Tin Mới

Điểm sáng trong phong trào giữ gìn truyền thống văn hóa họ

(Ngày Nay) - Sáng 20/8/2017, tại Trung tâm Văn miếu Trấn Biên (TP. Biên Hòa, Đồng Nai). Hội đồng dòng họ Vũ – Võ tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp mặt nhằm tiếp tục phát huy truyền thống nhân hậu – trí tuệ của dòng họ Vũ – Võ. Tham dự có trên 700 đại biểu là những người con họ Vũ Võ tại Đồng Nai cùng các khách mời trung ương và địa phương.

Ông Vũ Văn Trường - UVBCH Dòng họ Vũ Võ Việt Nam thay mặt GS.AHLĐ Vũ Khiêu - Chủ tịch danh dự Hội đồng dòng họ Vũ Võ Việt Nam tặng câu đối và lẵng hoa cho Hội đồng dòng họ Vũ Võ Đồng Nai

Với mục đích tìm về cội nguồn, tầm tông bái tổ, khuyến học, mừng thọ… buổi họp mặt còn nhằm giúp đỡ những người trong dòng họ yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cùng nhau phát triển kinh tế làm giàu chính đáng, xây dựng đất nước giàu đẹp.

Ông Vũ Văn Giá - Chủ tịch Hội đồng dòng họ Vũ Võ Đồng Nai chia sẻ: "Những người dòng họ Vũ Võ sinh sống tại đất Đồng Nai, để nhớ lại cội nguồn, tầm tông bái tổ, năm 2014, dòng họ Vũ Võ tỉnh Đồng Nai tổ chức Đại hội lần thứ nhất và lập ra các ban, phương hướng, nhiệm vụ hoạt động của hội. Từ khi thành lập, Hội đồng dòng họ Vũ - Võ Đồng Nai đã xác định khuyến học, khuyến tài, tương trợ phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, cần phải chú trọng thực hiện hiệu quả. 

Điểm sáng trong phong trào giữ gìn truyền thống văn hóa họ - ảnh 1

Đại diện lãnh đạo dòng họ Vũ Võ cùng đại diện các học sinh giỏi dòng họ dâng hương tại Văn miếu Trấn Biên

Sau 3 năm hoạt động, hội đã tổ chức được nhiều hoạt động có nghĩa như mừng thọ 200 cụ cao tuổi trong dòng họ, khen thưởng 450 cháu học giỏi và trợ giúp trên 40 hộ gia đình khó khăn, tặng bằng khen cho gần 100 cá nhân, đơn vị có công trong hoạt động dòng họ, lập quỹ cho vay không tính lãi trong những hộ trong dòng họ còn đang cần vốn kinh doanh, cùng nhiều hoạt động có ý nghĩa cho dòng họ...

Dịp này, Ban tổ chức trao tặng 98 phần học bổng cho các cháu học sinh nghèo học giỏi, trợ giúp tiền cho 20 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mừng thọ trên 50 cụ cao tuổi.

Ngoài ra, Hội còn vinh danh những doanh nhân đóng góp kinh phí cho hội, và những người cho hội vay tiền gây quỹ giúp người trong họ vay vốn kinh doanh tiền không tính lãi.

Họ Vũ-Võ là một trong những dòng họ lớn ở Việt Nam, chiếm 3,9% dân số, có nhiều hào kiệt, danh nhân như. Hội đồng họ Vũ - Võ Việt Nam được thành lập năm 1990, Thủy Tổ là cụ Vũ Hồn, đền thờ tại làng Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương là ngôi làng có Thành hoàng là Đức thần Tổ Vũ Hồn (804-853).

Dòng họ Vũ – Võ vốn có truyền thống hiếu học, nơi đây đã có nhiều người đậu tiến sĩ mang danh cho đất nước. Trải qua 27 năm thành lập và phát triển, họ Vũ – Võ Việt Nam đã kết nối được hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, hoạt động theo 4 cấp (Trung ương, tỉnh, huyện, gia tộc).

Nhiều năm qua, những hoạt động của dòng họ Vũ Võ được diễn ra khắp trung ương tới các tỉnh, xuống tận xã, phường, chi tộc đã tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và tinh thần vươn lên trong học tập cũng như tương trợ, phát triển kinh tế của các thành viên trong hội đồng dòng họ.

 

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo