Chiến sự Syria: IS đang tập hợp lực lượng 'tái chiếm' Syria

(Ngày Nay) - Theo Al-Masdar News, tổ chức IS đã tập hợp lực lượng để khởi động cuộc tấn công toàn diện nhắm vào các tỉnh al-Hasakah và Deir ez-Zor của Syria, nơi có các mỏ dầu lớn.
Chiến sự Syria: IS đang tập hợp lực lượng 'tái chiếm' Syria

Tổ chức khủng bố IS được cho là đang tập trung hàng nghìn chiến binh ở phía đông Syria, gần biên giới với Iraq, để khởi động cuộc tấn công chống lại các lực lượng Syria, Mỹ, hãng tin Al-Masdar News đưa tin.

Các phương tiện truyền thông cho biết tổ chức khủng bố đang tìm cách khôi phục lại quyền kiểm soát các khu vực trọng điểm nằm dọc theo sông Euphrates và Khabur và các khu vực lân cận. Đây đều là những khu vực sầm uất và có những giếng dầu.

Theo nguồn tin, các nhóm dân quân Syria được Mỹ hậu thuẫn ở al-Hasakah và Deir ez-Zor có thể sẽ trở thành mục tiêu chính của IS. Hệ thống phòng thủ của các nhóm dân quân tại đây tương đối yếu so với hỏa lực của IS.

Ngoài ra, hàng ngàn tay súng người Kurd tại phía đông Syria đã được huy động tới khu vực phía bắc Afrin để chống lại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Thêm vào đó, Không quân Mỹ gần đây đã giảm số cuộc không kích chống lại tổ chức khủng bố ở Deir ez-Zor và al-Hasakah, do đó gián tiếp cung cấp cho IS một cơ hội để tập hợp lại.

Hiện tổ chức này vẫn còn hàng ngàn tay súng dọc bờ đông của sông Euphrates và các khu vực sa mạc dọc theo biên giới Syria-Iraq sẵn sàng cho ngày "trở lại".

Trong khi đó, các chiến binh của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã được tái bố trí từ phía Đông sông Euphrates tới phía tây bắc Syria cho các cuộc đụng độ với lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Adrian Rankine-Galloway cho biết.

Trong khi đó, có nguồn tin tức cho biết lực lượng IS đã tấn công quân đội chính phủ Syria và các lực lượng thân chính phủ dọc theo bờ tây sông Euphrates, nhắm vào hệ thống phòng thủ tại Al-Mayadeen.

"Các nguồn tin quân sự cho biết các chiến binh IS đã tấn công quân đội Syria (SAA) tại đỉnh đồi Tal Ar-Rahbeh", hãng Al-Masdar News đưa tin.

Theo nhà báo Ibrahim Joudeh, các cuộc tấn công như vậy của IS đối với các vị trí của SAA trong khu vực là việc "diễn ra hàng ngày".

Tiến sĩ David Cook, trợ lý giáo sư nghiên cứu tôn giáo tại Đại học Rice và tác giả của cuốn sách "Thấu hiểu Jihad", nhấn mạnh rằng mặc dù tổ chức khủng bố đã bị tổn thất nặng nề, mối đe dọa của sự "trở lại" của IS vẫn còn . Ông cảnh báo rằng nhóm khủng bố đang tạo ra các khu vực cấm tại các địa phương ở Iraq và Syria.

Theo Sputnik

TIN LIÊN QUAN
Đại tá Nguyễn Thanh Bình được phân công giữ chức Tổng Biên tập Báo CAND
Đại tá Nguyễn Thanh Bình được phân công giữ chức Tổng Biên tập Báo CAND
(Ngày Nay) - Sáng 9/2, tại Thủ đô Hà Nội, Báo CAND tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026 và công bố các Quyết định về công tác cán bộ. Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Bí thư Đảng uỷ, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND dự và chỉ đạo hội nghị.
Pháp thúc đẩy chiến lược quốc tế hóa giáo dục đại học
Pháp thúc đẩy chiến lược quốc tế hóa giáo dục đại học
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu về đào tạo và thu hút nhân tài ngày càng gay gắt, Pháp đang đẩy mạnh chiến lược quốc tế hóa giáo dục đại học, với trọng tâm là phát triển các chương trình đào tạo song ngữ hoặc giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.
Cơ chế tự nhiên giúp bảo vệ gan trẻ em từ trong bụng mẹ
Cơ chế tự nhiên giúp bảo vệ gan trẻ em từ trong bụng mẹ
(Ngày Nay) - Chế độ ăn uống của người mẹ khi mang thai có thể âm thầm định hình sức khỏe của đứa trẻ trong nhiều năm sau đó. Một nghiên cứu mới từ Đại học Oklahoma (Mỹ), công bố ngày 8/2, đã thắp lên hy vọng về việc ngăn ngừa bệnh gan nhiễm mỡ ở trẻ em bằng một hợp chất đơn giản từ đường ruột.
Liên minh cầm quyền thắng lớn tại bầu cử Hạ viện Nhật Bản 2026
Liên minh cầm quyền thắng lớn tại bầu cử Hạ viện Nhật Bản 2026
(Ngày Nay) - Vào lúc 6:00 ngày 9/2, cuộc bầu cử Hạ viện lần thứ 51 đã có kết quả cuối cùng với chiến thắng thuộc về liên minh cầm quyền gồm đảng Dân chủ Tự do (LDP) và đảng Duy Tân Nhật Bản (JIP) khi giành được tổng số 352 ghế, vượt xa mục tiêu đề ra trước bầu cử là 233 ghế. Trong đó, riêng LDP đã giành được tới 316 ghế, là số ghế nhiều nhất mà một chính đảng tại Nhật Bản giành được kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai và là một chiến thắng mang tính lịch sử đối với đảng này.
Olympic mùa Đông 2026: Môn trượt băng tốc độ 5.000 m nam có kỷ lục mới
Olympic mùa Đông 2026: Môn trượt băng tốc độ 5.000 m nam có kỷ lục mới
(Ngày Nay) - Trong ngày thi đấu 8/2 tại Olympic mùa Đông Milan-Cortina 2026, vận động viên (VĐV) Sander Eitrem, người Na Uy, đã xuất sắc giành Huy chương Vàng (HCV), nội dung trượt băng tốc độ 5.000m nam, đồng thời thiết lập kỷ lục Olympic mới. VĐV 23 tuổi cũng đang là người nắm giữ kỷ lục thế giới ở nội dung này.