Núi lửa phun trào ở CH Congo: UNICEF nỗ lực khôi phục nguồn cấp nước trong bối cảnh dịch tả đe dọa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và các đối tác đang nỗ lực khôi phục nguồn cung cấp nước cho khoảng 200.000 người, trong đó có khoảng 100.000 trẻ em, bị ảnh hưởng bởi vụ phun trào núi lửa vào tháng trước ở Goma, phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC).
Người dân sơ tán khỏi Goma vì nguy cơ núi lửa phun trào ở CH Congo. (Ảnh: UNICEF)
Người dân sơ tán khỏi Goma vì nguy cơ núi lửa phun trào ở CH Congo. (Ảnh: UNICEF)

UNICEF cho biết vào hôm thứ hai rằng vụ phun trào của Núi Nyiragongo hôm 22/5 đã làm tan chảy các đường ống dẫn nước chính và làm hỏng một hồ chứa khổng lồ 5.000m³. Ba mươi người đã thiệt mạng và khoảng 3.500 người khác mất nhà cửa do núi lửa phun trào. Trong bối cảnh khủng hoảng xảy ra, rất nhiều người đã chạy trốn khỏi Goma đến các thị trấn lân cận, vì nhà cửa của họ đã bị dung nham phá hủy hoặc chính quyền khuyên họ nên rời đi vì lo sợ về một vụ phun trào khác.

Cùng với các đối tác trong nước và quốc tế, UNICEF đang nghiên cứu vấn đề nước, bao gồm thông qua việc hỗ trợ công ty cấp nước của Nhà nước chuyển hướng và bảo vệ hệ thống đường ống đi qua sẽ đưa nguồn cung cấp từ trạm bơm bên cạnh Hồ Kivu, thành một phần của hệ thống nước chính.

Không được tiếp cận với nước sạch và vệ sinh, trẻ em và gia đình có nguy cơ cao mắc các bệnh lây truyền qua đường nước, chẳng hạn như bệnh tả.

Bà In Hye Sung, chuyên gia khẩn cấp của UNICEF cho biết: “Bệnh tả đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, người già và người suy dinh dưỡng, vì vậy một đợt bùng phát có thể gây ra hậu quả tai hại cho trẻ em.

Do các đợt dịch tả trước đây ở Goma bắt đầu xảy ra khi người dân thu gom nước bị ô nhiễm bẩn để uống, UNICEF đã lắp đặt 15 điểm khử trùng trạm khẩn cấp gần hồ.

“Trẻ em dưới 5 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh tả cao nhất và có nhiều khả năng tử vong vì bệnh này, vì vậy, điều quan trọng là chúng tôi đảm bảo rằng các gia đình được sử dụng nước an toàn càng sớm càng tốt”.

Tình hình ở Buhene, một quận bị dung nham san phẳng, minh chứng cho tác động của tình trạng thiếu nước. Hàng trăm người đã phải xếp hàng chờ nước được cung cấp từ một chiếc xe tải nối với máy bơm, như một biện pháp tạm thời.

UNICEF, cùng với các đối tác nhân đạo Caritas và AVUDS, là một trong những cơ quan đầu tiên vận chuyển nước đến hàng chục nghìn người dân phải di dời ở các thị trấn Sake, Rutshuru và Minova gần đó, và hiện tại tổ chức này cũng đang làm như vậy ở Goma.

Hoạt động vận tải đường bộ đã được đẩy mạnh, với mục tiêu cung cấp nước khẩn cấp cho khoảng 200.000 người. Quy mô dự án sẽ được thu nhỏ lại khi mạng lưới nước ở Goma hoạt động một phần trở lại.

UNICEF cũng là một phần của lực lượng đặc nhiệm đang hỗ trợ lắp đặt 1.500 mét đường ống trên đỉnh dung nham để thay thế đường ống đã bị tan chảy. Trạm bơm sẽ được kết nối lại với các hồ chứa phân phối trên các ngọn đồi phía trên Goma, nơi không bị hư hại trong vụ phun trào.

Theo United Nations
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.