Tổng thống Trump tính mở mạng xã hội riêng sau khi bị Twitter, Facebook cấm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Sau khi bị Twitter và Facebook khóa tài khoản cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể thiết lập mạng xã hội riêng.
Tổng thống Trump trong một sự kiện ngày 6/1. Ảnh: Reuters
Tổng thống Trump trong một sự kiện ngày 6/1. Ảnh: Reuters

Kênh CNBC cho biết nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng chính quyền của ông đang đàm phán với nhiều trang mạng khác và sẽ sớm có công bố quan trọng. Đội ngũ của ông đang xem xét khả năng thiết lập nền tảng mạng xã hội riêng trong thời gian tới.

Trước đó, Twitter ngày 8/1 đã cấm vĩnh viễn tài khoản the @realDonaldTrump của Tổng thống Donald Trump trên mạng xã hội này.

Nhà lãnh đạo Mỹ dường như muốn thách thức lệnh cấm của Twitter khi vào 8 giờ 30 phút tối 8/1, ông hoặc một cá nhân nào đó đã thay ông đăng 4 nội dung trên tài khoản @POTUS.

Một bài đăng đã bị xóa có nội dung: “Như tôi đã đề cập trong một thời gian dài, Twitter đã đi quá xa trong cấm tự do ngôn luận và tối nay, các nhân viên của Twitter đã hợp tác cùng đảng Dân chủ và cánh tả cấp tiến để loại tài khoản của tôi khỏi nền tảng mạng xã hội này, khiến tôi mất tiếng nói”.

Trong nội dung đăng trên @POTUS, Tổng thống Trump cũng đề cập đến việc bãi bỏ Điều 230 của Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông năm 1996 - đạo luật giúp các công ty công nghệ tránh trách nhiệm pháp lý về nội dung người sử dụng đăng.

Twitter thông báo: “Nếu có tài khoản khác được sử dụng để tránh lệnh cấm thì nó cũng có nguy cơ bị đình chỉ. Chúng tôi không đình chỉ những tài khoản của chính phủ như @POTUS và @WhiteHouse nhưng sẽ có hành động để hạn chế sử dụng. Những tài khoản này sẽ được chuyển giao cho chính quyền mới và Twitter sẽ không khóa tài khoản này trừ trường hợp cần thiết”.

Chính sách của Twitter cũng không chấp nhận việc Tổng thống Trump chỉ đạo bên thứ ba vận hành tài khoản trên mạng xã hội này thay ông.

Cùng ngày 8/1, Facebook và Instagram cũng khóa tài khoản của nhà lãnh đạo Mỹ trong 2 tuần tới cho đến khi ông rời nhiệm sở. Tổng thống Trump có 89 triệu lượt theo dõi trên Twitter và 35 lượt theo dõi trên Facebook. Trong những tháng gần đây, Tổng thống Trump đã sử dụng mạng xã hội để truyền tải cáo buộc rằng cuộc bầu cử 3/11/2020 có gian lận.

Twitter đã lý giải việc cấm vĩnh viễn tài khoản the @realDonaldTrump: “Sau khi xem xét kỹ các nội dung tài khoản @realDonaldTrump đăng tải và ngữ cảnh liên quan, chúng tôi quyết định đình chỉ vĩnh viễn tài khoản này do rủi ro bạo lực. Vì những sự kiện khủng khiếp xảy ra trong tuần, vào 6/1 chúng tôi đã nêu rõ rằng mọi vi phạm quy định của Twitter có thể dẫn đến quyết định này”.

Twitter ra quyết định sau hai nội dung Tổng thống Trump đăng tải chiều 8/1 vi phạm chính sách của mạng xã hội này. Nội dung đầu tiên là về những người ủng hộ Tổng thống Trump: “75 triệu người Mỹ ái quốc bỏ phiếu cho tôi sẽ có tiếng nói lớn trong tương lai, nước Mỹ trên hết và khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại. Họ sẽ không hề bị khinh thường hoặc đối xử không công bằng”.

Nội dung đăng tải thứ hai công bố việc ông Trump không dự lễ tuyên thệ của người kế nhiệm Joe Biden: “Gửi tới tất cả những người đã đặt câu hỏi, tôi sẽ không dự lễ tuyên thệ ngày 20/1”. Theo Twitter, tuyên bố này ám chỉ cuộc bầu cử là không hợp pháp và có thể khiến lễ tuyên thệ trở thành mục tiêu cho bạo lực bởi ông Trump không tham dự.

Theo TTXVN
Dự án Melosa Garden đã bàn giao nhưng chủ đầu tư là Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Khang Điền vẫn chưa hoàn thành trạm xử lý nước thải.
Dự án Melosa Garden không có trạm xử lý nước thải – Bài 1: 500 hộ dân bất an trước nguy cơ ô nhiễm
(Ngày Nay) -  Mặc dù đã bàn giao từ năm 2016 và có gần 500 hộ dân sinh sống, nhưng đến nay Dự án Melosa Garden (TP.Thủ Đức) do Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Song Lập (Công ty Song Lập, thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh BĐS Khang Điền) làm chủ đầu tư vẫn chưa triển khai xây dựng trạm xử lý nước thải làm dấy lên nhiều lo ngại về ô nhiễm môi trường.
Nhiều người tụ tập bên ngoài tòa án Minneapolis đã ăn mừng sau khi nghe phán quyết. Ảnh: New York Post
Cựu cảnh sát giết George Floyd bị kết án
(Ngày Nay) - Derek Chauvin, một cựu cảnh sát tại thành phố Minneapolis, đã bị kết án hôm thứ Ba vì tội giết người Mỹ gốc Phi George Floyd, vốn đã thổi bùng lên phong trào Black Lives Matter.
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
Vaccine Johnson & Johnson có thể liên quan đến sự cố đông máu
(Ngày Nay) - Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu đã tìm thấy mối liên hệ giữa vaccine của Johnson & Johnson và các trường hợp rối loạn đông máu rất hiếm gặp khiến các nhà chức trách ở châu Âu và Mỹ phải tạm dừng việc triển khai vaccine này vào tuần trước.
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
Đại sứ Mỹ rời khỏi Moscow
(Ngày Nay) - Việc đại sứ Mỹ John Sullivan rời Nga để về nước sẽ khiến đại sứ quán của cả hai nước không có các nhà ngoại giao hàng đầu vào thời điểm quan hệ hai nước đang trong giai đoạn căng thẳng nhất.
Màn trình diễn nghệ thuật tại Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021. Ảnh: Hà Nội Mới
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 'Hoa Lư - Cố đô ngàn năm'
(Ngày Nay) - Tối 20/4, tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, UBND tỉnh Ninh Bình phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ khai mạc Năm du lịch Quốc gia - Lễ hội Hoa Lư 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm". 
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
Loạn kính thuốc - Bài 2: Loạn cả quy trình đo khám
(Ngày Nay) - Trong quá trình tìm hiểu và viết loạt bài này, phóng viên Ngày Nay không chỉ phát hiện ra các chỉ số đo giữa các cơ sở mắt kính khác nhau, chênh lệch nhau mà cả quy trình, cách thức đo khám thị lực của mỗi nơi cũng theo một kiểu.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.