Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Việt Nam, hàng quán hầu như mở cửa quanh năm để phục vụ thực khách. Tuy nhiên, ở khá nhiều quốc gia trên thế giới, bạn có thể bắt gặp những tấm biển "Đóng cửa" vào Thứ Hai, ngày đầu tiên khởi đầu tuần mới. Việc không hiểu văn hóa địa phương, không lập kế hoạch thực tế cho một chuyến đi có thể gây ra một số vấn đề. Vậy, lý do đằng sau việc các nhà hàng chọn ngày đầu tiên trong tuần để "nghỉ xả hơi" đó là gì? 
Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.
Nếu không tìm hiểu kỹ về "văn hóa địa phương", bạn rất có thể sẽ phải đối mặt với một nhà hàng nổi tiếng, thậm chí cả một khu ẩm thực sầm uất giương cao biển "Đóng cửa", rồi phải quay trở về với cái bụng đói meo.

Việc đóng cửa vào ngày thứ Hai không phải là một hậu quả của dịch bệnh khiến cho lượng du khách và thực khách suy giảm, mà đã trở thành một "truyền thống" kéo dài rất lâu ở một số khu vực của Trung Quốc, Italia, Hàn Quốc, Anh, Nhật Bản...

Có thể hiểu một cách đơn giản, những chủ cửa hàng này cho rằng mở cửa vào thứ Hai không mang lại nhiều lợi ích trong bài toán doanh thu

Trang Mental Floss (New York) cho biết, trong kinh doanh nhà hàng, thứ Hai là "ngày chậm (tiêu thụ) nhất trong tuần". Mặc dù không ai thực hiện một cuộc khảo sát sâu rộng, nhưng lý do có thể là do đa phần người dân đã dành cả cuối tuần để ăn những món ngon, tự nấu hoặc gọi về nhà, hoặc ra ngoài ăn ở các nhà hàng nổi tiếng - như để tự thưởng cho bản thân sau một tuần làm việc vất vả. Và rồi thứ Hai đến, họ sẽ cảm thấy không còn tha thiết gì đến việc ăn uống, hoặc họ sẽ muốn nghỉ ngơi tại nhà thay vì ra phố đi ăn.

Tất nhiên, không phải lúc nào mọi việc cũng vận hành theo hướng như vậy. Tùy thuộc vào thời đại hoặc khu vực, các nhà hàng sẽ — và vẫn có thể — mở cửa vào các ngày Thứ Hai để tạo ra một tỷ suất lợi nhuận nhỏ cũng như tránh mọi lời bàn tán về việc làm ăn kém, nên phải đóng cửa vào một ngày trong tuần. Việc mở cửa hay không cũng phụ thuộc vào vị trí của nhà hàng, mức độ nổi tiếng của nhà hàng và những doanh nghiệp khác đang mở gần đó.

Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai? ảnh 1

Hầu hết các cơ sở ăn uống địa phương có khá ít nhân viên hoạt động liên tục trong toàn bộ thời gian, vì vậy việc đóng cửa vào "ngày chậm" sẽ cho phép cả quản lý và nhân viên có cơ hội nghỉ ngơi, đồng thời giúp cắt giảm chi phí điện, nước...

Trong trường hợp chủ nhà hàng lựa chọn vẫn duy trì vào "ngày chậm", họ có thể cân nhắc sử dụng nhân viên bán thời gian trong khoảng thời gian này để tối ưu về chi phí.

Các nhà hàng chuỗi, có số lượng nhân viên lớn hơn, không cần phải lo lắng về điều đó và thường mở cửa bảy ngày một tuần. Các doanh nghiệp này cũng thường phụ thuộc vào việc các cổ đông yêu cầu tối đa hóa lợi nhuận. Trong khi chủ doanh nghiệp nhỏ lại thường không có áp lực này.

Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai? ảnh 2

Có thể có một số lợi ích vô tình cho khách hàng khi các quán ăn đóng cửa vào đầu tuần.

Nhiều nhà cung cấp có thể không giao thực phẩm tươi sống vào cuối tuần, có nghĩa là các món được phục vụ vào thứ Hai có thể được làm từ các nguyên liệu được chuyển đến từ thứ Sáu trước đó. Năm 1999, đầu bếp Anthony Bourdain nổi tiếng (New York) từng khuyên mọi người không nên đặt món cá vào thứ Hai, vì nó có nhiều khả năng bị sót lại từ tuần trước.

