Việc xét tuyển đại học cần giao cho các trường

Từ thực tế xét tuyển đại học (ĐH) năm 2015 còn nhiều hạn chế, bất cập, nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) không nên can thiệp quá sâu vào công tác tuyển sinh của các trường. Đó cũng là cách để thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh đại học (ĐH) mà Luật Giáo dục đại học đã quy định.
Việc xét tuyển đại học cần giao cho các trường

Nhiều ý kiến cho rằng, cùng với việc thiết kế lại các vấn đề mang tính kỹ thuật để hoàn thiện phương án tuyển sinh năm sau, cần phải phân tầng việc xét tuyển của các trường để tránh tình trạng “chơi chứng khoán” như đợt xét tuyển vừa qua.

Thực tế, việc xét tuyển năm nay “chảy từ cao xuống thấp” trong các ngành của từng trường, còn trong xã hội là “chảy” từ trường có thương hiệu xuống những trường ít thương hiệu hơn. Chính điều này tạo nên tâm lý của thí sinh là cứ vào được trường ĐH, học ngành gì tính sau, rất nguy hiểm. Đây cũng chính là điều mà Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận đã chỉ ra khi rút kinh nghiệm về đợt xét tuyển đầu tiên năm 2015.

Việc xét tuyển đại học cần giao cho các trường - anh 1

Việc xét tuyển đại học cần giao cho các trường

Theo Bộ trưởng, một trong nguyên nhân khiến tuyển sinh vừa qua bất cập còn do đồng loạt nhiều trường ĐH để ngưỡng điểm sàn vào trường chỉ bằng điểm sàn của Bộ GD&ĐT... mà không có sự phân tầng theo chất lượng đào tạo, khiến hàng chục nghìn thí sinh, phụ huynh phải chạy đôn, chạy đáo.

Còn ông Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện Bưu chính công nghệ viễn thông, cho rằng, Bộ GD&ĐT không nên “ôm” công tác tuyển sinh, mà hãy giao quyền tự chủ cho các trường ĐH. “Gộp hai kỳ thi thành một kỳ thi là định hướng đúng nhưng phải đúng như tinh thần mà Bộ GD&ĐT đã chỉ ra, đó là chỉ còn một kỳ thi để các trường lấy kết quả xét tuyển. Nhưng đến khâu xét tuyển thì phải để các trường tự chủ. Trên thế giới, không có quốc gia nào mà Bộ GD&ĐT lại đứng ra làm công tác tuyển sinh”, ông Lê Hữu Lập nói.

Theo đó, Bộ GD&ĐT chỉ cần can thiệp ở hai tiêu chí: Xác định chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường; định ra mức điểm sàn để bảo đảm ngưỡng đầu vào ĐH. Còn việc xét tuyển nên để các trường hoàn toàn tự quyết định chứ không nhất thiết phải xét tuyển chung, chung phần mềm tuyển sinh như năm 2015 đã làm. Điều đó có nghĩa, Bộ GD&ĐT, cơ quan quản lý nhà nước chỉ công bố dữ liệu thi quốc gia và giám sát phương án tuyển sinh của các trường mà các trường đã báo cáo với Bộ. Nếu các trường tuyển sinh không đúng như phương án đã báo cáo thì sẽ bị xử lý nghiêm.

Nếu thực hiện được như vậy thì các trường sẽ hoàn toàn tự chủ trong việc xét tuyển của mình về phần mềm tuyển sinh, hoặc các trường có thể xét tuyển thành nhiều đợt trong năm chứ không nhất thiết phải tuyển vào một thời điểm. Công nghệ thông tin sẽ được ứng dụng tuyệt đối, thí sinh chỉ cần ngồi ở nhà để đăng ký xét tuyển, thí sinh nào được trường công nhận trúng tuyển thì sẽ bị xóa khỏi dữ liệu của Bộ, không còn cơ hội để đăng ký vào trường khác, như vậy sẽ lọc được tỷ lệ ảo.

Theo nhiều chuyên gia, đây là cách tuyển sinh của thế giới hiện nay và “Việt Nam đã học kinh nghiệm của thế giới thì cần học cho hết”. Cách xét tuyển này cũng sẽ làm cho thí sinh phải đăng ký xét tuyển đúng ngành nghề mà mình yêu thích, tránh tình trạng vào đại học bằng mọi giá.

Ngoài việc để các trường tự chủ tuyển sinh, ở khía cạnh khác, theo ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch HĐQT đại học FPT, từ năm 2016, các trường có thể định một mức điểm cao, thí sinh nào đạt từ điểm đó trở lên thì đậu, nếu tuyển thiếu thì trường hạ điểm để tuyển bổ sung. Đồng quan điểm này, nhiều ý kiến cho rằng nên quy định những trường tốp đầu nộp hồ sơ xét tuyển trước và có ấn định điểm sàn tương đối, trong thời gian 5 - 10 ngày thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng giữa các trường.

Sau khi chốt các trường tốp đầu, thí sinh trượt trường tốp đầu thì tiếp tục được nộp hồ sơ xét tuyển đợt hai các trường tốp giữa. Tương tự, như vậy cho đến đợt xét tuyển tốp dưới. Chỉ như vậy mới bảo đảm những thí sinh điểm cao không bị trượt ĐH như mục tiêu mà Bộ GD&ĐT mong muốn.

Hợp tác cùng Thời Nay

>>> Xem thêm:

- Danh sách các trường ĐH, CĐ tuyển sinh đợt 3

- Xét tuyển NV2: Hồ sơ ảo tăng cao, nhiều trường lo lắng không tuyển đủ chỉ tiêu

- Hướng dẫn sử dụng số mã vạch để đăng ký xét tuyển NV2

Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
Bức tranh 'xám' về ô nhiễm môi trường ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Trong hồi ức của PGS.TS Vũ Thanh Ca (khoa Môi trường, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội), Hà Nội những năm 90 bẩn và nhiều rác khủng khiếp. Năm 1994, khi “tháp tùng” cán bộ Nhật Bản sang Việt Nam làm một dự án của nước ngoài, ông đã cực kì xấu hổ vì khắp nơi đâu đâu cũng thấy rác…
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh do thám quân sự
(Ngày Nay) - Ngày 29/5, truyền thông Nhật Bản đưa tin Triều Tiên đã thông báo cho phía Nhật Bản về kế hoạch phóng vệ tinh trong khoảng thời gian từ ngày 31/5 đến ngày 11/6. Động thái diễn ra trong bối cảnh có thông tin cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị đưa vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào quỹ đạo.