Tổng thống Trump tính mở mạng xã hội riêng sau khi bị Twitter, Facebook cấm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Sau khi bị Twitter và Facebook khóa tài khoản cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể thiết lập mạng xã hội riêng.
Tổng thống Trump trong một sự kiện ngày 6/1. Ảnh: Reuters
Tổng thống Trump trong một sự kiện ngày 6/1. Ảnh: Reuters

Kênh CNBC cho biết nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng chính quyền của ông đang đàm phán với nhiều trang mạng khác và sẽ sớm có công bố quan trọng. Đội ngũ của ông đang xem xét khả năng thiết lập nền tảng mạng xã hội riêng trong thời gian tới.

Trước đó, Twitter ngày 8/1 đã cấm vĩnh viễn tài khoản the @realDonaldTrump của Tổng thống Donald Trump trên mạng xã hội này.

Nhà lãnh đạo Mỹ dường như muốn thách thức lệnh cấm của Twitter khi vào 8 giờ 30 phút tối 8/1, ông hoặc một cá nhân nào đó đã thay ông đăng 4 nội dung trên tài khoản @POTUS.

Một bài đăng đã bị xóa có nội dung: “Như tôi đã đề cập trong một thời gian dài, Twitter đã đi quá xa trong cấm tự do ngôn luận và tối nay, các nhân viên của Twitter đã hợp tác cùng đảng Dân chủ và cánh tả cấp tiến để loại tài khoản của tôi khỏi nền tảng mạng xã hội này, khiến tôi mất tiếng nói”.

Trong nội dung đăng trên @POTUS, Tổng thống Trump cũng đề cập đến việc bãi bỏ Điều 230 của Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông năm 1996 - đạo luật giúp các công ty công nghệ tránh trách nhiệm pháp lý về nội dung người sử dụng đăng.

Twitter thông báo: “Nếu có tài khoản khác được sử dụng để tránh lệnh cấm thì nó cũng có nguy cơ bị đình chỉ. Chúng tôi không đình chỉ những tài khoản của chính phủ như @POTUS và @WhiteHouse nhưng sẽ có hành động để hạn chế sử dụng. Những tài khoản này sẽ được chuyển giao cho chính quyền mới và Twitter sẽ không khóa tài khoản này trừ trường hợp cần thiết”.

Chính sách của Twitter cũng không chấp nhận việc Tổng thống Trump chỉ đạo bên thứ ba vận hành tài khoản trên mạng xã hội này thay ông.

Cùng ngày 8/1, Facebook và Instagram cũng khóa tài khoản của nhà lãnh đạo Mỹ trong 2 tuần tới cho đến khi ông rời nhiệm sở. Tổng thống Trump có 89 triệu lượt theo dõi trên Twitter và 35 lượt theo dõi trên Facebook. Trong những tháng gần đây, Tổng thống Trump đã sử dụng mạng xã hội để truyền tải cáo buộc rằng cuộc bầu cử 3/11/2020 có gian lận.

Twitter đã lý giải việc cấm vĩnh viễn tài khoản the @realDonaldTrump: “Sau khi xem xét kỹ các nội dung tài khoản @realDonaldTrump đăng tải và ngữ cảnh liên quan, chúng tôi quyết định đình chỉ vĩnh viễn tài khoản này do rủi ro bạo lực. Vì những sự kiện khủng khiếp xảy ra trong tuần, vào 6/1 chúng tôi đã nêu rõ rằng mọi vi phạm quy định của Twitter có thể dẫn đến quyết định này”.

Twitter ra quyết định sau hai nội dung Tổng thống Trump đăng tải chiều 8/1 vi phạm chính sách của mạng xã hội này. Nội dung đầu tiên là về những người ủng hộ Tổng thống Trump: “75 triệu người Mỹ ái quốc bỏ phiếu cho tôi sẽ có tiếng nói lớn trong tương lai, nước Mỹ trên hết và khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại. Họ sẽ không hề bị khinh thường hoặc đối xử không công bằng”.

Nội dung đăng tải thứ hai công bố việc ông Trump không dự lễ tuyên thệ của người kế nhiệm Joe Biden: “Gửi tới tất cả những người đã đặt câu hỏi, tôi sẽ không dự lễ tuyên thệ ngày 20/1”. Theo Twitter, tuyên bố này ám chỉ cuộc bầu cử là không hợp pháp và có thể khiến lễ tuyên thệ trở thành mục tiêu cho bạo lực bởi ông Trump không tham dự.

Theo TTXVN
Ảnh minh họa
Từ ngày 28/1, Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh tăng cường
(Ngày Nay) - Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ. Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn.
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
Hơn 1/3 số trường trên cả nước thiếu phòng học
(Ngày Nay) - Đó là con số được ngành Giáo dục và đào tạo đưa ra tại chương trình “Kết nối nguồn lực - xây dựng trường học an toàn, thân thiện giai đoạn 2021-2025” được tổ chức tại Hà Nội tối 22/1.