Xâm nhập mặn diễn biến phức tạp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Kiên Giang, hiện nay, mực nước từ đầu nguồn sông Mê Kông đổ về Đồng bằng sông Cửu Long ở mức thấp hơn cùng kỳ năm 2023 khoảng 24% và thấp hơn trung bình nhiều năm khoảng 10%.
Xâm nhập mặn diễn biến phức tạp

Mực nước các trạm nội đồng trên địa bàn tỉnh cũng thấp hơn cùng kỳ năm 2023 từ 20 - 35 cm và thấp hơn trung bình nhiều năm từ 5 - 10 cm. Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp trong những ngày tới.

Dự báo trong tháng 3/2024, độ mặn cao nhất có khả năng xuất hiện vào đợt triều từ ngày 13 - 16/3. Trên sông Cái Bé, độ mặn 4‰, xâm nhập sâu khoảng 22 km (xã Minh Hòa, huyện Châu Thành), độ mặn 1,0‰ xâm nhập sâu khoảng 26 km (xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng). Trên sông Cái Lớn, độ mặn 4‰ xâm nhập sâu khoảng 50 km (xã Vĩnh Hòa Hưng Nam, huyện Gò Quao), độ mặn 1‰ xâm nhập sâu khoảng 54 km, cách cầu Cái Tư (Gò Quao) 1 km về phía hạ lưu.

Tiếp đến, tại các trạm Xẻo Rô (An Biên), cách cửa sông Cái Lớn 7 km, độ mặn khoảng 25‰; phà Thủy Liễu (Gò Quao), cách cửa sông Cái Lớn 28 km, độ mặn khoảng 12‰; Gò Quao, cách cửa sông Cái Lớn 35 km, độ mặn khoảng 10‰; Ngã ba Đình, cách cửa sông Cái Ba Đình 45 km, độ mặn 9,0‰; An Ninh, cách cửa sông Cái Bé 8 km, độ mặn khoảng 16‰…

Trước tình hình xâm nhập mặn diễn biến phức tạp, tỉnh Kiên Giang yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh chuẩn bị các điều kiện vận hành Cống - Âu thuyền Vàm Bà Lịch (Châu Thành) để kiểm soát mặn, đảm bảo điều tiết nguồn nước cho sản xuất và sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Ông Lê Quốc Việt, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Kiên Giang cho biết, đơn vị phối hợp với các cơ quan khí tượng thủy văn Trung ương, khu vực, tỉnh Kiên Giang và các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến khí tượng, thủy văn nhằm kịp thời thông báo tình hình mặn, diễn biến mực nước cho các ngành, địa phương và nhân dân biết để chủ động trong sản xuất và sinh hoạt.

Cùng đó, Chi cục Thủy lợi chủ động vận hành có hiệu quả hệ thống cống trên địa bàn tỉnh và phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi miền Nam vận hành các cống Cái Lớn, Cái Bé và Xẻo Rô đảm bảo an toàn cho sản xuất; thường xuyên kiểm tra hệ thống cống trên địa bàn tỉnh nhằm kịp thời phát hiện sớm các sự cố rò rỉ mặn để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Tiếp đến, các huyện, thành phố của tỉnh tăng cường tuyên truyền, vận động người dân kiểm tra chất lượng nước trước khi bơm tưới, tích trữ sử dụng nguồn nước một cách khoa học, tiết kiệm, hợp lý; kịp thời thông báo, hướng dẫn người dân trong khu vực bị nhiễm mặn biết, chủ động sản xuất, không lấy nước từ các kênh bị nhiễm mặn để dự trữ, tưới; thường xuyên theo dõi, tổng hợp, báo cáo nhanh về tình hình nguồn nước, ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân và kết quả triển khai thực hiện ứng phó hạn mặn...

Ngoài ra, tỉnh yêu cầu huyện U Minh Thượng theo dõi chặt chẽ tình hình sụt giảm mực nước kênh đê bao ngoài và các kênh nội đồng, phát hiện và xử lý kịp thời tình huống sụt lún, sạt lở đê bao có thể xảy ra, để hạn chế đến mức thấp nhất về thiệt hại cho sản xuất và cơ sở hạ tầng. Mặt khác, đề nghị huyện Châu Thành theo dõi chặt chẽ tình hình xâm nhập mặn tại Vàm Bà Lịch dẫn vào kênh Ông Hiển và báo cáo nhanh về tỉnh để kịp thời ứng phó.

Từ đầu mùa khô đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận thiệt hại do hạn mặn gây ra. Tuy nhiên, các địa bàn có xâm nhập mặn, gồm U Minh Thượng và Hòn Đất. Tại huyện U Minh Thượng, khu vực vùng đệm U Minh Thượng thuộc xã Minh Thuận và xã An Minh Bắc, xâm mặn tăng cao bất thường ở khu vực các kênh 15, 16, 17A, 17B, độ mặn tầng đáy ở mức từ 2,0 ÷ 14,5‰.

