Vai trò của UNESCO trong việc ứng phó với sự phun trào của núi lửa La Soufrière ở Caribe

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chương trình Thủy văn liên chính phủ của UNESCO ở Mỹ Latinh và Caribe (IHP-LAC) đang làm việc với Cơ quan Cấp thoát nước Trung tâm của đảo quốc Saint Vincent và Grenadines, thuộc chuỗi đảo Tiểu Antilles trong lòng biển Caribe, để đảm bảo an ninh nguồn nước, đang bị đe dọa bởi dòng dung nham, động đất, tro bụi, hoạt động địa chấn sau nhiều lần phun trào và bão.
Vai trò của UNESCO trong việc ứng phó với sự phun trào của núi lửa La Soufrière ở Caribe

Núi lửa La Soufrière nằm ở Biển Caribe thuộc đảo quốc Saint Vincent và Grenadines, phun trào vào tháng 4/2021 lần đầu tiên sau 40 năm, đưa một đám mây tro bụi lên cao đến 10 km. Ở độ cao hơn 1.200 mét, núi lửa đã tạo ra một trận mưa tro bụi dữ dội ở khu vực xung quanh, thậm chí làm hư hại các hòn đảo gần đó và làm gián đoạn giao thông hàng không trong khu vực.

Các vụ phun trào tiếp tục diễn ra trong suốt tháng Tư, với các dòng dung nham liên tục, động đất, tro bụi và hoạt động địa chấn. Vào đầu tháng Năm, các vụ nổ đã lắng xuống, nhưng hoạt động địa chấn và nguy cơ xảy ra lũ lụt vẫn tồn tại khi lượng mưa tăng lên. Những đám tro bụi và điôxít lưu huỳnh vươn tới đủ xa để ảnh hưởng đến các đảo Barbados, Grenada và St. Lucia.

Kịch bản này làm phức tạp việc tiếp cận nguồn nước ngọt ở St. Vincent, nơi vốn đã bị thiếu hụt, đặc biệt là trong mùa khô kéo dài sáu tháng hàng năm, khi dòng chảy của sông giảm đi đáng kể. Hệ thống nước được cấp nước chủ yếu bằng nước mặt - những nguồn nước tồn tại trên bề mặt đất liền hoặc hải đảo. Grenadines không có nước mặt và có rất ít nước, nên cần triển khai tiếp cận nguồn nước ngầm ở đây.

Vấn đề lớn là làm thế nào để đảm bảo an ninh nguồn nước ở Saint Vincent trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, với núi lửa, bão và biến đổi khí hậu. Phải tích cực và lạc quan, nhưng nhận thức được rõ ràng về những thách thức.

Nhà thủy văn khu vực Miguel Doria

Chính phủ St. Vincent và Grenadines đang tính toán với sự hỗ trợ của IHP-LAC để đảm bảo an ninh nguồn nước, dưới sự giám sát trực tiếp của nhà thủy văn khu vực Miguel Doria, chuyên gia của Chương trình Thủy văn Liên chính phủ của UNESCO cho Châu Mỹ Latinh và vùng Caribê.

GRAPHIC (Dự án Đánh giá Tài nguyên Nước ngầm dưới Áp lực từ Con người và Biến đổi Khí hậu) có lịch sử cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các nước Caribe khi đối mặt với thảm họa khí hậu, chẳng hạn như đánh giá tài nguyên nước được thực hiện sau cơn bão Dorian ở Bahamas vào năm 2019.

ISI (Sáng kiến ​​Trầm tích Quốc tế) nhằm đánh giá xói mòn và vận chuyển trầm tích đến môi trường biển, hồ và hồ chứa, cũng như cải tạo và bảo tồn nước, liên kết khoa học với chính sách và quản lý.

Với sự hợp tác của các chuyên gia quốc tế, ông Henrique Chaves và ông Mauricio Vera Camiroaga, một loạt các nghiên cứu về nước ngầm sẽ được thực hiện sau vụ phun trào của núi lửa Le Soufriere và các tác động tiếp theo, với mục đích đảm bảo an ninh nguồn nước trong lãnh thổ.

IHP-LAC sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật trong việc đánh giá tác động đối với các hệ thống nước ngọt của St. Vincent và Grenadines, đặc biệt thông qua các chương trình GRAPHIC và ISI.

Cơ quan Cấp thoát nước Trung ương (CWSA) là cơ quan chịu trách nhiệm thu gom, xử lý và phân phối nước uống cho mục đích sinh hoạt, thương mại và tổ chức. Nguồn cung cấp nước của CWSA đến từ các cửa hút sông nhỏ và ba suối. Khoảng 90% hộ gia đình được kết nối với hệ thống cấp nước của địa phương này. Các tác động của tro núi lửa rơi xuống các hệ thống nước trong CWSA bao gồm: ảnh hưởng đến chất lượng nước bề mặt, đóng hệ thống cấp nước trong vài tuần trong một số trường hợp và khai thác các nguồn nước thay thế, cụ thể là nguồn nước ngầm. Rất ít người dân đã phát triển các hệ thống tư nhân, chủ yếu dựa vào thu hoạch nước mưa và giếng khoan.

Theo UNESCO
Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với quỹ Stronger with Amser (SAS) của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam trao tặng các vật phẩm y tế hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.
Quỹ Stronger with Amser tặng vật tư y tế cho tình nguyện viên chống dịch
(Ngày Nay) -  Chiều 16/9, tại trụ sở Thành đoàn Hà Nội, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với quỹ Stronger with Amser (SAS) của Hiệp hội học sinh Hà Nội - Amsterdam trao tặng các vật phẩm y tế hỗ trợ các tình nguyện viên tham gia chống dịch tại các tỉnh, thành phía Nam.
Việt Nam luôn sẵn sàng với những biến động mới của thế giới
Việt Nam luôn sẵn sàng với những biến động mới của thế giới
(Ngày Nay) - Đại dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến kinh tế Việt Nam, vốn là một trong 5 quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng nhất của biến đổi khí hậu, đặc biệt gây hạn hán và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp Thoát Nước Việt Nam (VWSA) nói.
Khả năng bảo vệ của vaccine Moderna suy yếu theo thời gian
Khả năng bảo vệ của vaccine Moderna suy yếu theo thời gian
(Ngày Nay) - Dữ liệu mới từ cuộc thử nghiệm của hãng dược Moderna cho thấy khả năng bảo vệ mà vaccine ngừa COVID-19 cung cấp sẽ suy yếu theo thời gian, điều này đặt ra nhu cầu phải tiêm thêm liều tăng cường để tăng cường độ hiệu quả.