100 đồng lẻ và chuyện Cai Lậy ‘thất thủ’

(Ngày Nay) -BOT Cai Lậy lại một lần nữa “thất thủ” chỉ ngay sau khi trở lại thu phí. Xa hơn sự thất thủ là những bế tắc, là sự mịt mùng trong một giải pháp giải quyết khủng hoảng. Bởi đó cũng sẽ là vấn đề lớn khi 65.000 tỷ kinh phí cao tốc Bắc Nam sẽ là từ tiền xã hội hoá, cũng có nghĩa là BOT.
 
Chiều 30.11, nhiều tài xế tiếp tục tụ tập phản đối trước trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang), sau khi chủ đầu tư cho thu phí trở lại vào sáng cùng ngày. Ảnh: VNExpress
Chiều 30.11, nhiều tài xế tiếp tục tụ tập phản đối trước trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang), sau khi chủ đầu tư cho thu phí trở lại vào sáng cùng ngày. Ảnh: VNExpress

Hãy trở lại buổi sáng hôm qua 30.11. Phía BOT đã có sự chuẩn bị chu đáo, từ cứu hỏa, cứu thương, và cả cảnh sát cơ động. Phía BOT đã có những tuyên bố đanh thép, đại khái không thể ngừng thu phí. 

Nhưng thực tế vượt ngoài những tính toán. Bên cạnh việc trả phí bằng những tờ bạc có mệnh giá lớn nhất (500.000 đồng) hay trả bằng “tiền lẻ”, những người lái xe hôm qua đã áp dụng “chiến thuật 100 đồng”. Chẳng hạn giá vé 35 ngàn, họ sẽ trả 35.100 đồng (tờ 20 ngàn, 5 tờ 5 ngàn, 1 tờ 500 đồng và 3 tờ 200 đồng), để đòi lại bằng được 100 đồng tiền thừa (thối lại). Nhấn mạnh, và chỉ lấy lại đúng 100 đồng tiền thối.

Về nguyên tắc, 100 đồng cũng như 500 ngàn đồng, đều là tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành, đều có giá trị thanh toán cho dù trong thực tế 100 đồng hoàn toàn không còn sức mua. Và về nguyên tắc, lái xe phải được nhận lại 100 đồng tiền thừa. Và Cai Lậy lại thất thủ.

Có thể gọi đây là cuộc đối đầu giữa những người quản lý BOT và những người phải trả tiền BOT. Có thể có sự “tiêu cực” ẩn chứa trong việc đòi 100 đồng và chỉ 100 đồng. 

Nhưng scandal 100 đồng ấy lại đang chỉ thái độ của người phải trả tiền dịch vụ đối với dịch vụ mà họ bị buộc phải sử dụng không có sự lựa chọn. Nhưng sự “tiêu cực” ấy nảy sinh từ những bất hợp lý: Trải nhựa một đoạn, chặn quốc lộ huyết mạch thu cả tuyến.

Muốn tránh “tiêu cực”, muốn có một giải pháp cho Cai Lậy, vì thế, phải dẹp  từ cái gốc.

Các nhà quản lý giao thông không biết đã bao giờ đặt câu hỏi vì sao Cái Lậy? Vì sao trong ngót trăm BOT trên toàn quốc lại chỉ có vài BOT bị phản đối đến cùng?

Việc Bình Dương bỏ tiền mua lại trạm BOT là một giải pháp tốt có thể áp dụng với Cai Lậy. 

Bởi Cai Lậy cần được giải quyết dứt điểm nhanh chóng khi hậu quả của nó không chỉ là sự ùn ứ nghiêm trọng trên quốc lộ huyết mạch, không chỉ là sự xung đột của dân với một nhà đầu tư cụ thể mà nó còn như một “cái gai” trên tấm thảm huy động vốn, đang ảnh hưởng rất lớn đến chủ trương xã hội hóa. 

Bởi có giải quyết xong Cai Lậy thì mới có thể có những bài học rút ra, trong hoàn cảnh chủ trương BOT tiếp tục được thực thi.

Theo Báo Lao động

TIN LIÊN QUAN
Rapper Mason Nguyễn
Sạp show 2026: dàn nghệ sĩ “cháy” hết mình dưới cơn mưa, mang đến đêm nhạc đầy cảm xúc
(Ngày Nay) - Tối 30/5/2026, tại Trung tâm Cung ứng Dịch vụ công, phường Bến Thành, TP. Hồ Chí Minh, Sạp Show 2026 đã diễn ra trong không khí sôi động với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ trẻ được yêu mến. Bất chấp cơn mưa nặng hạt kéo dài trong đêm diễn, khán giả vẫn ở lại hòa mình vào âm nhạc, tạo nên một trong những khoảnh khắc đáng nhớ nhất của chương trình.
Tuồng, Chèo và Cải lương lần đầu tiên cùng xuất hiện trong một tác phẩm nghệ thuật sau sáp nhập (Ảnh: Khánh Ly)
“Hạ Hồi Show” đánh dấu lần đầu Tuồng, Chèo, Cải lương chung một sân khấu
(Ngày Nay) - Tối 30/5 tại Rạp Hồng Hà (Hà Nội), chương trình tạp kỹ “Hạ Hồi Show - Bí mật triều đại phép thuật” đã chính thức ra mắt khán giả. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu nghệ thuật khi đánh dấu lần đầu tiên ba loại hình sân khấu truyền thống gồm Tuồng, Chèo và Cải lương cùng hội tụ trong một tác phẩm biểu diễn thống nhất.
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
Đột phá theo Nghị quyết 57, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu đổi mới
(Ngày Nay) - Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị đặt ra nhiệm vụ rất rõ ràng: Muốn vượt qua bẫy thu nhập trung bình để trở thành nước phát triển, muốn xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ và hội nhập hiệu quả, không có con đường nào khác ngoài đột phá phát triển mạnh mẽ khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
Nghệ nhân Lê Văn Tuy
Nghệ nhân Lê Văn Tuy: “Giữ nghề nón là giữ một phần hồn quê”
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, nón lá Làng Chuông dần được “làm mới” thông qua các hoạt động du lịch trải nghiệm, workshop thủ công và quảng bá văn hóa tới du khách trong và ngoài nước. Giữa sự chuyển mình ấy, nghệ nhân Lê Văn Tuy vẫn dành hơn nửa thế kỷ lặng lẽ ngồi bên những vành tre, lớp lá. Với ông, giữ nghề hôm nay không chỉ là giữ một kế sinh nhai, mà còn là giữ lại nhịp ký ức và hồn cốt của làng nghề truyền thống giữa dòng chảy hiện đại.