Trung Quốc kêu gọi các nước tôn trọng chủ quyền quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc cho biết chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước cần được tôn trọng và kêu gọi cộng đồng quốc tế hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại Ukraine.
Quốc kỳ Nga được treo tại Luhansk. Ảnh: AP
Quốc kỳ Nga được treo tại Luhansk. Ảnh: AP

Tại cuộc họp giao ban của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) hôm thứ Ba, Đại sứ Trung Quốc Zhang Jun kêu gọi các bên xung đột giảm leo thang và nói: “Nhiệm vụ trước mắt là thúc đẩy các bên mở cửa cho một thỏa thuận chính trị càng sớm càng tốt, bao gồm các các mối quan tâm chính đáng trong các cuộc đàm phán, và đặt lên bàn tất cả các lựa chọn khả thi".

"Những diễn biến gần đây nhắc nhở chúng ta một lần nữa rằng hòa bình phải được theo đuổi và duy trì bởi tất cả mọi người", vị đại sứ khẳng định.

Các cuộc bỏ phiếu về việc sáp nhập vào lãnh thổ Nga đang diễn ra trong 5 ngày trên khắp các tỉnh miền đông Donetsk và Luhansk, và các tỉnh miền nam Zaporizhzhia và Kherson, vốn chiếm tới 15% diện tích lãnh thổ Ukraine.

Theo các quan chức do Nga bổ nhiệm, số phiếu ủng hộ việc gia nhập Nga dao động từ 87 đến 99,2%. Phía chính phủ Ukraine và phương Tây bác bỏ con số này và cho rằng đây là kết quả bất hợp pháp nhằm tạo cớ hợp pháp để Nga sáp nhập 4 khu vực.

Người đứng đầu Thượng viện Nga cho biết có thể xem xét việc sáp nhập các vùng lãnh thổ mới vào ngày 4/10.

“Nhiều nhà lãnh đạo bày tỏ quan ngại về sự kéo dài và mở rộng của cuộc khủng hoảng ở Ukraine cũng như các tác động lan tỏa của nó, đồng thời kêu gọi đối thoại và đàm phán để chấm dứt các hành động thù địch và xử lý các tác động tiêu cực do sự lan tỏa của cuộc khủng hoảng”, đại sứ Trung QUốc Zhang Jun cho biết.

Mỹ đang chuẩn bị gói viện trợ vũ khí mới trị giá 1,1 tỷ USD cho Ukraine, nâng tổng số lượng hàng quân sự Mỹ cung cấp cho quốc gia Đông Âu kể từ tháng 2 lên hơn 16 tỷ USD. Các biện pháp trừng phạt mới cũng sẽ được công bố nếu Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ.

Trong một bài phát biểu khác trước LHQ hôm thứ Hai, ông Geng Shuang - Phó đại diện thường trực của Trung Quốc, cho biết chính quyền Bắc Kinh ủng hộ việc giải trừ vũ khí hạt nhân và nhấn mạnh chính sách không tấn công phủ đầu của nước này, trong đó tuyên bố rằng vũ khí hạt nhân sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích tự vệ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã cáo buộc phương Tây "tống tiền hạt nhân" để buộc Moscow nhượng bộ và đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Theo SCMP
Thủ tướng Phạm Minh Chính kết luận buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng: Bạc Liêu thực hiện phát triển xanh, phát triển nhanh, bền vững
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại Bạc Liêu, chiều 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhiệm vụ năm 2023 và những năm tiếp theo, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Ảnh minh họa.
18 cơ quan ngoại giao Ukraine nhận bưu kiện 'đỏ'
(Ngày Nay) - 18 cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine tại 12 quốc gia đã nhận được những gói bưu kiện dính chất lỏng màu đỏ, khiến Ukraine gọi đây là “chiến dịch khủng bố và đe dọa”.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Singapore. Ảnh tư liệu: TTXVN
Singapore đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới COVID-19
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Y tế Singapore, ông Ong Ye Kung nhận định nước này cần chuẩn bị đối mặt với làn sóng mới của dịch COVID-19 khi có thêm nhiều người đi lại và các lễ hội diễn ra nhộn nhịp hơn vào dịp cuối năm.
Minh họa nữ sĩ Hồ Xuân Hương.
Phát huy giá trị di sản và văn hóa từ nữ sĩ Hồ Xuân Hương
(Ngày Nay) - Sáng 3/12, tại thành phố Vinh (Nghệ An), tỉnh Nghệ An phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế Nữ sĩ Hồ Xuân Hương (1772- 1822) – Danh nhân văn hóa và giá trị di sản.
Cặp vợ chồng Jo Jun Hwi lựa chọn cuộc sống hôn nhân không sinh con.
Hàn Quốc lo ngại với cuộc khủng hoảng dân số
(Ngày Nay) -  Tình trạng già hoá dân số, mất cân bằng trong tỷ lệ sinh và xu hướng sống độc thân đang xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng tại Hàn Quốc, những gì đang diễn ra thật đáng lo ngại.
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
TH true MILK vào Top Doanh nghiệp bền vững 2022
(Ngày Nay) - TH đầu tư các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là một chìa khóa thành công của doanh nghiệp vừa đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững 2022 theo bộ tiêu chí CSI.