Chiến sự Syria: Liên quân Mỹ tấn công các lực lượng thân Damascus

(Ngày Nay) -  Bộ chỉ huy trung ương Mỹ tuyên bố đã tấn công các lực lượng thân chính phủ Syria nhằm bảo vệ các trụ sở của Lực lượng Dân chủ Syria, phía Damascus chưa lên tiếng về vụ việc.
Chiến sự Syria: Liên quân Mỹ tấn công các lực lượng thân Damascus

Truyền hình nhà nước Syria đã chỉ trích cuộc tấn công được tiến hành bởi liên quân Mỹ nhắm vào các lực lượng đồng minh của chính phủ Damascus ở phía đông sông Euphrates là một "cuộc xâm lược mới" và "một nỗ lực nhằm hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố".

"Các lực lượng liên quân quốc tế đã bỏ bom các lực lượng tiêu biểu trong cuộc chiến chống IS tại khu vực phía đông sông Euphrates, đã có thương vong xảy ra sau vụ tấn công" kênh truyền hình báo cáo.

Theo nguồn trích dẫn của hãng tin ABC, có ít nhất 100 nạn nhân thuộc các lực lượng thân chính phủ đã thiệt mạng trong các cuộc không kích và pháo kích do liên quân Mỹ ở Syria tiến hành. Phía liên quân không có thương tổn nào sau vụ tấn công.

Trước đó, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ thông báo rằng liên quân đã tiến hành các cuộc không kích phòng thủ để trả đũa các lực lượng thân chính phủ Syria trước đó đã tấn công căn cứ của nhóm phiến quân Lực lượng Dân chủ Syria" gần sông Euphrates.

"Các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria đã tiến hành một cuộc tập kích nhắm vào các trụ sở của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vào ngày 7/2. Để bảo vệ liên quân và các lực lượng đối tác, liên quân Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công để đẩy lùi các hành động hiếu chiến nhắm vào lực lượng đối tác của liên quân".

Hiện phía chính quyền Damascus vẫn lên tiếng về vụ việc.

Đây không phải là cuộc tấn công đầu tiên đối với các lực lượng ủng hộ Damascus do liên quân Mỹ tiến hành. Vào ngày 6 tháng 4 năm 2017, Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk tại sân bay quân sự ở Ash Sha'irat sau khi các phe đối lập tại Syria đổ lỗi cho Damascus đã sử dụng vũ khí hóa học tại khu vực Khan Shaykhun của tỉnh Idlib. Các cuộc tấn công đã được thực hiện ngay trước khi các bên tiến hành điều tra vụ việc.

Vào ngày 17 tháng 9 năm 2016, máy bay do liên quân Mỹ đã tiến hành 4 cuộc tấn công nhắm vào quân đội Syria gần sân bay Deir ez-Zor, giết chết 62 lính và làm bị thương 100 người. Sau đó, Lầu Năm Góc phát hành một thông cáo tuyên bố rằng việc liên quân Mỹ không kích vào quân đội Syria tại Deir ez-Zor là hoàn toàn "lỗi ngoài mong muốn".

Theo Sputnik

Thị trường trà cổ thụ: Sắp hết thời giá rẻ, nhà đầu tư sẽ gom trà như gom vàng?
Thị trường trà cổ thụ: Sắp hết thời giá rẻ, nhà đầu tư sẽ gom trà như gom vàng?
(Ngày Nay) - “Từ năm 2026 thị trường trà cổ thụ đặc sản sẽ chứng kiến cuộc đua phi mã về giá, không còn trà cổ thụ giá rẻ nữa do khan hiếm, cầu cao hơn cung, các nhà trà phải “tranh mua” ngay tại vùng nguyên liệu”, ông Nguyễn Đăng Bền, chủ tịch IGV, thương hiệu Thạch Cổ Trà thông tin.