Triều Tiên gửi hơn 3 triệu quả đạn pháo tới Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã gửi 6.700 container đạn dược tới Nga trong những tháng gần đây, có khả năng cung cấp hơn 3 triệu quả đạn pháo 152 mm.
Triều Tiên gửi hơn 3 triệu quả đạn pháo tới Nga

Phát biểu trước báo giới Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Shin Won-sik thông báo Nga dự kiến sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ công nghệ cho chương trình vệ tinh giám sát quân sự của Triều Tiên. Đặc biệt, chính quyền Bình Nhưỡng được cho là sẽ phóng một vệ tinh khác vào cuối tháng 3.

Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc hồi tháng 11 ước tính Triều Tiên đã chuyển hơn 1 triệu quả đạn pháo cho Moscow.

Nga đã sử dụng 10.000 quả đạn pháo mỗi ngày trong cuộc chiến tại Ukraine, tờ Wall Street Journal đưa tin vào tháng 1. Con số này gấp 5 lần khối lượng mà Ukraine hiện đang sử dụng.

Nga đã giải quyết tình trạng thiếu đạn pháo từ mùa hè năm ngoái, khi Ukraine sử dụng 7.000 viên đạn mỗi ngày so với 5.000 viên của Nga.

Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), một tổ chức nghiên cứu khác của Anh, cho rằng đạn pháo của Triều Tiên đang hỗ trợ các nỗ lực chiến tranh của Nga.

Theo IISS, kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 9, phía Bình Nhưỡng đã cung cấp cho Moscow số đạn pháo đủ dùng trong ít nhất một tháng.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các nhà máy sản xuất vũ khí của Triều Tiên đang hoạt động với khoảng 30% công suất do thiếu điện. Tuy nhiên, các nhà máy cung cấp đạn pháo cho Nga đang hoạt động hết công suất, cho thấy Triều Tiên đang ưu tiên cung cấp đạn dược cho Moscow.

Ông Shin cũng khẳng định Nga đã gửi nhiều container đến Triều Tiên hơn 30% so với số lượng container nhận được từ Triều Tiên, không loại trừ khả năng là lương thực do Nga viện trợ.

Theo Nikkei Asia
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Sẵn sàng cho Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024
Các chuỗi hoạt động của Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024, với các thông điệp: "Sách hay cần bạn đọc", "Sách quý tặng bạn", "Tặng sách hay - Mua sách thật", "Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe" sẽ được tổ chức trong suốt tháng 4/2024, trong đó trọng tâm từ ngày 17/4 đến 1/5. Lễ khai mạc được tổ chức tối 17/4, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chủ động thực hiện kịp thời, hiệu quả các giải pháp, công cụ điều hành thị trường vàng theo quy định để can thiệp kịp thời, xử lý ngay tình trạng giá vàng miếng trong nước và giá vàng quốc tế chênh lệch ở mức cao, bảo đảm thị trường vàng hoạt động ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch, hiệu quả.