Hàn Quốc thông qua dự luật trao quyền nhiều hơn cho y tá

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Quốc hội Hàn Quốc hôm thứ Tư đã thông qua dự luật cho phép y tá thực hiện một số thủ tục y tế thường do bác sĩ tiến hành trong bối cảnh các bác sĩ đình công kéo dài.
Hàn Quốc thông qua dự luật trao quyền nhiều hơn cho y tá

Trong nhiều năm, các nhóm và hiệp hội vận động hành lang y tá đã thúc đẩy luật điều dưỡng để cải thiện điều kiện làm việc, nhưng nỗ lực của họ đã bị cản trở bởi sự phản đối gay gắt của các bác sĩ và sự thiếu đồng thuận của giới chính trị gia.

Nhưng mối lo ngại ngày càng gia tăng về gánh nặng cả về mặt pháp lý và công việc mà các y tá hiện phải gánh chịu kể từ khi hàng nghìn bác sĩ thực tập sinh bắt đầu biểu tình trên toàn quốc từ tháng 2.

Sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19 gần đây cũng đe dọa làm quá tải các bệnh viện, khiến các đảng chính trị tại Hàn Quốc phải tìm kiếm sự thỏa hiệp trong tuần này.

Đạo luật mới nhất được thiết kế để đặt nền tảng pháp lý cho phép những y tá trợ lý bác sĩ thực hiện một số thủ tục y khoa nhất định.

Hiệp hội Y tá Hàn Quốc hoan nghênh dự luật này và cho biết đây là kết quả của nỗ lực kéo dài 19 năm.

“Dự luật hôm nay đã mở ra con đường thiết lập một hệ thống chăm sóc điều dưỡng và đạt được phạm vi bảo hiểm y tế toàn dân, đồng thời đặt nền tảng cho trách nhiệm của nhà nước trong việc đào tạo, điều động và đảm bảo nhân lực điều dưỡng xuất sắc”, Hiệp hội Y tá tuyên bố.

Tuy nhiên, Hiệp hội Y khoa Hàn Quốc lại cáo buộc chính phủ Hàn Quốc gây chia rẽ giữa các nhân viên bệnh viện và cho rằng luật này cuối cùng sẽ gây hại cho bệnh nhân.

“Ngành y tế sẽ trở thành một mớ hỗn độn do sự phổ biến của các hoạt động y tế bất hợp pháp, không có giấy phép và sự nhầm lẫn về phạm vi công việc, và thiệt hại sẽ được chuyển hoàn toàn cho người dân bình thường”, tổ chức đại diện cho các bác sĩ lớn nhất Hàn Quốc cảnh báo.

Phát biểu tại một cuộc họp, Bộ trưởng Y tế Cho Kyoo-hong cho biết dự luật sẽ giúp tăng cường hỗ trợ cho các chuyên gia y tế và gây sức ép buộc các bác sĩ tìm cách giải quyết phong trào đình công của họ.

Theo Reuters
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
Khán giả Pháp ấn tượng với diễu hành Việt phục tại thành phố Lorient
(Ngày Nay) - Từ ngày 16 đến 19/6/2026, tại thành phố Lorient, tỉnh Morbihan, Cộng hòa Pháp, đã diễn ra Festival Vietnam lần thứ tư nhằm giới thiệu và quảng bá văn hóa Việt Nam tới công chúng Pháp và bạn bè quốc tế. Sự kiện do Hiệp hội ART SPACE, phối hợp cùng Tòa thị chính thành phố Lorient, Hiệp hội Vietnam Bretagne Sud, Hiệp hội Appel Lorient,... mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và cộng đồng.