Trung Quốc bước vào kỳ Xuân vận 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Kể từ cuối tuần này, hàng trăm triệu người dân Trung Quốc đã bắt đầu hành trình về quê ăn Tết Nguyên đán cùng gia đình và người thân, đánh dấu kỳ Xuân vận 2023.
Trung Quốc bước vào kỳ Xuân vận 2023

Kỳ Xuân vận năm nay diễn ra trong bối cảnh chính phủ đã điều chỉnh chính sách "Không COVID" và từ ngày 8/1 sẽ dỡ bỏ mọi biện pháp phòng ngừa dịch bệnh COVID-19.

Theo Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc, dự báo, tổng lưu lượng hành khách đi lại trong kỳ Xuân vận này sẽ đạt gần 2,1 tỷ lượt, tăng 99,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đã xuất hiện nhiều lo ngại rằng đợt Xuân vận năm nay sẽ gây ra tình trạng bùng phát dịch bệnh tại các vùng nông thông hoặc miền núi do số lượng lớn người từ các đô thị đổ về. Trong khi đó, cơ sở y tế tại nhiều địa phương không có đủ trang thiết bị để đáp ứng nhu cầu sử dụng lớn.

Các nhà chức trách Trung Quốc cho biết họ đang tăng cường các dịch vụ y tế cơ sở, mở thêm các phòng khám ở vùng nông thôn và thiết lập một "kênh xanh" để chuyển thẳng các bệnh nhân có nguy cơ cao, đặc biệt là người già có bệnh nền, từ nông thôn lên bệnh viện tuyến trên.

Người phát ngôn của Ủy ban Y tế Quốc gia Mi Feng cho biết: “Khu vực nông thôn của Trung Quốc rộng lớn, dân số đông và nguồn lực y tế bình quân đầu người tương đối thiếu thốn. Cần phải cung cấp các dịch vụ thuận tiện, đẩy nhanh việc tiêm chủng cho người cao tuổi ở khu vực nông thôn và xây dựng các tuyến phòng dịch cơ sở".

Tại đồng bằng sông Dương Tử, một trong những khu vực đón lượng người về quê ăn Tết lớn nhất ở Trung Quốc, ngành đường sắt đã sẵn sàng khoảng 60 triệu chuyến tàu chở khách trong suốt 40 ngày cao điểm, tăng trở lại mức cao nhất trong 3 năm qua và tương đương với 80% số chuyến tàu so với mức năm 2019.

Tại Quảng Đông, trung tâm kinh tế phía Nam, con số này ước tính có 25,4 triệu chuyến. Các công ty dịch vụ vận tải đường sắt tại khu vực đã quyết định tăng chuyến để đáp ứng nhu cầu đi lại lớn.

Kỳ Xuân vận năm nay của Trung Quốc kéo dài 40 ngày, bắt đầu từ ngày 7/1 và kết thúc vào ngày 15/2.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.