Thế giới thúc đẩy nỗ lực xóa bỏ tình trạng lao động trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
Đối với cảnh sát Luc Zaka người Côte D'Ivoire, 2021 là một năm đặc biệt tốt lành. Ông và các đồng nghiệp đã giải cứu được hơn 1.750 trẻ em khỏi những công việc cực nhọc trên các đồn điền ca cao tại nước này và giúp đưa vào tù một số đối tượng buôn người.
Thế giới thúc đẩy nỗ lực xóa bỏ tình trạng lao động trẻ em

Đứng đầu một đơn vị chuyên trách chống lao động trẻ em tại Côte D'Ivoire - nhà cung cấp ca cao lớn nhất thế giới - ông Zaka nhấn mạnh đơn vị của ông đã nỗ lực hết sức để mặt hàng ca cao xuất xứ từ đất nước này là mặt hàng chất lượng không do bàn tay trẻ em làm ra.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters (Anh), ông Zaka cho biết vào tháng 5/2011, nhà chức trách Côte D'Ivoire đã tiến hành chiến dịch truy quét lớn chưa từng có, theo đó đã bắt giữ khoảng 25 đối tượng buôn bán trẻ em. Trong số này, 5 đối tượng đã bị kết án 20 năm tù giam. Đây là một minh chứng rõ ràng cho thấy Chính phủ Côte D'Ivoire sẽ không để tiếp diễn tình trạng buôn bán lao động trẻ em.

Tại Côte D'Ivoire vẫn có gần 1 triệu trẻ làm việc trong các đồn điền ca cao, trong đó nhiều em là nạn nhân của mạng lưới buôn người từ quốc gia láng giềng Mali và Burkina Faso - nơi xung đột làm trầm trọng thêm tác động của đại dịch COVID-19 và đẩy nhiều em vào cảnh phải lao động kiếm sống.

Với chủ đề Năm quốc tế xóa bỏ lao động trẻ em, năm 2021 tập trung thúc đẩy các nỗ lực hướng tới mục tiêu này. Câu chuyện ở Côte D'Ivoire chỉ là một điểm sáng nhỏ trong bức tranh còn nhiều mảng tối khi vẫn xảy ra các vụ lạm dụng trẻ em trên toàn cầu trong giai đoạn COVID-19.

Theo các cơ quan Liên hợp quốc (LHQ), ngay cả trước khi các trường học phải đóng cửa vì dịch bệnh và do tình trạng nghèo đói trên toàn thế giới, số lao động trẻ em đã tăng lần đầu tiên trong 20 năm qua. LHQ cho biết số lao động trẻ em năm 2020 đã tăng lên đến 160 triệu em, so với mức 152 triệu em trong năm 2016. Mức tăng mạnh nhất được ghi nhận tại châu Phi - nơi tập trung hầu hết lao động trẻ em trên thế giới.

Chuyên gia Benjamin Smith tại Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) nêu rõ dù nhiều quốc gia đã thực hiện các bước tiến quan trọng để ngăn chặn sử dụng lao động trẻ em, và dù thực tế còn nhiều khó khăn, chẳng hạn những thách thức trong việc thúc đẩy tiếp cận giáo dục ở châu Phi, các chính phủ cần phải tăng gấp đôi nỗ lực. Chuyên gia Smith cho rằng các khu vực tư nhân, công đoàn và các tổ chức xã hội cũng cần đóng một vai trò lớn hơn để giúp đạt mục tiêu do LHQ đề ra là xóa bỏ lao động trẻ em vào năm 2025.

Đề cập thực tế khó khăn, hãng tin Reuters dẫn chứng tình hình tại CHDC Congo. Theo đó, ông Augustin Bedidjo ở tỉnh Ituri, Đông Bắc nước này, đã sáng tạo những mẩu truyện tranh và dịch sang ngôn ngữ địa phương để chuyển đến các bậc cha mẹ, các quan chức cũng như những người khai thác mỏ nhằm tăng cường nhận thức về sự nguy hiểm của việc sử dụng lao động trẻ em trong hoạt động khai thác mỏ - một trong những hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất theo đánh giá của LHQ. Tuy nhiên, việc thiếu nguồn tài chính, không huy động được tài trợ đã khiến dự án thiết thực này phải ngừng lại.

Ông Bedidjo cho biết thêm đại dịch COVID-19 đã đẩy nhiều trẻ em phải vào làm việc trong các mỏ khai thác kim loại (vàng, coban...) và nhiều trẻ thậm chí có nguy cơ bị cưỡng bức lao động hoặc phải kết hôn sớm.

LHQ cảnh báo nếu không hành động khẩn cấp, thêm 8,9 triệu trẻ em trên toàn thế giới có nguy cơ phải vất vả mưu sinh vào cuối năm 2022.

Phụ trách vận động quyền trẻ em tại Tổ chức Giám sát Nhân quyền, bà Jo Becker nêu rõ thế giới đang chứng kiến bước thụt lùi lớn trong nỗ lực loại bỏ lao động trẻ em, trước tiên là do đại dịch COVID-19. Bà Becker kêu gọi các chính phủ áp dụng những chiến lược tương đồng để có thể đảo ngược tác động của đại dịch. Theo đó, 3 yếu tố quan trọng là tăng khả năng tiếp cận giáo dục cho trẻ em, hỗ trợ tiền mặt cho các gia đình hoặc trợ cấp hằng tháng cho trẻ, và áp dụng nghiêm các luật về lao động trẻ em đã có hiệu lực và đang phát huy hiệu quả.

105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
105 quốc gia sẽ có thuốc điều trị COVID-19 giá rẻ
(Ngày Nay) - Ngày 20/1, tổ chức y tế Medicines Patent Pool (MPP), có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, ra tuyên bố cho biết các công ty sản xuất thuốc gốc sẽ tạo ra một phiên bản giá rẻ hơn của loại thuốc viên điều trị COVID-19 của hãng Merck và cung cấp cho 105 nước nghèo trên thế giới.
Xuân - Thu trong một tách trà
Xuân - Thu trong một tách trà
(Ngày Nay) - Phẩm trà gói hai mùa trong một mùi hương, một hậu vị dịu ngọt, "tuần nước thứ nhất, tựa như gió thoảng; tuần nước thứ hai, tựa như dòng xuân xanh; tuần trà thứ ba, tựa như ánh trăng chiếu rọi..."- Bạch trà Xuân Thu.
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
Sóng thần gây 'thảm họa sinh thái' tại Peru
(Ngày Nay) - Chính phủ Peru hôm thứ Tư cho biết vụ tràn dầu tại một nhà máy lọc dầu ở Peru sau vụ phun trào núi lửa và sóng thần tại Tonga vào cuối tuần trước đã gây ra một "thảm họa sinh thái".
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.