Toán học giao thoa nghệ thuật trong cuộc sống

(Ngày Nay) - Ngày hội ngành Toán với chủ đề “Toán học và Nghệ thuật” diễn ra ngày 28/5 tại trường Đại học FPT, có sự tham gia của TS Toán học Trần Nam Dũng đến từ trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM, gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn học sinh giỏi đến từ những trường chuyên toàn miền Bắc.
Các em học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định được làm quen với bộ môn nghệ thuật đặc sắc đàn tranh
Các em học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định được làm quen với bộ môn nghệ thuật đặc sắc đàn tranh

Học Toán phải đam mê

Tham gia chương trình “Toán học và nghệ thuật” có sự góp mặt của nhiều thầy cô giáo đến từ các trường chuyên Vĩnh Phúc, Nam Định, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Phòng, Ninh Bình… Trong không khí hào hứng của các em học sinh trường chuyên Vĩnh Phúc được tham gia học thử một buổi học Toán với TS Nguyễn Khắc Việt, chủ nhiệm bộ môn An toàn thông tin. 

Toán học giao thoa nghệ thuật trong cuộc sống ảnh 1Buổi gặp gỡ và chia sẻ cùng các TS Toán học của trường Đại học FPT

Phạm Hồng Thủy Tiên, học sinh lớp 12A chuyên Vĩnh Phúc chia sẻ: “chương trình này khá thú vị, em mong muốn ở chương trình cung cấp cho em những thông tin về học bổng ngành Toán học Ngô Bảo Châu, hơn hết em thấy môi trường ở đây rất tốt để theo học”.

“Em rất yêu môn Toán, ngay từ bé em đã có những năng khiếu đặc biệt tính nhẩm con số, điều em cảm nhận từ môn Toán đó là sự đam mê, khác với vẻ đẹp mỹ miều của văn chương thì em thấy môn Toán có vẻ đẹp thô sơ” - Lê Việt Hoàng, lớp 12 chuyên Toán Vĩnh Phúc cho biết. 

Toán học có mối liên kết với nghệ thuật

Toán học là nền tảng của nhiều ngành khoa học khác. Nhiều người vốn nghĩ học Toán nặng nề và nhàm chán, chỉ đơn giản là con số, phép tính, là giải phương trình khô khan, nhưng ít ai biết Toán học lại liên quan tới cái đẹp và nghệ thuật và nó có mặt ở mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta.

Toán học giao thoa nghệ thuật trong cuộc sống ảnh 2Học sinh lớp 12A chuyên Vĩnh Phúc hào hứng trong buổi học Toán thử của TS Nguyễn Khắc Việt

“Toán học nghệ thuật hơn chính bản thân nó, trong cuộc sống ta nhìn mọi vật với con mắt Toán học sẽ thấy vẻ đẹp của đối xứng, khi nhìn cánh bướm dưới con mắt của một người học Toán sẽ nhìn ra mối liên kết giữa Toán và nghệ thuật” - TS Nguyễn Khắc Thành, Hiệu trưởng trường Đại học FPT cho biết.

Ngoài giờ giảng dạy những bộ môn tự nhiên, các em học sinh, sinh viên cũng được làm quen với nhạc cụ như đàn tỳ bà, đàn tranh hay trống cơm…

Ngay cả âm nhạc cũng có dấu ấn của Toán. Có nhiều nhà Toán học yêu âm nhạc đã nghiên cứu vận dụng Toán học vào âm nhạc như các giáo sư Nguyễn Thúc Hào, Nguyễn Xiển, Hoàng Xuân Hãn, Tạ Quang Bửu, Đàm Thanh Sơn... 

Toán học giao thoa nghệ thuật trong cuộc sống ảnh 3TS Nguyễn Khắc Thành, Hiệu trưởng trường đại học FPT

Và thực tế cũng cho thấy có nhiều cuộc bén duyên kỳ lạ với văn, thơ của những nhà Toán học như câu chuyện của Phó Giáo sư Toán học Lê Quốc Hán nhận đủ hầu hết các giải thưởng lớn nhỏ về thơ ca từ Bắc chí Nam. 

TS Trần Nam Dũng, giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM: “Các công trình nổi tiếng như Kim tự tháp Ai Cập, Vườn treo Babylon… khi xây dựng lên chắc chắn có yếu tố Toán học, và yếu tố Toán học được thể hiện ở hình thể, tính đối xứng, tỷ lệ vàng trong đó”. 

Toán học giao thoa nghệ thuật trong cuộc sống ảnh 4Phạm Hồng Thủy Tiên, học sinh lớp 12A trường chuyên Vĩnh Phúc trong buổi học thử môn Toán tại trường đại học FPT

Toán học cũng chính là nghệ thuật mà không phải ai cũng nhìn ra, từ xa xưa triết học và Toán học là nền tảng cho các ngành khoa học khác phát triển và trên thực tế học Toán không hề khô khan.

Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
Diện tích băng biển tại Bắc Cực giảm mạnh
(Ngày Nay) - Theo dữ liệu mới nhất do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) công bố ngày 25/9, diện tích băng biển tại Bắc Cực có thể đã ở mức tối thiểu hằng năm vào ngày 19/9 vừa qua, theo đó năm 2023 là năm ghi nhận diện tích băng biển tại Bắc Cực ở mức thấp thứ 6 dựa trên những số liệu thu được từ vệ tinh.
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
Nghệ An cho học sinh nghỉ học do mưa lớn
(Ngày Nay) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong hai ngày từ 25 - 26/9, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, nhiều trường buộc phải cho học sinh nghỉ học.
Tổng GĐ TĐ VNPT Huỳnh Quang Liêm và Phó Viện trưởng Thường trực Viện KSNDTC Nguyễn Huy Tiến đại diện hai Bên ký kết Thỏa thuận hợp tác.
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tập đoàn VNPT ký kết hợp tác về chuyển đổi số
(Ngày Nay) - Với mục tiêu thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân giai đoạn 2023-2027, định hướng đến năm 2030 để Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Viện KSNDTC) trở thành đơn vị đi đầu về chuyển đổi số trong các cơ quan Nhà nước, ngày 26/9/2023, Viện KSNDTC và Tập đoàn VNPT đã ký kết thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số ngành Kiểm sát nhân dân.
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
Nghệ thuật Tuồng xứ Quảng và Giáo sư Hoàng Châu Ký
(Ngày Nay) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm Ngày Sân khấu Việt Nam (12/8 âm lịch), Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động vinh danh Giáo sư Hoàng Châu Ký, trong đó có tọa đàm "Giáo sư Hoàng Châu Ký với nghệ thuật sân khấu Tuồng Việt Nam" nhằm ghi nhận những đóng góp của ông đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy nghệ thuật sân khấu Việt Nam.
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, đêm 26 và sáng sớm 27/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Thanh Hóa và Quảng Bình tiếp tục có mưa vừa, có nơi mưa to.