Vấn nạn mặt nạ silicon giống như thật tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ở Trung Quốc, người ta có thể mua những chiếc mặt nạ giống thật đến mức chúng có thể được sử dụng để đánh lừa máy quét nhận dạng khuôn mặt. 
Vấn nạn mặt nạ silicon giống như thật tại Trung Quốc

Ở Trung Quốc, ngày càng nhiều người lo ngại về sự xuất hiện của những chiếc mặt nạ silicon siêu thực có thể được sử dụng để mạo danh người khác hay thậm chí dùng để bẻ khóa hệ thống nhận dạng khuôn mặt.

Từ khi bắt đầu xuất hiện trong các bộ phim Hollywood, những chiếc mặt nạ này ngày càng trở nên phổ biến với công chúng thông qua các nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc.

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm nâng cao nhận thức về những rủi ro do mặt nạ silicon gây ra, các sản phẩm này vẫn có thể dễ dàng được mua trực tuyến và các nhà cung cấp hứa hẹn rằng chúng có thể đánh lừa máy quét nhận dạng khuôn mặt.

Theo một cuộc điều tra của hãng truyền thông Legal Daily, những chiếc mặt nạ có giá từ vài nhân dân tệ đến 25.000 nhân dân tệ (3.400 USD). Mặt nạ cao cấp cần tới 1 tháng để sản xuất.

Một số nhà sản xuất tuyên bố có thể tạo ra bản sao của khuôn mặt những người nổi tiếng và hay bất kỳ cá nhân nào, miễn là khách hàng cung cấp ảnh hoặc bản quét 3D.

Chính quyền Trung Quốc ngày càng lo lắng về việc tội phạm sử dụng mặt nạ silicon để thực hiện các hành vi phạm pháp.

Hồi tháng 3, một tên trộm đã đột nhập vào 4 căn hộ ở Thượng Hải, lấy đi số tài sản có giá trị hơn 100.000 nhân dân tệ. Khi cảnh sát kiểm tra camera an ninh, họ phát hiện ra tên trộm có vẻ là một người đàn ông lớn tuổi mặc áo khoác đen và đội mũ vải.

Lần theo những manh mối để lại tại hiện trường vụ án, cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm. Nhưng họ ngạc nhiên khi thấy rằng tên này ở độ tuổi 40 và trông không giống nhân vật trong camera an ninh. Thủ phạm sau đó đã khai nhận rằng mình đã đeo mặt nạ silicon để ngụy trang.

Vào tháng 1, cảnh sát tỉnh Chiết Giang đã báo cáo một trường hợp tương tự. Trong đó một người đàn ông đột nhập vào một số phương tiện khi đeo mặt nạ silicon để ngụy trang danh tính.

Trên các nền tảng thương mại điện tử, nhiều nhà cung cấp sẵn sàng nhận đơn đặt hàng mà không cần thêm thông tin nào về danh tính của khách hàng hoặc cách họ dự định sử dụng mặt nạ.

Trong phần bình luận của cửa hàng, một số người dùng đã hỏi liệu mặt nạ silicon có thể được sử dụng để đánh lừa người khác và vượt qua hệ thống phát hiện trực tiếp nhận dạng khuôn mặt hay không. Một số người mua đã phản hồi rằng họ thực sự đã sử dụng mặt nạ của mình để đánh lừa máy quét tại văn phòng làm việc.

Nhà cung cấp tuyên bố rằng mặt nạ silicon tùy chỉnh có tỷ lệ hơn 90% tương đồng với người thật và xác nhận rằng chúng có thể được sử dụng để mạo danh người khác.

Các chuyên gia pháp lý đã cảnh báo rằng việc sử dụng khẩu trang theo cách này gây ra những tác động đáng lo ngại đối với quyền riêng tư của cá nhân và cả người dùng. Các nhà cung cấp mặt nạ cũng có thể vi phạm luật.

Công ty Luật Zhongda viết trong một bài bình luận: “Mặt nạ không chỉ là phụ kiện trang trí đơn giản, chúng còn đóng vai trò là vật mang thông tin nhận dạng khuôn mặt hữu hình. Những cá nhân sử dụng mặt nạ trái phép có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý vì xâm phạm quyền riêng tư của người khác".

Theo Sixth Tone
Bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất thành thiên hà Arp 142. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kính thiên văn James Webb ghi lại cảnh hợp nhất các thiên hà
(Ngày Nay) - Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ (NASA) ngày 12/7 công bố hai bức ảnh chụp từ kính thiên văn không gian James Webb cho thấy hai thiên hà "Chim cánh cụt" và "Quả trứng" đang trong quá trình hợp nhất. Hai bức ảnh được công bố nhân kỷ niệm 2 năm NASA công bố những kết quả khoa học đầu tiên của đài quan sát vũ trụ này.
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
Hàn Quốc gia tăng số ca mắc bệnh ho gà
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, các trường hợp mắc bệnh ho gà đang gia tăng trên khắp Hàn Quốc. Đây là một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất dễ lây lan từ người sang người thông qua việc ho, hắt hơi và thở ở khoảng cách gần với người khác. Philippines vật lộn với dịch sởi và ho gà
Các hành tinh, ngôi sao và thiên hà ngoài vũ trụ thể hiện vẻ đẹp của việc khám phá không gian. Ảnh minh họa: theweek.in
Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán
(Ngày Nay) - Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán trước đó và có cấu trúc xuyên tâm phức tạp hơn. Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Vân Nam (Trung Quốc) và một số viện nghiên cứu quốc tế công bố mới đây trên tạp chí Nature Astronomy.