Vaccine đơn liều đầu tiên trên thế giới phòng bệnh sốt xuất huyết

(Ngày Nay) - Theo Giám đốc Sở Y tế bang Sao Paulo, việc tự chủ sản xuất vaccine đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược giảm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu và củng cố năng lực công nghệ sinh học quốc gia.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 26/11, Brazil thông báo phê duyệt Butantan-DV, vaccine đơn liều đầu tiên trên thế giới phòng bệnh sốt xuất huyết, do Viện Butantan thuộc Sở Y tế bang Sao Paulo, nghiên cứu và phát triển.

Cơ quan Giám sát Y tế Quốc gia Brazil (ANVISA) đã chấp thuận sử dụng vaccine này cho nhóm dân số từ 12 đến 59 tuổi, mở đường để sản phẩm được đưa vào Chương trình Tiêm chủng Quốc gia (PNI).

Theo Bộ Y tế Brazil, thời điểm triển khai tiêm chủng đại trà và phạm vi tuổi áp dụng đang được hoàn thiện. Viện Butantan đã bắt đầu sản xuất hàng loạt, với hơn một triệu liều sẵn có cho PNI. Đồng thời, cơ quan này cũng ký kết hợp tác với công ty WuXi của Trung Quốc nhằm mở rộng năng lực cung ứng, hướng tới sản xuất khoảng 30 triệu liều trong nửa cuối năm 2026.

Giám đốc Viện Butantan, ông Esper Kallás, đánh giá việc phát triển thành công vaccine đơn liều là “một thành tựu lịch sử của khoa học và y tế Brazil,” giúp nước này có thêm công cụ mạnh mẽ để đối phó một căn bệnh đã gây ra gánh nặng suốt nhiều thập niên.

Ông cũng ghi nhận đóng góp của đội ngũ nhà khoa học, nhân viên và hàng nghìn tình nguyện viên trên khắp đất nước.

Theo ông Eleuses Paiva, Giám đốc Sở Y tế bang Sao Paulo, việc tự chủ sản xuất vaccine đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược giảm phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu và củng cố năng lực công nghệ sinh học quốc gia.

Brazil là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi sốt xuất huyết. Năm 2024, nước này ghi nhận 6,5 triệu ca nghi nhiễm - gấp bốn lần năm 2023. Từ đầu 2025 đến giữa tháng 11, có thêm 1,6 triệu ca được báo cáo; hơn 20 triệu người Brazil đã mắc bệnh kể từ đầu những năm 2000.

Quyết định phê duyệt Butantan-DV dựa trên dữ liệu theo dõi suốt 5 năm trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba, tiến hành từ 2016 đến 2024 trên hơn 16.000 tình nguyện viên tại 14 bang.

Vaccine này chứa đủ 4 týp virus dengue, chứng minh tính an toàn và hiệu quả ở cả người từng mắc bệnh lẫn người chưa từng phơi nhiễm. Đây cũng là vaccine sốt xuất huyết đầu tiên trên thế giới có thể tiêm chỉ một liều, giúp đơn giản hóa hậu cần và tăng tỷ lệ tiếp cận cộng đồng.

Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
Đổi mới sáng tạo mở rộng cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế cho người dân
(Ngày Nay) - Ngày 14/12, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Đại học Bách khoa Hà Nội và AstraZeneca Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh với chủ đề “Tiếp cận y tế toàn diện thông qua đổi mới sáng tạo trong y tế”.
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
Nhật Bản diễn tập ứng phó tấn công mạng quy mô lớn
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản dự định tổ chức cuộc diễn tập, với sự tham gia của chính quyền thủ đô Tokyo và các doanh nghiệp hạ tầng chủ chốt, nhằm chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra sự cố hạ tầng quy mô lớn do tấn công mạng và các nguyên nhân khác.
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
Người cao tuổi Mỹ thiệt hại hàng tỷ USD do lừa đảo tài chính
(Ngày Nay) - Các vụ lừa đảo nhắm vào người trên 60 tuổi ở Mỹ trong năm 2024 đã gây thiệt hại 2,4 tỷ USD, tăng 26,3% so với năm 2023 và cao gấp 4 lần so với năm 2020. Đây là kết quả báo cáo thường niên của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố mới đây.
SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
SEA Games 33: Ngày tưng bừng của Điền kinh và võ thuật Việt Nam
(Ngày Nay) - Đoàn Thể thao Việt Nam tiếp tục duy trì phong độ thi đấu thăng hoa trong ngày 13/12 khi giành thêm 6 HCV, qua đó nâng tổng số HCV lên 30 sau bốn ngày tranh tài tại SEA Games 33. Dấu ấn nổi bật nhất đến từ Điền kinh với những chiến thắng kèm kỷ lục, bên cạnh một ngày rực rỡ của Karate và Taekwondo – các môn võ truyền thống luôn là thế mạnh của Thể thao Việt Nam.
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột
Nghi lễ cưới Jirtig – Sức sống bền bỉ của di sản văn hóa giữa xung đột
(Ngày Nay) - Nghi lễ cưới Jirtig truyền thống của Sudan đã chính thức được UNESCO ghi vào Danh sách đại diện Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ngày 12/12, tại kỳ họp lần thứ 20 của Ủy ban liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Quyết định này được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Sudan đang chìm trong xung đột, gây thương vong lớn, di dời diện rộng và đe dọa nghiêm trọng tới các giá trị văn hóa, di sản của đất nước.
Techfest Việt Nam 2025: Tạo đột phá cho nông nghiệp địa phương
Techfest Việt Nam 2025: Tạo đột phá cho nông nghiệp địa phương
(Ngày Nay) - Ngày 13/12, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest 2025), Cục Khởi nghiệp và Doanh nghiệp công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững tổ chức hội thảo “Kết nối các khu ứng dụng công nghệ cao nông nghiệp để phát triển khởi nghiệp sáng tạo của địa phương, thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững”.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tiếp Đại sứ Nepal tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 13/12, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Đại sứ Dhan Bahadur Oli - Đại sứ không thường trú của Cộng hòa Dân chủ liên bang Nepal tại Việt Nam nhân dịp Đại sứ sang trình Thư ủy nhiệm.