Nguyên nhân nhiễm mặn do ảnh hưởng nước biển dâng, mặn tăng cao trong những ngày gần đây; mực nước trong kênh đê bao ngoài hạ thấp nhanh do người dân bơm trữ phục vụ sản xuất, sinh hoạt; thời tiết không mưa, nắng nóng nên lượng nước bốc hơi nhanh, mặn thẩm thấu từ bên ngoài vào kênh đê bao; nhiều hộ dân xã Đông Hưng B (An Minh) xã Minh Thuận (U Minh Thượng) đặt ống bọng xuyên qua tuyến đê bao ngoài… Trên địa bàn xã Minh Thuận (khu vực kênh 12, kênh 13) năm 2023 phát hiện 14 hộ dân khoan giếng lấy nước mặn nuôi tôm và qua kiểm tra vào cuối tháng 02/2024, có 10 hộ đã trám lắp, còn lại 4 hộ vẫn chưa thực hiện gây xâm nhiễm mặn.

Tại huyện Hòn Đất, sản xuất lúa của các xã, thị trấn ven biển đang trong giai đoạn trỗ - chín. Độ mặn ven biển tăng cao từ giữa tháng 2/2024 đến nay do triều cường, kết hợp nước biển dâng làm cho khu vực cống 282, cống 287, cống Tám Nguyên thuộc 2 xã Lình Huỳnh và Bình Sơn, từ cống vào phía nội đồng từ 100 - 300 m có độ mặn từ 1,0 ÷ 2,0‰. Chi cục Thủy lợi tỉnh đã điều chỉnh kế hoạch vận hành mở một chiều ra biển đối với các cống khu vực này, khắc phục được tình hình nhiễm mặn cục bộ, đảm bảo yêu cầu phục vụ sản xuất an toàn.

Ngoài ra, từ đầu mùa khô đến nay, tình hình nguồn nước cung cấp đầu vào cho các nhà máy nước, các trạm cấp nước trên địa bàn tỉnh và hoạt động cung cấp nước sạch cho người dân cơ bản ổn định. Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng, duy tu, sửa chữa các công trình cấp nước vùng nông thôn, biên giới, biển đảo, hỗ trợ bồn nhựa trữ nước cho nhân dân vùng ven biển để phục vụ nước sinh hoạt cho người dân trong mùa khô.

Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
Dùng AI để dự đoán chính xác hơn nguồn gốc các khối u
(Ngày Nay) - Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã thiết kế một công cụ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) dự đoán nguồn gốc của các khối u khó xác định với độ chính xác ngang bằng hoặc thậm chí vượt qua khả năng phán đoán của các nhà bệnh lý học.
Những điều cần biết về Met Gala 2024
Những điều cần biết về Met Gala 2024
(Ngày Nay) - Trong vòng ba tuần nữa, các nhà thiết kế cùng những "nàng thơ" thời trang, giới mộ điệu và người có tầm ảnh hưởng nhất thế giới sẽ quy tụ tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở Thành phố New York cho đêm hội thời trang có quy mô lớn bậc nhất: Met Gala.
Khai quật, khảo cổ học hệ thống nền móng điện Cần Chánh trong Đại Nội Huế.
Thừa Thiên-Huế: Sẵn sàng khởi công phục dựng Điện Cần Chánh
(Ngày Nay) - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Hoàng Việt Trung cho biết, dự án Tu bổ, phục hồi và tôn tạo di tích Điện Cần Chánh đang được trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định. Sau khi hoàn thành các thủ tục, dự kiến dự án sẽ được khởi công trong quý IV năm 2024.
Ban tổ chức tặng sách cho các thư viện công cộng, thư viện trường học, tủ sách tư nhân có phục vụ cộng đồng; các trại giam, trại tạm giam trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Ngày Sách Việt Nam: Khơi dậy khát vọng cống hiến của tuổi trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 19/4, tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; giới thiệu 2 ấn phẩm mới của Tủ sách Huế và phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024.
Không giữ giới có năm điều suy hao
Không giữ giới có năm điều suy hao
(Ngày Nay) - Sống ở đời ai cũng mong muốn gia đạo bình an, sự nghiệp ổn định và phát triển. Tuy vậy, không nhiều người biết rằng nền tảng của những mong ước thiện lành đó chính là phước đức.
Đức Phật và những di huấn sau cùng
Đức Phật và những di huấn sau cùng
(Ngày Nay) - Theo kinh Đại bát Niết-bàn (Trường bộ kinh), trước lúc viên tịch, Thế Tôn an cư mùa mưa tại Baluvā, bị bệnh trầm trọng, rất đau đớn. Nhưng Ngài giữ tâm chánh niệm, tỉnh giác, chịu đựng cơn đau ấy, không một chút ta thán.
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
Người xuất gia cần tránh những cơ hiềm, tổn hại cho đạo
(Ngày Nay) - Người tu không nên bất cẩn, mà phải luôn quan tâm đến cơ hiềm của thế gian, tránh để người đời đánh mất niềm tin vào Tam bảo. Phật dạy: “Luôn luôn tự thức tỉnh và tự dò xét, không để lầm lỗi có thể có được, như thế là trong Chánh pháp của Như Lai, người ấy có khả năng thực hiện giải thoát”.