TikTok trở thành ổ tin giả của bầu cử Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Có tới hàng nghìn video mang nội dung thuyết âm mưu và tin giả liên quan tới bầu cử Tổng thống Mỹ xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội TikTok.
TikTok trở thành ổ tin giả của bầu cử Mỹ

Tại Mỹ, TikTok đã nổi lên như một nguồn cung cấp thông tin sai lệch về tình hình bầu cử, với nhiều video không chính xác hoặc gây hiểu lầm được phát tán vượt tầm kiểm soát.

Angelo Carusone, chủ tịch của công ty Media Matters và một chuyên gia về chủ nghĩa cực đoan và thông tin sai lệch, cho biết: “TikTok trong quá khứ đã là nơi sản sinh ra các báo cáo sai lệch lan truyền ngang hàng."

Kể từ ngày 3/11, đã có nhiều video chứa thông tin sai lệch về kết quả bầu cử xuất hiện trên TikTok, mỗi video thu hút hơn 200.000 lượt xem trước khi bị đội ngũ quản trị viên xóa bỏ.

Thông tin sai lệch trong các video này bao gồm những lời cáo buộc về việc nhiều lá phiếu bầu cho ứng viên Joe Biden đã bị giả mạo và những người làm công tác kiểm phiếu sẽ đánh dấu những phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump để chúng trở thành không hợp lệ.

Một số nội dung bắt nguồn từ những tài khoản có thiên hướng ủng hộ đảng Cộng hòa có tên Republican Hype House và The Republican Boys. Những tài khoản này lặp lại lời cáo buộc của ông Trump khi cho rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp.

TikTok đã nhanh chóng can thiệp khi gắn cờ một số video và yêu cầu một trong hai tài khoản đưa ra lời xin lỗi công khai.

“Chúng tôi đang làm việc chăm chỉ để bảo vệ tính toàn vẹn của nền tảng của mình khi cuộc bầu cử tiếp tục,” TikTok cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi sẽ xóa thông tin sai lệch về bầu cử thông qua công nghệ tự động hoặc báo cáo của người dùng và đối tác".

Theo ông Carusone, TikTok đã phản ứng tốt trước những nội dung sai lệch dù mới chỉ ra đời không lâu và thiếu kinh nghiệm kiểm duyệt. Việc để xuất hiện tràn lan các video mang nội dung sai lệch về bầu cử có thể là do TikTok không được coi là diễn đàn chia sẻ tin tức và thảo luận chính trị như Facebook và Twitter

Trong khi đó, Twitter đã gắn cờ hoặc xóa nội dung có thông tin sai lệch liên quan đến kết quả bầu cử trước khi chúng được đăng tải - bao gồm cả các tweet từ Tổng thống Trump.

Mạng xã hội này cũng đã giảm phạm vi tiếp cận của các tweet bị gắn cờ và loại bỏ các đề xuất như các chủ đề thịnh hành để giảm thiểu sự lan truyền của thông tin sai lệch. Tương tự, Facebook mới đây cũng đã xóa bỏ một hội nhóm kêu gọi các bang chiến trường ngừng kiểm phiếu .

Theo The Guardian
Bị cáo Lê Đình Chức đến toà sáng nay. Ảnh: Ngọc Thành.
Xét xử phúc thẩm vụ án ở Đồng Tâm
(Ngày Nay) -  Sáng 8-3, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với sáu bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án "Giết người", "Chống người thi hành công vụ" xảy ra tại thôn Hoành (xã Ðồng Tâm, huyện Mỹ Ðức, TP Hà Nội).
Phun khử khuẩn tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trước khi mở cửa đón khách. (Ảnh: Nhân Dân)
Hà Nội: Các di tích, danh thắng mở cửa trở lại
(Ngày Nay) - Ngày 8-3, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội có công văn số 509/SVHTT-NSVH đồng ý để các di tích, danh thắng trên địa bàn mở cửa hoạt động trở lại, đón khách tham quan từ ngày 8-3.
Giá vàng trong nước đồng loạt sụt giảm.
9/3: giá vàng tiếp tục lao dốc
(Ngày Nay) -  Giá vàng quốc tế lao dốc trở lại sau khi hồi phục đôi chút từ đáy 9 tháng. Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh, giá vàng SJC sắp “vỡ” mốc 55 triệu đồng.
Sức hấp dẫn kỳ lạ của đèn Tiffany
Sức hấp dẫn kỳ lạ của đèn Tiffany
(Ngày Nay) - Năm 1985 giới hâm mộ nghệ thuật và đồ cổ thế giới giật mình khi nghe tin hãng đấu giá Christie’s ở New York bán chiếc đèn kính màu Magnolia (Hoa Mộc lan) với giá cao chót vót là 528.000 US$. Đây là chiếc đèn có chao hình vòm được ghép bằng 1260 miếng kính màu hoà sắc dịu dàng do hãng Tiffany sản xuất 1905.
Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu phiên bản C 180 AMG, bản sao của C 300 AMG
Mercedes-Benz Việt Nam giới thiệu phiên bản C 180 AMG, bản sao của C 300 AMG
(Ngày Nay) -  Ngày 08/03, Mercedes-Benz chính thức giới thiệu phiên bản C 180 AMG tại thị trường Việt Nam với nhiều thay đổi về thiết kế ngoại thất. C 180 AMG được kỳ vọng sẽ trở thành chiếc xe đầu tiên trong đời của nhiều khách hàng và thu hút các chủ sở hữu nâng cấp từ xe phổ thông.