn bướm” – Kỳ 2: Vạn nẻo mưu sinh ảnh 1

Những người "thân sâu hồn bướm" thường chọn nghề hát lô tô, vì trên sân khấu ấy họ được là chính mình

Phụng Hương, một người chuyển giới nữ đã luống tuổi, hiện đang sống tại quận 3 cho biết, vì khó xin việc làm nên người trong giới của chị rất dễ bị sa ngã. Phụng Hương nói: “Giờ nghĩ coi, gia đình ruồng bỏ, tâm lý ức chế, tiền bạc không có, biết làm sao. Đi xin việc rất là nhọc nhằn luôn đó, nhiều lúc xin rửa chén, phục vụ họ còn không cho, huống hồ chi là đi làm công nhân, văn phòng. Mà hầu hết chị em nào biết mình là con gái rồi thì khát khao đi chuyển giới lắm. Tiền chuyển giới thì mắc, có mấy ai đủ giỏi để trong mấy năm gom được vài trăm triệu, người bình thường còn hiếm có của dư đến vậy huống hồ tụi chị. Có đứa chuyển xong về phải đi bán dâm để trả nợ”.

Trương Hạ Vy - cô gái chuyển giới từng đạt giải “Hoa hậu cộng đồng năm 2010” chia sẻ: “Tại sao tụi em hay chọn đi hát lô tô hả? Tại vì đi xin việc ở đâu người ta cũng không nhận hết. Mà trên sân khấu lô tô khán giả họ chấp nhận mình. Mình được là chính mình, quên đi hết những đau buồn. Được mặc đồ đẹp, được khoe vẻ nữ tính mà không phải sợ hãi cái gì”.

“Thân sâu hồn bướm” – Kỳ 2: Vạn nẻo mưu sinh ảnh 2

Tuy từng đạt giải "Hoa hậu cộng đồng", nhưng cuộc sống trước đây của Hạ Vy cũng cơ cực trăm bề

Có tài có sắc, nhưng cuộc sống ngày xưa của Trương Hạ Vy cũng không hề dễ thở. Đoàn lô tô đậu lại nơi nào thì Vy cũng màn trời chiếu đất nơi đó. Mỗi tấm lô tô khi ấy chỉ lời được vài trăm đồng. Hạ Vy tâm sự: “Khi đông người đến thì có chút ít tiền, mà cũng son phấn quần áo hết trơn. Tháng mưa gió thì cầm chắc… đói. Có khi khổ đến mức cả đoàn ăn cơm trắng với đường, chứ không có tiền mua đồ ăn nữa”.

Bị sàm sỡ… là chuyện thường tình

Xuất phát từ tâm lý tò mò, kì thị của đám đông, nên không chỉ ở các “sàn diễn đám ma” mà ở bất kì đâu, người chuyển giới nữ luôn là đối tượng rất dễ bị quấy rối tình dục.

Trước khi trở thành đào hát nổi tiếng của đoàn lô tô Dòng Thời Gian, và trước khi lô tô trở nên văn minh, sang trọng, Trương Hạ Vy đã rất nhiều lần phải cay đắng thốt lên: “Sao người ta có thể đối với mình như vậy”. Cách đây mười năm, trong một lần đi hát tại đám ma, Hạ Vy bị một đám thanh niên nhào lên giành giật, xé quần áo. “Lúc đó Vy mới chuyển giới hoàn toàn, sức lực của một mình mình, sao chống lại được bọn họ. Vy bị đẩy vào bàn ăn, nước mắm đổ đầy người. Đau đớn, sợ hãi, tủi phận, Vy chỉ biết khóc”, Hạ Vy kể lại ký ức kinh hoàng. Thấy Vy khóc tức tưởi và không tài nào phản kháng, có người mủi lòng, khoác cho Vy tấm áo, xô hết những kẻ kia ra. Từ đó Hạ Vy không dám đi “hát đám ma” nữa, có đi cũng theo nhóm, theo hội, để… “có gì còn tương trợ lẫn nhau”.

“Thân sâu hồn bướm” – Kỳ 2: Vạn nẻo mưu sinh ảnh 3

Màn diễn xiếc rất tốn sức của một người chuyển giới nữ

Huỳnh Quyên, ngụ huyện Hóc Môn, cũng là người chuyển giới hành nghề “hát đám ma”, Quyên bộc bạch: “Bị sàm sỡ là chuyện thường tình, giống như đi làm tiếp viên quán nhậu, hay PG quán bar, nơi phức tạp thì khó thoát khỏi cảnh đó lắm. “Pê đê” như tụi em hay bị khinh thường hơn, phần vì một số người trong giới hay trình diễn thô tục, không đàng hoàng, nên người ta đánh đồng. Phổ biến nhất là bị xé quần áo để “kiểm tra”. Buồn, tức lắm, nhưng biết làm sao”.

Huỳnh Quyên cho biết, kinh nghiệm của Quyên là nhỏ nhẹ giải thích, hoặc xin người ta đừng đụng chạm. Quyên chua chát: “Phản ứng mạnh quá, lắm lúc còn bị chận đường hành hung. Thân phận của tụi em nhạy cảm lắm, nên mỗi khi có chuyện không hay, thường chẳng có ai đồng cảm”.

“Thân sâu hồn bướm” – Kỳ 2: Vạn nẻo mưu sinh ảnh 4

Hạ Vy cho biết, chịu được sức nóng của sáp nến là nhờ luyện tập và kỹ thuật

Công bằng mà nói, dù diễn tại đám ma, hay trên các sân khấu lớn, thì người chuyển giới nữ cũng phải tập luyện “đổ mồ hôi sôi nước mắt”. Như Trương Hạ Vy, nổi tiếng với màn múa nến, nhỏ sáp nến nóng lên thân thể. Và để thành thạo, Vy đã phải chịu phỏng, chịu đau đớn rất nhiều lần. Hạ Vy kể: “Ngày xưa theo đoàn lô tô, thấy mấy anh chị diễn xiếc, mình cũng tập tành làm theo, chỉ mong có ngón nghề lận lưng. Người ta nghĩ chắc Vy phải bôi cái gì lên tay chân mới không bị thương, mới chịu được sáp nóng. Nhưng không có đâu, tất cả đều nhờ luyện tập và kỹ thuật. Cũng gian nan lắm mới được như ngày hôm nay”.

Dẫu vậy, nhưng mấy ai hiểu được nỗi khổ đau của những người trót sinh ra đã “thân sâu hồn bướm”. Và trên bước đường mưu sinh, bị kì thị, bị sàm sỡ là chuyện “như cơm bữa”. Nhưng biết làm sao, đành nuốt nước mắt tủi nhục vào lòng, họ lại gượng dậy, để sống tiếp…

Tên một số nhân vật đã được thay đổi

Kỳ 3: Xế chiều đơn độc

Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Mức độ hài lòng của người dân với các biện pháp chống dịch của chính phủ Việt Nam cao nhất thế giới
(Ngày Nay) -  Trong khi mức độ hài lòng của người dân đối với chiến lược xử lý khủng hoảng của chính phủ trong đại dịch COVID-19 ở nhiều nước, khu vực trên thế giới giảm mạnh thì ở Việt Nam, người dân vẫn rất hài lòng với các biện pháp chống dịch của chính phủ và tỷ lệ hài lòng đạt mức cao nhất thế giới.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tính đến nay, Nepal là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Ấn Độ. Trong khi đó, tại Pakistan và Bangladesh, những mối lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang ngày càng gia tăng.