Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích

Trong 23 năm qua, ông Shi Chunxin đã giúp các gia đình trên khắp Trung Quốc tìm kiếm những đứa con mất tích của họ. Tháng trước, ông bất ngờ tìm thấy con gái mình.

Vào ngày 5/6, người đàn ông 48 tuổi tươi cười rạng rỡ khi đứng cạnh con gái mình, Shi Ke, người bị bắt cóc hơn 20 năm trước.

“Xin chào mọi người, tôi là bố của Shi Ke. Shi Ke đã được tìm thấy”, ông nói trong một đoạn video được đăng tải trên truyền thông.

Đối với gia đình Shi, cuộc sống của họ đã thay đổi mãi mãi vào ngày 15/4 năm 2001.

Vào thời điểm đó, vợ của Shi Chunxin đang lái xe ba gác ở quê nhà Hà Nam. Trên xe còn có một cô bé hàng xóm bế trên tay con gái của nhà họ Shi. Bất ngờ hai kẻ lạ mặt trên một chiếc xe ba gác khác áp sát rồi túm lấy cô bé trước khi rồ ga. Người mẹ hoàn toàn không kịp phản ứng.

Thời điểm đó, cơ hội tìm thấy trẻ em bị bắt cóc rất mong manh. Nhưng Shi Chunxin không từ bỏ hy vọng, bắt đầu cuộc tìm kiếm không ngừng nghỉ và rồi trở thành điểm tựa cho nhiều cặp cha mẹ cùng hoàn cảnh.

Trong nhiều năm, ông Shi đã đi khắp đất nước, phát tờ rơi, đăng thông báo về những người mất tích và xuất hiện trên các chương trình truyền hình chuyên tìm kiếm nạn nhân buôn người. Người dân Trung Quốc dần quen mặt một người đàn ông lái xe chiếc xe bán tải dán đầy áp phích về con gái mình và những đứa trẻ bị bắt cóc.

Trong nhiều năm, Shi và vợ đã gặp hơn 100 cô gái được xác định là có khả năng giống với mô tả về con gái họ. Nhưng lần nào hy vọng của họ cũng tan vỡ.

Hai vợ chồng sau này có hai con trai nhưng họ không ngừng tìm kiếm Shi Ke. Vào năm 2020, Shi Chunxin đã tạo một tài khoản trên Douyin (phiên bản Trung Quốc của TikTok) và bắt đầu phát trực tiếp các hoạt động tìm kiếm con gái mình.

Thông qua tài khoản mà Shi đặt tên là “Tìm kiếm con gái Shi Ke”, người cha đã kết nối với nhiều gia đình khác có con mất tích và ông bắt đầu lần mò bất kỳ đầu mối nào có thể giúp đỡ họ. Những nỗ lực này đã giúp một số gia đình được đoàn tụ.

“Trong 23 năm 46 ngày tìm kiếm Shi Ke, tôi đã giúp 10 gia đình tìm thấy người thân của họ”, ông bố này cho biết.

Sau đó, vào ngày 27/5 vừa qua, Shi cuối cùng cũng nhận được tin mà ông hằng mong đợi. Cảnh sát đã gọi điện và thông báo rằng con gái ông đã được tìm thấy sau khi xét nghiệm ADN.

Sau khi xác nhận Shi Ke sẵn sàng trở về, Shi Chunxin và vợ bắt đầu tổ chức một cuộc đoàn tụ. Họ mua quà cho cô bé và lên kế hoạch tổ chức tiệc để giới thiệu lại Shi Ke với bạn bè và người thân của họ.

Không rõ cuộc sống của Shi Ke như thế nào sau khi cô bị bắt cóc. Gia đình Shi muốn cho phép con gái họ bảo vệ quyền riêng tư của mình, Shi Chunxin chỉ nói rằng cô bé vẫn đang đi học.

Trong cuộc hội ngộ vào đầu tháng 6, Shi Ke xuất hiện trước ống kính với chiếc mũ bóng chày, khẩu trang và kính râm. Ngược lại với người cha đang cười toe toét.

“Tôi muốn cảm ơn cha mẹ ruột vì đã tìm kiếm tôi trong suốt 20 năm qua cũng như tất cả những người đã giúp đỡ", Shi Ke nói.

Sau cuộc hội ngộ, Shi Chunxin đã đổi tên tài khoản Douyin của mình thành “Shi Ke đã được tìm thấy”. Trong một video được đăng vào Ngày của Cha, Shi khoe món quà mà con gái ông tặng:: một chiếc máy cạo râu điện.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực chống lại nạn buôn người. Theo Bộ Công an nước này, nền tảng chia sẻ thông tin về trẻ em mất tíchđã nhận được 5.189 báo cáo tính đến ngày 15/5, giúp tìm được 5.113 trẻ em mất tích.

Các nhà chức trách cũng đang cố gắng cải thiện sự hỗ trợ dành cho nạn nhân buôn người, chẳng hạn như hỗ trợ y tế tốt hơn, tư vấn tâm lý, tiếp cận giáo dục và các dịch vụ thiết yếu khác.

Trong khi đó, Shi cho biết ông sẽ tiếp tục lái chiếc xe tải của mình đi khắp đất nước và quyết tâm giúp nhiều gia đình tìm thấy người thân mất tích của họ.

“Cho dù cuộc hành trình có thử thách đến đâu, với sự kiên trì và chăm chỉ, chúng ta đều có thể tìm thấy bọn trẻ”, Shi khẳng định.

Theo Sixth Tone
Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà