Trung Quốc: Nhật Bản không có quyền can thiệp vào tranh chấp với Philippines

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản hôm thứ Sáu cho biết chính quyền Tokyo không phải là một bên trong vấn đề Biển Đông và không có quyền can thiệp vào các vấn đề hàng hải Trung Quốc-Philippines.
Trung Quốc: Nhật Bản không có quyền can thiệp vào tranh chấp với Philippines

Bộ Ngoại giao Nhật Bản trong tuần này đã bày tỏ quan ngại về các hành động gây cản trở tự do hàng hải và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực Biển Đông liên quan tới vụ tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines.

Bộ Ngoại giao Philippines đã tố cáo các hành động "bất hợp pháp và hung hăng" của Trung Quốc trong một nhiệm vụ tiếp tế thường lệ hôm thứ Hai, mà quân đội Philippines cho biết đã làm một thủy thủ hải quân bị thương nặng và làm hư hại các tàu của Manila.

Trung Quốc phủ nhận các cáo buộc trong bối cảnh hai nước xảy ra tranh chấp tại Bãi cạn Thomas thứ hai.

“Chúng tôi bày tỏ sự bất bình mạnh mẽ và kiên quyết phản đối việc phía Nhật Bản một lần nữa đưa ra những nhận xét sai lầm về vấn đề Biển Đông, thao túng đúng sai và đưa ra những cáo buộc vô lý đối với Trung Quốc”, Người phát ngôn đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật Bản tuyên bố.

Trung Quốc tuyên bố gần như toàn bộ Biển Đông là của riêng mình, bất chấp phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực năm 2016 khẳng định các yêu sách của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý.

Nhật Bản cho biết nước này luôn ủng hộ việc duy trì thượng tôn pháp luật trên biển và sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế, như các nước thành viên ASEAN và Mỹ.

Mỹ, Canada, Nhật Bản và Philippines gần đây đã kết thúc cuộc tập trận hàng hải chung kéo dài hai ngày tại vùng đặc quyền kinh tế của Philippines trên Biển Đông.

Theo Reuters
Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà