Toán học giao thoa nghệ thuật trong cuộc sống

(Ngày Nay) - Ngày hội ngành Toán với chủ đề “Toán học và Nghệ thuật” diễn ra ngày 28/5 tại trường Đại học FPT, có sự tham gia của TS Toán học Trần Nam Dũng đến từ trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM, gặp gỡ và chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn học sinh giỏi đến từ những trường chuyên toàn miền Bắc.
Các em học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định được làm quen với bộ môn nghệ thuật đặc sắc đàn tranh
Các em học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định được làm quen với bộ môn nghệ thuật đặc sắc đàn tranh

Học Toán phải đam mê

Tham gia chương trình “Toán học và nghệ thuật” có sự góp mặt của nhiều thầy cô giáo đến từ các trường chuyên Vĩnh Phúc, Nam Định, Hưng Yên, Bắc Giang, Hải Phòng, Ninh Bình… Trong không khí hào hứng của các em học sinh trường chuyên Vĩnh Phúc được tham gia học thử một buổi học Toán với TS Nguyễn Khắc Việt, chủ nhiệm bộ môn An toàn thông tin. 

Toán học giao thoa nghệ thuật trong cuộc sống ảnh 1Buổi gặp gỡ và chia sẻ cùng các TS Toán học của trường Đại học FPT

Phạm Hồng Thủy Tiên, học sinh lớp 12A chuyên Vĩnh Phúc chia sẻ: “chương trình này khá thú vị, em mong muốn ở chương trình cung cấp cho em những thông tin về học bổng ngành Toán học Ngô Bảo Châu, hơn hết em thấy môi trường ở đây rất tốt để theo học”.

“Em rất yêu môn Toán, ngay từ bé em đã có những năng khiếu đặc biệt tính nhẩm con số, điều em cảm nhận từ môn Toán đó là sự đam mê, khác với vẻ đẹp mỹ miều của văn chương thì em thấy môn Toán có vẻ đẹp thô sơ” - Lê Việt Hoàng, lớp 12 chuyên Toán Vĩnh Phúc cho biết. 

Toán học có mối liên kết với nghệ thuật

Toán học là nền tảng của nhiều ngành khoa học khác. Nhiều người vốn nghĩ học Toán nặng nề và nhàm chán, chỉ đơn giản là con số, phép tính, là giải phương trình khô khan, nhưng ít ai biết Toán học lại liên quan tới cái đẹp và nghệ thuật và nó có mặt ở mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta.

Toán học giao thoa nghệ thuật trong cuộc sống ảnh 2Học sinh lớp 12A chuyên Vĩnh Phúc hào hứng trong buổi học Toán thử của TS Nguyễn Khắc Việt

“Toán học nghệ thuật hơn chính bản thân nó, trong cuộc sống ta nhìn mọi vật với con mắt Toán học sẽ thấy vẻ đẹp của đối xứng, khi nhìn cánh bướm dưới con mắt của một người học Toán sẽ nhìn ra mối liên kết giữa Toán và nghệ thuật” - TS Nguyễn Khắc Thành, Hiệu trưởng trường Đại học FPT cho biết.

Ngoài giờ giảng dạy những bộ môn tự nhiên, các em học sinh, sinh viên cũng được làm quen với nhạc cụ như đàn tỳ bà, đàn tranh hay trống cơm…

Ngay cả âm nhạc cũng có dấu ấn của Toán. Có nhiều nhà Toán học yêu âm nhạc đã nghiên cứu vận dụng Toán học vào âm nhạc như các giáo sư Nguyễn Thúc Hào, Nguyễn Xiển, Hoàng Xuân Hãn, Tạ Quang Bửu, Đàm Thanh Sơn... 

Toán học giao thoa nghệ thuật trong cuộc sống ảnh 3TS Nguyễn Khắc Thành, Hiệu trưởng trường đại học FPT

Và thực tế cũng cho thấy có nhiều cuộc bén duyên kỳ lạ với văn, thơ của những nhà Toán học như câu chuyện của Phó Giáo sư Toán học Lê Quốc Hán nhận đủ hầu hết các giải thưởng lớn nhỏ về thơ ca từ Bắc chí Nam. 

TS Trần Nam Dũng, giảng viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP HCM: “Các công trình nổi tiếng như Kim tự tháp Ai Cập, Vườn treo Babylon… khi xây dựng lên chắc chắn có yếu tố Toán học, và yếu tố Toán học được thể hiện ở hình thể, tính đối xứng, tỷ lệ vàng trong đó”. 

Toán học giao thoa nghệ thuật trong cuộc sống ảnh 4Phạm Hồng Thủy Tiên, học sinh lớp 12A trường chuyên Vĩnh Phúc trong buổi học thử môn Toán tại trường đại học FPT

Toán học cũng chính là nghệ thuật mà không phải ai cũng nhìn ra, từ xa xưa triết học và Toán học là nền tảng cho các ngành khoa học khác phát triển và trên thực tế học Toán không hề khô khan.

Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.
Người thợ đưa lá tàu hũ ky lên giàn phơi.
'Giữ lửa' làng nghề làm tàu hũ ky trăm tuổi ở Vĩnh Long
(Ngày Nay) - Làng nghề làm tàu hũ ky xã Mỹ Hòa, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long đã hình thành và phát triển khoảng 100 năm qua. Trải qua bao nhiêu thăng trầm, bằng kinh nghiệm và tình yêu nghề, các nghệ nhân đã gìn giữ, trao truyền nghề cho con cháu.