“Tôi không bao giờ gọi món cá vào thứ Hai”, Bourdain viết trong cuốn hồi ký “Kitchen Confidential” năm 1999, giải thích rằng các nhà hàng thường làm việc với nguồn cung cấp được mua từ tuần trước.

Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai? ảnh 3

Anthony Michael Bourdain (1956 - 2018) là một đầu bếp, tác giả, nhà làm phim tài liệu du lịch, nhân vật truyền hình, nhân vật chính trong các chương trình tập trung vào khám phá văn hóa, ẩm thực quốc tế & con người.

Cho đến ngày nay, lời khuyên này vẫn còn ám ảnh nhiều nhà hàng sushi. Dù sau đó, năm 2016, ông đã thay đổi nhận định, và cho biết việc kinh doanh nhà hàng đã phát triển hơn kể từ sau lời khuyên đó: “Đó là năm 1999. Thế giới bây giờ đã thay đổi.”

Mặt khác, một số nhà hàng Trung Quốc đóng cửa vào thứ Hai với lý do "lượng nguyên liệu tồn kho thấp", theo trang Restaurant Clicks (Hoa Kỳ). Điều này đặc biệt phổ biến đối với các nhà hàng nhỏ, do gia đình tự quản có thể không có đủ tài chính để dự trữ nguyên liệu cho cả tuần. Họ có thể chọn đóng cửa vào các ngày thứ Hai để có thời gian bổ sung lại các kệ hàng của mình và chuẩn bị cho những ngày còn lại trong tuần.

Quyết định mở cửa vào ngày chậm, khi nguyên liệu gần hết có thể đồng nghĩa với việc thực khách phải lựa chọn những món khác (phụ thuộc nguyên liệu sẵn có), và trái với mong muốn ban đầu. Đối với một số khách hàng, điều này có thể gây khó chịu.

Như đã nhắc đến ở trên, một số nhà hàng cũng có thể sử dụng "ngày chậm nhất trong tuần" để đào tạo quản lý, nhân viên phục vụ bàn hoặc đầu bếp mới, hay sử dụng nhân viên bán thời gian. Và vì vậy, khách hàng hoàn toàn có thể không nhận được dịch vụ tốt nhất của nhà hàng. Điều này khiến họ quyết định sẽ tới nhà hàng yêu thích vào ngày thứ Ba, vô hình trung khiến cho doanh thu ngày thứ Ba của các nhà hàng tăng cao, mặt khác, lại khiến cho ngày thứ Hai sẽ "càng thêm chậm".

Vì sao nhiều nhà hàng trên thế giới đóng cửa vào thứ Hai? ảnh 4
Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội
Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Nhà hát Múa rối Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024, dự kiến diễn vào tháng 10/2024, tại Hà Nội.
Bảo đảm môi trường du lịch an toàn cho du khách dịp nghỉ lễ
Bảo đảm môi trường du lịch an toàn cho du khách dịp nghỉ lễ
(Ngày Nay) - Trước nhu cầu du lịch dự báo sẽ tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Du lịch Hà Nội đã có công văn gửi các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, tổ chức, cá nhân quản lý khu, điểm du lịch trên địa bàn đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch và giữ gìn môi trường du lịch Thủ đô.
UBND tỉnh Quảng Trị, T&T Group và Công ty năng lượng SK E&S ký kết hợp tác đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh
Tỉnh Quảng Trị và T&T Group hợp tác chuyển đổi năng lượng - tăng trưởng xanh với Tập đoàn SK
Ngày 24/4, tại Seoul (Hàn Quốc), với mục tiêu nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác về đầu tư, thương mại và tăng trưởng xanh tại tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị, Tập đoàn T&T Group và SK E&S (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh.
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.
Hang Táu (Mộc Châu) đem đến hình ảnh một ngôi làng nguyên thủy.
Công nhận Mộc Châu là Khu du lịch quốc gia
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã ký Quyết định số 1077/QĐ-BVHTTDL về việc công nhận Khu du lịch Mộc Châu, tỉnh Sơn La là Khu du lịch quốc gia.
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu. Ảnh: UNESCO/S. Ussavasodhi
Bangkok gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu
(Ngày Nay) - Thành phố Bangkok, Thái Lan đã chính thức gia nhập mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu (GNLC) của UNESCO vào đầu năm 2024, đánh dấu cột mốc quan trọng trong nỗ lực biến Thủ đô của Thái Lan thành trung tâm giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới.