VietSovPetro mừng công khai thác 250 triệu tấn dầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 21/6, tại Vũng Tàu, liên doanh VietSovPetro đã tổ chức lễ kỷ niệm khai thác 250 triệu tấn dầu khí kể từ khi được chính phủ Liên Xô và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thành lập năm 1981. Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, phái đoàn cấp cao của Azerbaijan, Liên bang Nga cũng như các cựu cán bộ của VietSovPetro đã được mời tham dự sự kiện.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm thăm mỏ dầu ở sát bờ biển Baku.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm thăm mỏ dầu ở sát bờ biển Baku.

Phái đoàn Azerbaijan gồm Đại sứ Azerbaijan tại Việt Nam và đại diện cấp cao của SOCAR (công ty dầu khí nhà nước Azerbaijan) và tham dự buổi lễ, đồng thời có cuộc gặp chính thức với Tổng Giám đốc VietSovPetro - ông Vũ Mai Khanh.

Các bên nhấn mạnh thời điểm thành lập mang tính lịch sử, đặt nền móng vững chắc cho tình hữu nghị giữa hai nước.

Hợp tác trong lĩnh vực dầu khí bắt đầu từ năm 1959, khi Người Con vĩ đại của Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm Baku, Azerbaijan, thủ đô dầu mỏ của Liên Xô và khởi xướng nỗ lực chung phát triển ngành dầu khí ở Việt Nam. Chuyến thăm này cũng đánh dấu điểm khởi đầu của tình hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam và Azerbaijan.

Sau đó, nhiều chuyên gia dầu khí Azerbaijan đã đến thăm Việt Nam (có tài liệu lịch sử đính kèm) và hàng nghìn thanh niên Việt Nam đã theo học tại Học viện Dầu khí Azerbaijan. Năm tới, tại Baku và Vũng Tàu, chúng ta sẽ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Tổng giám đốc đầu tiên của VietSovPetro, ông Jalal Mamedov, người có vai trò rất quan trọng trong việc thành lập công ty dầu khí lớn mạnh ở Vũng Tàu.

Sau khi VietSovPetro được thành lập, phái đoàn quan trọng và lớn nhất từ ​​trước đến nay của Chính phủ Liên Xô do Heydar Aliyev, Lãnh tụ dân tộc Azerbaijan, người bạn lớn của Việt Nam, đã đến thăm Việt Nam vào năm 1983.

VietSovPetro mừng công khai thác 250 triệu tấn dầu ảnh 1

Trong chuyến thăm dài ngày tại Việt Nam, theo sáng kiến ​​của Heydar Aliyev, phái đoàn đã đến thăm Vũng Tàu, gặp gỡ các chuyên gia dầu khí Việt Nam và Liên Xô (Azerbaijan). Heydar Aliyev, Người bạn lớn của Việt Nam, khi đó đã nỗ lực thăm dò mỏ dầu khí đầu tiên ở Việt Nam. Và nhờ nỗ lực của ông cùng với sự tham gia của các chuyên gia và thiết bị Azerbaijan sớm được chuyển giao từ Baku, thay vì dự báo 10 năm, lô dầu đầu tiên của Việt Nam đã được khai thác sau 1 năm.

Sự kiện này đã được ghi lại trong các tài liệu lịch sử và ký ức của người dân, trong đó có bộ phim về chuyến thăm Việt Nam của Heydar Aliyev. Bộ phim này sẽ sớm được trình chiếu bằng tiếng Việt.

Ngoài ra, theo sáng kiến ​​của Đại sứ quán, dựa trên các tài liệu lịch sử, các cơ quan hữu quan của hai nước hiện đang chuẩn bị cuốn sách và phim về chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Azerbaijan, tạo cơ sở vững chắc để đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn.

Trong buổi mít tinh, Đại sứ nhấn mạnh rằng nhắc đến chuyến thăm năm 1959, năm nay hai nước và hai dân tộc sẽ kỷ niệm 65 năm quan hệ hữu nghị. Những lễ kỷ niệm này sẽ bao gồm nhiều sự kiện, trong đó có những sự kiện sẽ được tổ chức theo sáng kiến ​​của Đại sứ quán ở Baku, trong đó các đại biểu tham dự sẽ ôn lại các hoạt động đáng nhớ của các Nhà lãnh đạo vĩ đại đã thiết lập nên tình bạn của hai nước và những người đã đặt nền móng cho lễ mừng công khai thác 250 triệu tấn dầu hôm nay.

Ngày nay, truyền thống vinh quang này đang được tiếp nối bởi những người kế thừa - các chuyên gia người Việt, người Nga và người Azerbaijan làm việc tại Liên doanh VietSovPetro.

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Ảnh: TTXVN
Ứng phó với các loại dịch bệnh nguy hiểm
(Ngày Nay) - Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, sốt xuất huyết… đang trong giai đoạn cao điểm, bùng phát, lây lan tại các địa phương. Nếu không chủ động các biện pháp phòng chống, để dịch chồng dịch, dễ dẫn tới quá tải cả hệ thống dự phòng và điều trị.
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Ba đã chỉ trích Mỹ về cuộc bầu cử tổng thống của nước này và đặt ra nghi ngờ về hy vọng đối thoại song phương trong tương lai.
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.