Tokyo thử nghiệm taxi chở khách không người lái

Chuyến đi thử nghiệm bằng taxi không người lái có khách vừa được thực hiện tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản.
Tokyo thử nghiệm taxi chở khách không người lái

Hôm Chủ nhật, 26/8, chiếc xe Robocar bắt đầu thực hiện 4 chuyến/ngày giữa 2 khu vực Otemachi và Roppongi, trung tâm thương mại và điểm náo nhiệt nhất về đêm của thành phố.

Hành khách đầu tiên là một gia đình 3 người. Họ dùng điện thoại thông minh để mở cửa xe. Để đề phòng sự cố, trong xe có một tài xế có nhiệm vụ phanh xe trong trường hợp khẩn cấp. Nhưng phần lớn việc điều khiển được thực hiện tự động, bao gồm cả rẽ tại các giao lộ và chuyển làn.

Hành khách sẽ phải trả khoảng 13 USD cho chặng đường dài 5,3 km.

Công ty kinh doanh mạo hiểm ZMP của Nhật Bản, đơn vị phát triển loại xe này, và hãng taxi Hinomaru Kotsu ở Tokyo cho biết, đây là lần đầu tiên trên thế giới một chiếc taxi tự hành phục vụ hành khách có thu phí.

Dựa trên phân tích kết quả kiểm tra các cuộc chạy xe thử nghiệm kết thúc vào ngày 8/9, công ty điều hành sẽ quyết định tăng số lượng các chuyến taxi và mở rộng vùng hoạt động. Mặc dù hiện nay việc sử dụng taxi không người lái chưa được đề cập tới như một phương tiện chính, nhưng chính quyền Nhật Bản kỳ vọng rằng tới năm 2023, 1/5 số xe ở nước này sẽ di chuyển mà không cần tới tài xế.

Theo Chính phủ
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.