Bí ẩn đằng sau khu chợ tự phát “kỳ lạ nhất Hà Nội”

0
Chia sẻ

Chợ đầu mối La Khê là khu chợ sầm uất được mệnh danh là “khu chợ kỳ lạ nhất Hà Nội”. Mục sở thị khu chợ, nhóm PV đã phát hiện ra nhiều bí ẩn đằng sau khu chợ “kỳ lạ” này.

Luôn biết cảnh giác cao với người lạ!

Ít ai biết được khu chợ đầu mối hoạt động sầm uất vào ban đêm này lại nằm sâu trong một con ngõ nhỏ có tường hào bao quanh vô cùng kín đáo. Bảo vệ của khu chợ hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm. Được biết nhóm bảo vệ này có nhiệm vụ không cho bất kì một “người lạ mặt” hoặc có dáng vẻ “khả nghi” nào “bén mảng” đến khu chợ. Đừng nghĩ đến chuyện dễ dàng chụp được một bức ảnh nào về khu chợ vì hễ cứ giơ máy ảnh hoặc điện thoại ra khỏi túi là sẽ bị bảo vệ khu chợ yêu cầu “kiểm tra” ngay lập tức.

Để tìm hiểu thực hư của câu chuyện này, nhóm PV đã có mặt tại chợ đầu mối La Khê (thuộc Tổ 4, phường La Khê, Quận Hà Đông) từ lúc 4h sáng. Ngay từ khi bước vào cổng chợ, chúng tôi đã bắt gặp ánh mắt dò xét của những người bảo vệ. Không hiểu vì sao bảo vệ của khu chợ này lại “nhạy cảm” với những người lần đầu đến đây như vậy? Trong suốt thời gian tham quan khu chợ, chúng tôi luôn có cảm giác có người theo dõi. Khi một người bạn đi cùng tôi vô tình cầm điện thoại lên chụp một ki-ốt hải sản gần cuối chợ thì hai thanh niên - tự xưng là bảo vệ của chợ, bỗng dưng xuất hiện, yêu cầu chúng tôi xóa hết ảnh vừa chụp.

Bí ẩn đằng sau khu chợ tự phát “kỳ lạ nhất Hà Nội” - ảnh 1

Một gian hàng bán hải sản trong chợ kỳ lạ nhất Hà Nội.

“Đây là quy định của chợ, mong chị hợp tác” là giải đáp ngắn gọn của người bảo vệ cho thắc mắc của chúng tôi tại sao lại không được chụp ảnh. “Chị có thể đi tham quan quanh chợ thoải mái, nhưng riêng chụp ảnh thì không được, chúng tôi không muốn có quá nhiều người biết đến khu chợ này”, bảo vệ nói thêm và chờ cho đến khi chúng tôi chịu xóa hết ảnh trong máy mới chịu quay đi.

Thật là kỳ lạ! Mở chợ ra mà lại không muốn cho nhiều người biết đến? Hơn nữa, tại sao sự cảnh giác cao độ của bảo vệ khu chợ này so với các khu chợ đầu mối khác lại cao hơn mức cần thiết như vậy?

Chúng tôi mang những thắc mắc đó hỏi các tiểu thương tại khu chợ này và câu trả lời là: “Do đây là chợ tự phát nên ban quản lý không muốn bị ai nhòm ngó. Người lạ vào chợ ai cũng bị coi là đối tượng đặc biệt, họ sẽ cử người theo dõi từ khi bước chân vào cho đến khi ra khỏi chợ. Nhiều hoạt động của người lạ bị cấm, nhất là quay phim, chụp ảnh”, anh T. (Hà Đông, Hà Nội), chủ một hộ kinh doanh thủy sản tại chợ cho biết.

Bí ẩn đằng sau khu chợ tự phát “kỳ lạ nhất Hà Nội” - ảnh 2

Khu chợ hoạt động khá sầm uất nhưng lại vô cùng "bí ẩn".

Cùng ý kiến với anh T., cô X. (Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) - một tiểu thương khác chia sẻ: “Lần đầu tiên đến chợ nhập hàng về bán, cô cũng chịu tình trạng bị “giám sát” như vậy, mọi người lần đầu tiên đến đây ai cũng vô cùng khó chịu và bất tiện về cách hành xử của bảo vệ khu chợ này”.

Để tìm hiểu thực hư từ phản ánh của phía người dân, chúng tôi tìm gặp ban Quản lý chợ để xác minh thông tin. Không những không gặp được Ban quản lý chợ mà nhóm PV chúng tôi còn bị nhóm bảo vệ khu chợ dùng những lời nói miệt thị và hành động khiếm nhã: “Muốn biết thêm thông tin gì thì lên phường mà hỏi, ở đây không có bất kỳ thông tin gì hết!…”.

Chính quyền phường làm ngơ!

Ngay sau đó chúng tôi có buổi làm việc với UBND phường La Khê về vụ việc trên. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Hiển - Chủ tịch UBND phường La Khê thừa nhận: “Đây là khu chợ tự phát đã mở được vài năm và UBND phường đang có lộ trình kế hoạch để phát triển thành chợ đầu mối quy hoạch”.

Khi được hỏi tại sao khu chợ tự phát này đã đi vào hoạt động cách đây vài năm mà UBND phường La Khê không có biện pháp nào ngăn chặn, Ông Hiển lại có câu trả lời không mấy liên quan: “Chị thấy khu chợ này bán đồ hải sản có tươi không? Có ngon không?... Chúng tôi biết đây là khu chợ tự phát nhưng quá trình quy hoạch chợ cần có thời gian vì phường phải xin ý kiến, chỉ đạo của cấp trên, cần có chủ trương, quá trình triển khai cụ thể, chi tiết… Đây không phải là việc có thể làm một sớm một chiều”.

Sau khi nghe PV phản ánh về thái độ cảnh giác “quá đáng” của bảo vệ khu chợ với người lạ, ông Hiển cho biết: “Tôi chưa hề nghe phản ánh về tình trạng này, tuy nhiên phường sẽ cử người xuống tận nơi xem xét và nghiêm khắc chấn chỉnh nếu có hành vi sai phạm”.

Chợ đầu mối La Khê là khu chợ tự phát, có quy mô lớn và hoạt động sầm uất đã được hơn 4 năm nay, nhân dân biết, chính quyền địa phương cũng biết nhưng lại không có bất kỳ động thái nào để giải quyết tồn đọng này? Thử hỏi “động lực” nào đằng sau đó khiến cho UBND phường La Khê biết rõ cái sai nhưng không muốn xóa bỏ cái sai đó?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Nhóm PV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu