Triều Tiên phóng tên lửa bay qua Nhật Bản

(Ngày Nay) - Mỹ và Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên hôm nay phóng một tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản rồi rơi xuống bắc Thái Bình Dương.
    Triều Tiên phóng thử một tên lửa hồi tháng 7. Ảnh: KCNA.
    Triều Tiên phóng thử một tên lửa hồi tháng 7. Ảnh: KCNA.
    Triều Tiên phóng tên lửa theo hướng đông từ một khu vực gần Sunan, Bình Nhưỡng, vào khoảng 5h57 sáng nay, Yonhap dẫn thông tin từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết. "Nó bay qua bầu trời Nhật Bản" và rơi xuống bắc Thái Bình Dương.
    Theo JCS, tên lửa Triều Tiên bay hơn 2.700 km, đạt độ cao tối đa khoảng 550 km. Kênh truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin tên lửa Triều Tiên vỡ làm ba mảnh và rơi xuống vùng biển ngoài khơi Hokkaido. Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản không tìm cách bắn hạ tên lửa.
    Lầu Năm Góc xác nhận tên lửa Triều Tiên đã bay qua lãnh thổ Nhật Bản. "Chúng tôi vẫn đang đánh giá vụ phóng. Bộ chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD) xác định tên lửa không tạo ra mối đe dọa đối với Bắc Mỹ", Rob Manning, người phát ngôn Lầu Năm Góc, nói.
    Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga mô tả vụ phóng là "mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng có". "Hiện chưa có vật thể nào được xác nhận là rơi xuống lãnh thổ Nhật Bản", ông Suga cho biết. "Không có thông tin về phi cơ, tàu thuyền bị hư hại".
    Theo ông Suga, tên lửa bay qua mũi Erimo ở đảo Hokkaido, miền bắc Nhật Bản, rồi rơi xuống khu vực cách đây 1.180 km về phía đông.
    Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng có quan điểm tương tự và khẳng định nước này sẽ thực hiện "đầy đủ các biện pháp" nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
    "Hành động thái quá của họ, phóng tên lửa bay qua lãnh thổ quốc gia chúng tôi, là một mối đe dọa nghiêm trọng, chưa từng có và gây tổn hại lớn đến an ninh, hòa bình khu vực", AFP dẫn lời ông Abe phát biểu với báo giới.
    Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono kêu gọi cần gây sức ép mạnh hơn với Triều Tiên. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cho biết Tokyo đang phân tích tên lửa của Triều Tiên.
    Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc lập tức triệu tập một cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) để bàn về vấn đề. Cuộc họp do Chung Eui-yong, đứng đầu văn phòng an ninh quốc gia kiêm cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, chủ trì.
    Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên nhanh chóng tác động đến thị trường thế giới. Chỉ số chứng khoán tương lai Mỹ giảm gần 1% còn đồng yen tăng giá so với USD, mức cao nhất kể từ tháng 4, trong các phiên giao dịch sáng sớm nay ở châu Á.
    Việc Triều Tiên phóng tên lửa từ thủ đô Bình Nhưỡng là điều bất thường, cho thấy nước này muốn đa dạng hóa khu vực phóng tên lửa nhằm tránh bị bên ngoài theo dõi và có thể tấn công phủ đầu.
    Đây không phải lần đầu Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản. Lần gần nhất một vụ phóng tương tự diễn ra là vào năm 2009. Khi đó, Bình Nhưỡng tuyên bố phóng tên lửa để đưa một vệ tinh viễn thông lên quỹ đạo nhưng Washington, Tokyo và Seoul tin rằng đây là một vụ thử bí mật tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.
    Động thái trên sẽ khiến căng thẳng tại khu vực, liên quan đến chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, tăng mạnh. Nhà lãnh đạo Triều Tiên hồi đầu tháng dọa phóng tên lửa vào khu vực gần đảo Guam của Mỹ trên Thái Bình Dương. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ trút "hỏa lực và thịnh nộ" vào Triều Tiên nêu Bình Nhưỡng còn đe dọa Washington.
    Theo kế hoạch được công bố, Triều Tiên tính phóng 4 tên lửa đạn đạo bay qua ba tỉnh của Nhật Bản và để chúng rơi cách Guam khoảng 30 - 40 km. Ông Kim Jong-un sau đó tạm hoãn kế hoạch, chờ Mỹ hành động trước khi "có quyết định quan trọng". Guam nằm cách Triều tiên khoảng 3.500 km. Hòn đảo này có khoảng 160.000 dân và là nơi Mỹ đặt nhiều cơ sở quân sự lớn.
    Cộng đồng tình báo Hàn Quốc ngày 28/8 nhận định Triều Tiên dường như chuẩn bị thử hạt nhân lần 6 tại khu thử Punggye-ri. Triều Tiên sẽ kỷ niệm ngày thành lập nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vào ngày 9/9 tới.
    Theo Vnexpress
    Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
    Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
    (Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
    Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
    Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
    (Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
    Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
    Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
    (Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
    ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
    ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
    (Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
    Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
    Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
    (Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.