WHO 'chạy đua với thời gian' để cứu trợ Syria sau thảm họa động đất

0:00 / 0:00
0:00
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 22/2 cho biết đang tranh thủ quãng thời gian tạm dừng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Syria để chuyển vật tư và thiết bị y tế cần thiết đến quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này.
WHO 'chạy đua với thời gian' để cứu trợ Syria sau thảm họa động đất

WHO đang tận dụng cơ hội do quyết định đình chỉ trừng phạt mang lại để thực hiện một số hoạt động mua sắm nhanh chóng nhằm hồi sinh các dịch vụ y tế của Syria. Phát biểu họp báo tại thành phố Gaziantep, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi trở về từ miền Bắc Syria, Giám đốc khu vực Đông Địa Trung Hải của WHO Rick Brennan chia sẻ: “Hiện nay, WHO đang hành động rất nhanh chóng, cùng với các đối tác của chúng tôi, để tận dụng cơ hội tạm dừng các biện pháp trừng phạt. Chúng tôi đã bắt đầu đặt hàng thiết bị và vật tư, đồng thời phối hợp với các đối tác của Liên hợp quốc trong cách tiếp cận chung để tận dụng khoảng thời gian này”. Theo ông, thuốc men và vaccine, các thiết bị quan trọng như máy chụp X-quang và dụng cụ phẫu thuật đều là những thứ hết sức cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Theo WHO, trận động đất có độ lớn 7,8 hôm 6/2 đã cướp đi sinh mạng của hơn 42.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 3.600 nạn nhân ở Syria, cũng như khiến hơn 125.000 người bị thương. Thống kê của WHO cho thấy 7 bệnh viện và 145 cơ sở y tế ở Syria đã bị hư hại, phần lớn trong số đó nằm ở khu vực Tây Bắc nước này.

Syria đã và đang phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề do các biện pháp trừng phạt kinh tế suốt một thập kỷ qua. Mặc dù những biện pháp này không nhằm mục đích cản trở công tác viện trợ, song một số ý kiến cho rằng đây là nguyên nhân khiến hoạt động viện trợ bị chậm trễ sau trận động đất kinh hoàng. Do đó, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt, để tạo điều kiện thuận lợi cho công tác cứu trợ.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.
Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh điều hành phiên họp. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN.
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia là một chủ trương lớn
(Ngày Nay) - Chiều 3/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Hồng Thanh, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035.