Trong 10 năm, trên 800 lượt sĩ quan, quân nhân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Sáng 22/5, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ (đường Bắc Sơn, Hà Nội) và Lễ báo công dâng Bác nhân dịp 10 năm Ngày truyền thống (27/5/2014 - 27/5/2024).
Cán bộ, sĩ quan, quân nhân Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam tại Lễ Báo công dâng Bác. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN
Cán bộ, sĩ quan, quân nhân Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam tại Lễ Báo công dâng Bác. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Đại biểu và các quân nhân của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội; đặt vòng hoa, dâng hương tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Xuất phát từ yêu cầu và sự phát triển của nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới, việc Việt Nam cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là việc làm thiết thực, cần thiết, góp phần cụ thể hóa chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước, vì một thế giới hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững; góp phần khẳng định mạnh mẽ cam kết Việt Nam là quốc gia thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Trong 10 năm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Quân đội nhân dân Việt Nam đã cử trên 800 lượt sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp triển khai theo hình thức cá nhân và đơn vị, trong đó có 5 thê đội của Bệnh viện dã chiến cấp 2 triển khai tại phái bộ Nam Sudan, 2 thê đội của Đội Công binh triển khai tại phái bộ UNISFA, khu vực Abyei và 114 lượt sĩ quan triển khai theo hình thức cá nhân.

Tại Lễ báo công dâng Bác, thay mặt Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng khẳng định, các đơn vị và các sĩ quan của Quân đội nhân dân Việt Nam được triển khai đã hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ của chỉ huy phái bộ và Liên hợp quốc giao. Nhiều sĩ quan cá nhân khi kết thúc nhiệm kỳ được Liên hợp quốc đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trao tặng Bằng khen, Thư khen.

Đáng chú ý là 100% cán bộ của Quân đội nhân dân Việt Nam được chỉ huy các phái bộ thay mặt Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Số lượng cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Việt Nam cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của Liên hợp quốc và các quốc gia cử quân khác. Theo đánh giá của chỉ huy phái bộ và các cơ quan của Liên hợp quốc, lực lượng gìn giữ hòa bình của Quân đội nhân dân Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ được giao, thể hiện sự chuyên nghiệp, sáng tạo, kỷ luật cao, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với chỉ huy các phái bộ cũng như bạn bè, đồng nghiệp quốc tế và người dân địa phương.

Lực lượng của Quân đội nhân dân Việt Nam khi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã giúp đỡ chính quyền và người dân địa phương rất nhiều, trong đó có các hoạt động như: tham gia xây dựng đường; giúp các nhà trường xây dựng, cải tạo lớp học; tổ chức dạy học tình nguyện; khoan giếng nước tặng khu dân cư địa phương và các trường học; tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân...

Đặc biệt, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; hai lần được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; nhiều năm liên tục được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng tặng thưởng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào Thi đua quyết thắng; là một trong 10 tập thể tiêu biểu xuất sắc được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bình chọn, vinh danh tại chương trình "Vinh quang Việt Nam" lần thứ 20...

Những đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong 10 năm qua đã lan tỏa giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và phẩm chất cao quý "Bộ đội Cụ Hồ" đến với bạn bè quốc tế, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài và đông đảo các tầng lớp nhân dân, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước trên trường quốc tế.

Phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được trong 10 năm qua, quán triệt nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp gắn với thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ mới, trước anh linh của Bác, toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam hứa sẽ nỗ lực hết mình, quyết tâm xây dựng Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đơn vị vững mạnh toàn diện, "mẫu mực, tiêu biểu", xây dựng nhân cách người quân nhân cách mạng.

"Lực lượng "mũ nồi xanh" nguyện luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, trung thành với Quân đội, với con đường mà Bác đã chọn, xứng đáng là những sứ giả hòa bình trong việc triển khai các hoạt động mang ý nghĩa chính trị, nhân đạo cao cả với cộng đồng quốc tế", Đại tá Phạm Mạnh Thắng nhấn mạnh.

Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.