Những phát ngôn ấn tượng của ĐBQH tuần làm việc đầu tiên

0
Chia sẻ

Tuần làm việc đầu tiên của kỳ họp thứ 11, Quốc hội XIII, các đại biểu Quốc hội trong và ngoài hành lang nghị trường đã có nhiều phát ngôn ấn tượng, sâu sắc.

“Chim chưa đậu đã nhậu hết chim”

Những phát ngôn ấn tượng của ĐBQH tuần làm việc đầu tiên - ảnh 1

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội). Ảnh: Dân Việt.

Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) đã nói như vậy khi đề cập đến sự bất cập của nền hành chính vẫn nặng về cơ chế xin-cho, chưa đảm bảo tự do kinh doanh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, tại buổi thảo luận ở tổ về tình hình kinh tế xã hội năm 2011 – 2015.

Con người Việt Nam thì thông minh, nhân dân thì cần cù, môi trường xã hội ổn định… đáng lẽ ra chúng ta phải đạt được kết quả nhanh và bền vững hơn nữa, nhưng thực tế kết quả vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế.

Theo bà Khánh, doanh nghiệp ổn định và phát triển trong bối cảnh hiện nay là rất khó. “Rất nhiều doanh nghiệp tâm sự với chúng tôi rằng mọi người cũng rất muốn làm giàu cho đất nước, cho quê hương. Nhưng mà đất lành thì chim đậu, nhưng chim chưa đậu thì đã nhậu hết cả chim. Đây là một sự thật mà chúng tôi nghe thấy và chúng tôi rất xót xa”- bà Khánh nói.

Bà Khánh nhận định, chính vì những tâm tư này, nhiều đại biểu đã quyết tâm phải xây dựng dự luật hành chính công để giúp cho doanh nghiệp và người dân bớt những khó khăn ấy đi. Đó chính là góp phần xây dựng thể chế.

“Quốc gia mà có nhiều Hòa ‘đại nhân’ thì dân lấy gì mà ăn”

Những phát ngôn ấn tượng của ĐBQH tuần làm việc đầu tiên - ảnh 2

Đại biểu Đỗ Văn Đương. Ảnh: Dân trí.

Đại biểu Đỗ Văn Đương phát biểu, hiện nay biên chế nhà nước đang quá nhiều. Muốn tinh giản được biên chế Nhà nước thì phải nhất thế hóa. Hiện công chức biên chế nhà nước đang quá nhiều, chi ngân sách cho lương đã 400 nghìn tỷ đồng, trong khi tổng ngân sách chỉ có 1 triệu tỷ đồng. Còn bao nhiêu chi phí khác nữa, nào chi phí hành chính, chi phí công vụ…tốn lắm. Làm không đủ chi cho riêng bộ máy nhà nước này thì làm gì còn phát triển được.

Xem phim Lưu gù thấy đấy, ngân khố quốc gia có 2 triệu lạng vàng, riêng Hòa “đại nhân” có 800 nghìn lạng. Thử hỏi quốc gia mà có nhiều Hòa “đại nhân”, thì dân còn gì để ăn, tài sản quốc gia hết.

“Một ông nông dân cõng 4 ông công chức béo thì chết!”

Đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) khẳng định chủ trương của Bộ Chính trị về tinh giảm biên chế là rất đúng nhưng cứ hết xây dựng đề án rồi lại báo cáo cấp thẩm quyền phê duyệt,...

“Cứ như thế lâu lắm, không làm được đâu. Riêng khâu thủ tục thôi cũng đã rất nhiêu khê rồi, xin hết cấp này tới bộ nọ mới được cắt giảm được, nể nang nhau hết mà. Vậy giải pháp cần đưa ra là gì? Cái tăng có thể báo cáo Bộ Nội vụ, nhưng giảm phải giao cho cơ quan tổ chức: Ở tầm trung ương phải giao chỉ tiêu giảm như khối hành chính sự nghiệp phải giao năm nay giảm 1.000 thì năm sau giảm 2.000 chẳng hạn. Cha chung không ai khóc, đưa cụ thể, giảm cụ thể có thể khó nhưng khi đã quyết liệt rồi, một mất một còn rồi thì phải giảm thôi. Đau một chút nhưng tháo gỡ dần”- ông Đương nói.

Ông Đương tiếp tục thẳng thắn: “Một ông nông dân cõng 4 ông công chức béo thì chết, dân oán thán lắm. Làm quan có thời, về thì cần lấy cái đức cho mình. Thời gian tới phải coi trọng chống tội phạm tham nhũng”- ông nói.

“Cứ bình tĩnh mà nghèo thôi”

Những phát ngôn ấn tượng của ĐBQH tuần làm việc đầu tiên - ảnh 3

Đại biểu Nguyễn Văn Phúc. Ảnh: Thanh Niên.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Phúc nhìn nhận rằng với tăng trưởng 5,9% trong giai đoạn vừa rồi khá cao, nhưng chất lượng tăng trưởng lại rất khó đánh giá khi báo chí nêu, đại biểu cũng thấy chuyện những dự án 8.000 tỷ, 7.000 tỷ đồng “đắp chiếu”.

“Nghị quyết của Quốc hội yêu cầu phải tái cơ cấu mạnh mẽ, nhưng chúng tôi đi giám sát ở nhiều bộ ngành thì họ cứ bình bình vậy thôi. Vấn đề là việc đánh giá cuối cùng cũng hòa cả làng, anh làm được cũng như không làm được, người đứng đầu ở những nơi không làm được vẫn thấy cứ thăng tiến lên vị trí cao hơn. Có nhiều địa phương không lo lắng gì cả, cứ bình tĩnh mà nghèo thôi” - ông Phúc nói.

“Quốc hội làm thế này còn nhiều nặng nợ với cử tri lắm”

Những phát ngôn ấn tượng của ĐBQH tuần làm việc đầu tiên - ảnh 4

Ông Huỳnh Nghĩa - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Nghĩa - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, đã có bài phát biểu thẳng thắn, chỉ rõ những bất cập trong hoạt động của Quốc hội nhiệm kỳ qua.

Đó là hiện nay cơ quan làm luật là Chính phủ nên có nhiều luật không đi vào thực tiễn, có hơi hướng của lợi ích nhóm, cục bộ nhưng không cương quyết. Việc thực hiện giám sát thực hiện luật của Quốc hội hiện nay chưa sâu sát, đúng chức năng của cơ quan lập hiến, lập pháp.

Kết thúc bài phát biểu, ông Huỳnh Nghĩa tâm sự rằng cả đời ông gắn bó với Quốc hội. Sau khi tốt nghiệp đại học ông đã vào làm việc tại cơ quan của Quốc hội từ khóa 7-8 và sắp tới sẽ nghỉ.

“Quốc hội làm thế này còn nhiều nặng nợ với cử tri lắm. Dân đặt niềm tin vào đại biểu Quốc hội, mong muốn chúng ta thể hiện ý chí, nguyện vọng của họ nhưng chúng ta làm chưa đến nơi đến chốn. Nếu chúng ta giám sát kỹ thì chắc chắn những việc oan sai, oan ức, đơn thư khiếu nại sẽ làm được nhiều việc, đem lại được niềm tin cho nhân dân với Quốc hội. Những điều này Quốc hội khóa XIV tới phải thay đổi”- ông Nghĩa nói.

A.M (t/h)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu