Núi lửa phun trào ở CH Congo: UNICEF nỗ lực khôi phục nguồn cấp nước trong bối cảnh dịch tả đe dọa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và các đối tác đang nỗ lực khôi phục nguồn cung cấp nước cho khoảng 200.000 người, trong đó có khoảng 100.000 trẻ em, bị ảnh hưởng bởi vụ phun trào núi lửa vào tháng trước ở Goma, phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC).
Người dân sơ tán khỏi Goma vì nguy cơ núi lửa phun trào ở CH Congo. (Ảnh: UNICEF)
Người dân sơ tán khỏi Goma vì nguy cơ núi lửa phun trào ở CH Congo. (Ảnh: UNICEF)

UNICEF cho biết vào hôm thứ hai rằng vụ phun trào của Núi Nyiragongo hôm 22/5 đã làm tan chảy các đường ống dẫn nước chính và làm hỏng một hồ chứa khổng lồ 5.000m³. Ba mươi người đã thiệt mạng và khoảng 3.500 người khác mất nhà cửa do núi lửa phun trào. Trong bối cảnh khủng hoảng xảy ra, rất nhiều người đã chạy trốn khỏi Goma đến các thị trấn lân cận, vì nhà cửa của họ đã bị dung nham phá hủy hoặc chính quyền khuyên họ nên rời đi vì lo sợ về một vụ phun trào khác.

Cùng với các đối tác trong nước và quốc tế, UNICEF đang nghiên cứu vấn đề nước, bao gồm thông qua việc hỗ trợ công ty cấp nước của Nhà nước chuyển hướng và bảo vệ hệ thống đường ống đi qua sẽ đưa nguồn cung cấp từ trạm bơm bên cạnh Hồ Kivu, thành một phần của hệ thống nước chính.

Không được tiếp cận với nước sạch và vệ sinh, trẻ em và gia đình có nguy cơ cao mắc các bệnh lây truyền qua đường nước, chẳng hạn như bệnh tả.

Bà In Hye Sung, chuyên gia khẩn cấp của UNICEF cho biết: “Bệnh tả đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, người già và người suy dinh dưỡng, vì vậy một đợt bùng phát có thể gây ra hậu quả tai hại cho trẻ em.

Do các đợt dịch tả trước đây ở Goma bắt đầu xảy ra khi người dân thu gom nước bị ô nhiễm bẩn để uống, UNICEF đã lắp đặt 15 điểm khử trùng trạm khẩn cấp gần hồ.

“Trẻ em dưới 5 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh tả cao nhất và có nhiều khả năng tử vong vì bệnh này, vì vậy, điều quan trọng là chúng tôi đảm bảo rằng các gia đình được sử dụng nước an toàn càng sớm càng tốt”.

Tình hình ở Buhene, một quận bị dung nham san phẳng, minh chứng cho tác động của tình trạng thiếu nước. Hàng trăm người đã phải xếp hàng chờ nước được cung cấp từ một chiếc xe tải nối với máy bơm, như một biện pháp tạm thời.

UNICEF, cùng với các đối tác nhân đạo Caritas và AVUDS, là một trong những cơ quan đầu tiên vận chuyển nước đến hàng chục nghìn người dân phải di dời ở các thị trấn Sake, Rutshuru và Minova gần đó, và hiện tại tổ chức này cũng đang làm như vậy ở Goma.

Hoạt động vận tải đường bộ đã được đẩy mạnh, với mục tiêu cung cấp nước khẩn cấp cho khoảng 200.000 người. Quy mô dự án sẽ được thu nhỏ lại khi mạng lưới nước ở Goma hoạt động một phần trở lại.

UNICEF cũng là một phần của lực lượng đặc nhiệm đang hỗ trợ lắp đặt 1.500 mét đường ống trên đỉnh dung nham để thay thế đường ống đã bị tan chảy. Trạm bơm sẽ được kết nối lại với các hồ chứa phân phối trên các ngọn đồi phía trên Goma, nơi không bị hư hại trong vụ phun trào.

Theo United Nations
Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
Diễn đàn Thanh niên của Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới sẽ được tổ chức trên nền tảng Metaverse
(Ngày Nay) - Hàn Quốc sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Thanh niên nhân kỷ niệm 40 năm thành lập Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới. Diễn đàn dự kiến được tổ chức trực tuyến từ 5-7/11/2021 trên nền tảng Metaverse “Gather Town”. Thông qua sự kiện, Liên hiệp các hội UNESCO Thế giới muốn thu hút sự tham gia mạnh mẽ của người trẻ đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs), đặc biệt đối với lĩnh vực biến đổi khí hậu và văn hóa. 
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam 2021 diễn ra từ ngày 6-21/11 là một chuỗi các hoạt động và sự kiện có tầm nhìn, thiết thực và gợi mở, hướng đến tương lai sáng tạo, tôn vinh bản sắc văn hóa Việt Nam.
Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam lần thứ 3 với chủ đề 'Tương lai sáng tạo'
(Ngày Nay) -  Liên hoan Sáng tạo & Thiết kế Việt Nam (VFCD) lần thứ 3 dự kiến diễn ra từ ngày 6-21/11/2021, do Đại học RMIT Việt Nam phối hợp tổ chức cùng UNESCO, Viện Văn hoá Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) và COLAB Việt Nam. Với chủ đề "Tương lai sáng tạo", sự kiện trực tuyến hướng đến kiến tạo nền tảng tương tác cởi mở và đúng thời điểm, tạo điều kiện cho cá nhân và tổ chức sáng tạo có thể kết nối với hàng ngàn khán giả. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh thảo luận ở tổ. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
Công tác thi đua phải thực tế hơn, tránh hình thức
(Ngày Nay) - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công tác thi đua, khen thưởng hiện nay còn tập trung nhiều vào khen thưởng mà chưa chú ý phát động phong trào thi đua một cách mạnh mẽ trong nhân dân.
Nhà hát Lớn Hà Nội. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)
Hà Nội mở tour du lịch an toàn đầu tiên
(Ngày Nay) - "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội” là tour du lịch an toàn đầu tiên được khai trương trong điều kiện bình thường mới, thể hiện qua hình thức tổ chức tour kết hợp du lịch truyền thống với ứng dụng thuyết minh tự động.