Núi lửa phun trào ở CH Congo: UNICEF nỗ lực khôi phục nguồn cấp nước trong bối cảnh dịch tả đe dọa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) và các đối tác đang nỗ lực khôi phục nguồn cung cấp nước cho khoảng 200.000 người, trong đó có khoảng 100.000 trẻ em, bị ảnh hưởng bởi vụ phun trào núi lửa vào tháng trước ở Goma, phía đông Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC).
Người dân sơ tán khỏi Goma vì nguy cơ núi lửa phun trào ở CH Congo. (Ảnh: UNICEF)
Người dân sơ tán khỏi Goma vì nguy cơ núi lửa phun trào ở CH Congo. (Ảnh: UNICEF)

UNICEF cho biết vào hôm thứ hai rằng vụ phun trào của Núi Nyiragongo hôm 22/5 đã làm tan chảy các đường ống dẫn nước chính và làm hỏng một hồ chứa khổng lồ 5.000m³. Ba mươi người đã thiệt mạng và khoảng 3.500 người khác mất nhà cửa do núi lửa phun trào. Trong bối cảnh khủng hoảng xảy ra, rất nhiều người đã chạy trốn khỏi Goma đến các thị trấn lân cận, vì nhà cửa của họ đã bị dung nham phá hủy hoặc chính quyền khuyên họ nên rời đi vì lo sợ về một vụ phun trào khác.

Cùng với các đối tác trong nước và quốc tế, UNICEF đang nghiên cứu vấn đề nước, bao gồm thông qua việc hỗ trợ công ty cấp nước của Nhà nước chuyển hướng và bảo vệ hệ thống đường ống đi qua sẽ đưa nguồn cung cấp từ trạm bơm bên cạnh Hồ Kivu, thành một phần của hệ thống nước chính.

Không được tiếp cận với nước sạch và vệ sinh, trẻ em và gia đình có nguy cơ cao mắc các bệnh lây truyền qua đường nước, chẳng hạn như bệnh tả.

Bà In Hye Sung, chuyên gia khẩn cấp của UNICEF cho biết: “Bệnh tả đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, người già và người suy dinh dưỡng, vì vậy một đợt bùng phát có thể gây ra hậu quả tai hại cho trẻ em.

Do các đợt dịch tả trước đây ở Goma bắt đầu xảy ra khi người dân thu gom nước bị ô nhiễm bẩn để uống, UNICEF đã lắp đặt 15 điểm khử trùng trạm khẩn cấp gần hồ.

“Trẻ em dưới 5 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh tả cao nhất và có nhiều khả năng tử vong vì bệnh này, vì vậy, điều quan trọng là chúng tôi đảm bảo rằng các gia đình được sử dụng nước an toàn càng sớm càng tốt”.

Tình hình ở Buhene, một quận bị dung nham san phẳng, minh chứng cho tác động của tình trạng thiếu nước. Hàng trăm người đã phải xếp hàng chờ nước được cung cấp từ một chiếc xe tải nối với máy bơm, như một biện pháp tạm thời.

UNICEF, cùng với các đối tác nhân đạo Caritas và AVUDS, là một trong những cơ quan đầu tiên vận chuyển nước đến hàng chục nghìn người dân phải di dời ở các thị trấn Sake, Rutshuru và Minova gần đó, và hiện tại tổ chức này cũng đang làm như vậy ở Goma.

Hoạt động vận tải đường bộ đã được đẩy mạnh, với mục tiêu cung cấp nước khẩn cấp cho khoảng 200.000 người. Quy mô dự án sẽ được thu nhỏ lại khi mạng lưới nước ở Goma hoạt động một phần trở lại.

UNICEF cũng là một phần của lực lượng đặc nhiệm đang hỗ trợ lắp đặt 1.500 mét đường ống trên đỉnh dung nham để thay thế đường ống đã bị tan chảy. Trạm bơm sẽ được kết nối lại với các hồ chứa phân phối trên các ngọn đồi phía trên Goma, nơi không bị hư hại trong vụ phun trào.

Theo United Nations
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.