Trung Quốc bước vào kỳ Xuân vận 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Kể từ cuối tuần này, hàng trăm triệu người dân Trung Quốc đã bắt đầu hành trình về quê ăn Tết Nguyên đán cùng gia đình và người thân, đánh dấu kỳ Xuân vận 2023.
Trung Quốc bước vào kỳ Xuân vận 2023

Kỳ Xuân vận năm nay diễn ra trong bối cảnh chính phủ đã điều chỉnh chính sách "Không COVID" và từ ngày 8/1 sẽ dỡ bỏ mọi biện pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19.

Theo Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc, dự báo, tổng lưu lượng hành khách đi lại trong kỳ Xuân vận này sẽ đạt gần 2,1 tỷ lượt, tăng 99,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đã xuất hiện nhiều lo ngại rằng đợt Xuân vận năm nay sẽ gây ra tình trạng bùng phát dịch bệnh tại các vùng nông thông hoặc miền núi do số lượng lớn người từ các đô thị đổ về. Trong khi đó, cơ sở y tế tại nhiều địa phương không có đủ trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn.

Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết họ đang tăng cường các dịch vụ y tế cơ sở, mở thêm các phòng khám ở vùng nông thôn và thiết lập một "kênh xanh" để chuyển thẳng các bệnh nhân có nguy cơ cao, đặc biệt là người già có bệnh nền, từ nông thôn lên bệnh viện tuyến trên.

Người phát ngôn của Ủy ban Y tế Quốc gia Mi Feng cho biết: “Khu vực nông thôn của Trung Quốc rộng lớn, dân số đông và nguồn lực y tế bình quân đầu người tương đối thiếu thốn. Cần phải cung cấp các dịch vụ thuận tiện, đẩy nhanh việc tiêm chủng cho người cao tuổi ở khu vực nông thôn và xây dựng các tuyến phòng dịch cơ sở".

Tại đồng bằng sông Dương Tử, một trong những khu vực đón lượng người về quê ăn Tết lớn nhất ở Trung Quốc, ngành đường sắt đã sẵn sàng khoảng 60 triệu chuyến tàu chở khách trong suốt 40 ngày cao điểm, tăng trở lại mức cao nhất trong 3 năm qua và tương đương với 80% số chuyến tàu so với mức năm 2019.

Tại Quảng Đông, trung tâm kinh tế phía Nam, con số này ước tính có 25,4 triệu chuyến. Các công ty dịch vụ vận tải đường sắt tại khu vực đã quyết định tăng chuyến để đáp ứng nhu cầu đi lại lớn.

Kỳ Xuân vận năm nay của Trung Quốc kéo dài 40 ngày, bắt đầu từ ngày 7/1 và kết thúc vào ngày 15/2.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.